Chú ý 80+ vấn đề phải biết khi đi Lao Động tại Nhật Bản

Nhằm giúp người lao động hiểu rõ các vấn đề khi đi lao động Nhật bản và cập nhật những thông tin chính xác về chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản 2023, Website JpViet.net đã tổng hợp 80+ kiến thức thông tin trọng tâm và mới nhất mà người lao động cần biết khi đăng ký đi Nhật.

Nhật Bản đang là một trong những thị trường tiếp nhận lao động Việt số 1 hiện nay. Phần lớn đối tượng người lao động tham gia là lao động phổ thông, nghèo khó, nhận thức còn hạn chế. Vì thế người lao động gặp rất nhiều trở ngại về các vấn đề khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản
Chính vì sự thiếu hiểu biết về chương trình Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản nên rất dễ dẫn đến những quyết định sai lầm khi lựa chọn công ty môi giới, đi theo sự chỉ dẫn của “cò mồi” để dẫn đến chi phí đội lên cao hơn nhiều so với chi phí thực tế, tiền mất tật mang và dù bỏ rất nhiều thời gian nhưng vẫn không thể đi được.

Dưới đây chúng tôi tổng hợp các vấn đề cơ bản nhất mà người lao động phải nắm được khi bắt đầu tham gia. Chắc chắn người lao động sẽ có cái nhìn rõ nhất đối với thị trường Nhật Bản, hoàn toàn có thể định hướng cho bản thân hoặc những người xung quanh.

Nội dung bài viết

I: Các lao động có nhu cầu đi lao động tại Nhật Bản sau mùa dịch.

Theo như thông báo quan trọng từ bộ Ngoại Giao Nhật Bản

– Từ 30/10 Việt Nam thuộc 1 trong 9 quốc gia, vùng lãnh thổ được hạ mức nguy hiểm lây nhiễm từ mức 3 xuống mức 2. Chính thức được gỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh vào Nhật Bản.

– Từ 1/11, người nước ngoài nhập cảnh mới hoặc tái nhập cảnh Nhật Bản từ Việt Nam cũng không cần nộp giấy xét nghiệm PCR trong vòng 72h trước khi xuất cảnh. (Không bao gồm người đi công tác ngắn hạn)

Bên cạnh đó đại sứ quán cũng đã mở rộng đối tượng được xin cấp mới visa bao gồm Du học, thực tập sinh và visa Tokutei bao gồm

 • Người đã từng được cấp visa [Thực tập kỹ năng], [Kỹ năng đặc định] hoặc [Du học] tại Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam có ngày cấp (Date of issue) từ ngày 06/01/2020 cho đến ngày 27/03/2020 nhưng không thể sang Nhật Bản do Nhật Bản tăng cường biện pháp biên giới.
 •  Người đang nộp hồ sơ trong Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam

Do ảnh hưởng của dịch Corona cục xuất nhập cảnh Nhật Bản tiến hành thay đổi về thời gian hiệu lực của COE như sau :

Đối với COE được cấp từ ngày 1/10/2019 cho đến 31/12/2019
>>> Có hiệu lực đến 30/4/2021

Đối với COE được cấp từ ngày 1/1/2020 cho đến 30/01/2021
>>> Có hiệu lực đến 31/7/2021

Đối với COE được cấp từ ngày 31/1/2021 trở đi
>>> Có hiệu lực 6 tháng kể từ ngày cấp

COE đã được gia hạn hiệu lực nên các bạn ở Việt Nam cứ yên tâm, hết visa thì xin lại bằng COE cũ nhé.

Có nên đi lao động tại Nhật Bản ở thời điểm hiện tại?

Năm 2020 có thể được xem là năm cực kỳ khó khăn của thị trường XKLĐ Nhật Bản khi hàng ngàn lao động bị chậm nhập cảnh cũng như nhiều đơn hàng phải tạm ngưng thi tuyển. Thời điểm hiện tại có thể xem là dấu hiệu tích cực khi vacxin phòng chống Covid đã đang được tiếp cận với người dân ở cả Việt Nam và Nhật Bản, dịch bệnh đang được kiểm soát và rất có thể các nước sẽ chính thức mở cửa để phục hồi nền kinh tế sau Covid. Trước tình hình dịch bệnh hiện nay, nhiều lao động đang phân vân liệu có nên đi Nhật thời điểm này không? Nếu bạn đang thắc mắc vấn đề này thì hãy đọc ngay 4 lý do nên đi đăng ký trong mùa dịch Corona dưới đây

– Hiện tại Nhật Bản đang là quốc gia kiểm soát dịch bệnh khá tốt, số người nhiễm tăng mỗi ngày đang giảm dần. Nhất là khi chính phủ Nhật Bản đang thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội ở nhiều tỉnh thành nhằm giải quyết nhanh và triệt để dịch bệnh này.

– Thời gian đăng ký tham gia đơn hàng và chờ đợi xuất cảnh của các đơn hàng đi Nhật ít nhất phải 6 tháng. Chính vì vậy nếu tham gia ở thời điểm hiện tại và bạn có thể đỗ đơn luôn thì cũng phải đợi ít nhất 6 tháng sau mới xuất cảnh. Vào thời gian ấy có thể là dịch bệnh đã lắng xuống hoặc cũng có thể là đã hết dịch. Bạn hoàn toàn có thể sang Nhật làm việc ngay lập tức mà không cần phải đợi quá lâu.

– Nhật Bản đang thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng đặc biệt là trong mùa dịch bệnh, nhiều lao động bị cách ly nên nguồn lực đã hiếm lại càng khan hiếm hơn. Đặc biệt khi chính phủ đặc biệt ưu tiên cho phát triển kinh tế để phục hồi nền kinh tế sau dịch. Nói chung là nhu cầu nguồn nhân lực mùa dịch là vô cùng lớn.

– Thời điểm hiện tại nhiều lao động đang phân vân lo sợ dịch không tham gia. Tuy nhiên các đơn hàng Nhật cực kỳ nhiều điều này dẫn đến tỷ lệ chọi sẽ rất thấp. Nếu trước đây thi 3 lấy 1 thì nay chỉ còn thi 1:1 hoặc 2:1 mà thôi. Từ đó nếu ai tham gia thời điểm này sẽ cực dễ dàng trúng tuyển, nhất là những bạn có điều kiện kém như cao tuổi, có xăm, rối loạn sắc giác, cận thị,….

– Để khuyến khích lao động tham gia mà nhiều công ty Nhật Bản sẽ đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ lao động như: hỗ trợ tiền khám sức khỏe, giảm chi phí tham gia, hỗ trợ vay vốn ngân hàng,….

==>>Tóm lại là lao động nên đăng ký đi Nhật để nhận được ưu đãi và có nhiều sự lựa chọn đơn hàng, tỷ lệ đỗ đơn cao hơn.

II/ Chương Trình lao động Nhật Bản – Thực Tập Sinh Kỹ Năng

1. Thực tập sinh là gì? Tu nghiệp sinh là gì?

Thực tập sinh là gì? Thực tập sinh kỹ năng là gì?

Hiểu đúng về chương trình thực tập sinh Nhật Bản là chương trình giúp tu nghiệp sinh sử dụng những kỹ năng mà mình được học tập và thành thạo để áp dụng vào công việc thực tế tại Nhật Bản với mối quan hệ chủ – thợ.

Thời gian thực tập: Tổng thời gian tu nghiệp và thực tập kỹ năng không quá 3 năm. Thời gian tu nghiệp dưới 6 tháng sẽ không được tham gia thực tập kỹ năng.

Nơi làm việc: Nhà máy, xí nghiệp đã trải qua tu nghiệp

Tu nghiệp sinh là gì?

Tu nghiệp sinh hay còn gọi là tu nghiệp sinh Nhật Bản là chỉ các lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc theo chương trình tu nghiệp sinh Nhật Bản. Chương trình này là chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản trước năm 2012, từ năm 2012 trở đi chương trình này đã kết thúc và được thay thế bằng chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản. Chính vì thế, những lao động đi xuất khẩu lao động Nhật Bản từ năm 2012 trở về trước mới được gọi là tu nghiệp sinh còn sau năm 2012 thì không còn được gọi là tu nghiệp sinh nữa mà gọi là thực tập sinh

2. Xuất khẩu lao động Nhật Bản là gì? Một số tên gọi bạn cần biết

Xuất khẩu lao động là hình thức đưa người lao động làm việc tại nước ngoài theo chương trình hợp tác giữa 2 quốc gia, với đơn vị chủ quản là Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) và các công ty phái cử có chức năng đưa người lao động sang nước ngoài làm việc được gọi là công ty phái cử.

Để sang nước ngoài làm việc hợp pháp người lao động nhất định phải thông qua một trong hai đơn vị quản lý là Bộ LĐTB&XH hoặc công ty phái cử mới được coi là đi xuất khẩu lao động hợp pháp

Có một số từ và tên gọi trong lĩnh vực xuất khẩu lao động Nhật Bản bạn nên biết:
 • XKLĐ (XKLD): xuất khẩu lao động
 • LĐTBXH (LĐTB&XH, LĐ-TB-XH): lao động thương binh xã hội
 • TTS: thực tập sinh
 • TNS: tu nghiệp sinh
 • TTSKN: thực tập sinh kỹ năng
 • DN: doanh nghiệp
 • NLĐ: người lao động
 • XNC: xuất nhập cảnh
 • Phái cử: là các công ty xuất khẩu lao động được Bộ LĐTB&XH cấp phép hoạt động trong lĩnh vực đưa lao động sang nước ngoài làm việc.
 • Nghiệp đoàn: là đơn vị quản lý thực tập sinh ở Nhật Bản, nghiệp đoàn tương đương với phái cử ở Việt Nam.

4. Mức lương đi XKLĐ Nhật Bản là bao nhiêu?

Mức lương cơ bản mà người lao động Việt thường ký với xí nghiệp Nhật nằm trong khoảng: 150.000-185.000 Yên (Tính theo tỷ giá hiện tại 190đồng/Yên,  tương đương với 28.500.000 – 36.000.000 đồng/tháng).

Đây là mức lương cơ bản, chưa trừ ăn uống, chưa tính việc làm thêm và nhiều xí nghiệp trả lương cao hơn mức này. Xem chi tiết và các khoản trừ bảo hiểm, ăn ở, thuế.  Xem Chi Tiết

5. Làm thêm, tăng ca là nguồn thu tài chính rất lớn cho người lao động

Mỗi năm, số giờ làm việc của người lao động dao động từ 1.920 – 2.064 tiếng/năm. Tức là trung bình mỗi tháng người lao động phải làm bình quân là 20 đến 21,5 ngày/tháng, 8 tiếng/ngày.
Do Nhật có rất nhiều ngày nghỉ lễ nên đây là cơ hội tìm kiếm  thêm thu nhập nếu người lao động được xí nghiệp tạo điều kiện tăng ca. Xem Chi Tiết

6. Lao động tại Nhật Bản yêu cầu những điều kiện gì ?

Các điều kiện như: độ tuổi phù hợp chung từ 18-32, nhiều đơn tuyển chọn lấy biên độ tuổi rộng hơn. Trình độ yêu cầu thường từ cấp 2 trở lên, ngoại hình tối thiểu cho lao động phổ thông với Nam 160/50 và với nữ từ 150/45 trở lên. Ngoài ra còn rất nhiều yêu cầu cụ thể khác:
–  Nam, nữ độ tuổi từ 18 – 35 tuổi
 – Ngoại hình
Nam: cao 1,60m trở lên, nặng trên 50 kg
Nữ: cao 1,50m trở lên, nặng 45 kg trở lên
– Đạt điều kiện sức khỏe, không mắc các bệnh truyền nhiễm như: HIV, viêm gan B,..
– Tốt nghiệp cấp 2 trở lên
– Chưa từng tham gia chương trình thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản, chưa từng xin visa vào Nhật Bản.
– Người không chịu tiền án, tiền sự hay bị hạn chế nhập cảnh vào Nhật Bản, người bị cấm xuất ra nước ngoài

7. Quy trình tham gia lao động tại Nhật Bản

Các bước quy trình chung mà người lao động phải thực hiện để có thể nhập cảnh làm việc tại Nhật Bản ở các công ty môi giới trong nước thường đảm bảo theo các bước:

Để biết rõ hơn từng bước cụ thể bạn đọc có thể  Xem chi tiết

8. Những ngành nghề xí nghiệp Nhật tiếp nhận lao động Việt Nam

Thị trường lao động Nhật Bản rất đa dạng ngành nghề, hơn hẳn so với các thị trường Đài Loan, Hàn Quốc. Và người lao động hoàn toàn có thể lựa chọn chủ xí nghiệp, lựa chọn ngành nghề tham gia mà mình ưa thích. Từ năm 2022 Nhật Bản chính thức nới rộng từ 66 lên 77 ngành nghề được phép tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài, việc gia tăng ngành nghề mở ra cơ việc làm cho các lao động Việt.
 • Nông nghiệp: 2 nghề, 6 công việc
 •  Ngư nghiệp: 2 nghề, 9 công việc
 •  Xây dựng: 22 nghề, 33 công việc
 •  Chế biến thực phẩm: 9 nghề, 14 công việc
 •  Dệt may: 13 nghề, 22 công việc
 •  Cơ khí, kim loại: 15 nghề, 27 công việc
 •  Ngành nghề khác: 13 nghề, 25 công việc

9. Thi tuyển đi XKLĐ Nhật có khó không?

Tỷ lệ tham gia thi tuyển XKLĐ Nhật sẽ là 3 chọn 1 dưới sự dám sát của chủ xí nghiệp Nhật Bản. Các bài thi gồm

Vòng 1: Test IQ.
Vòng 2: Thi thể lực
Vòng 3: Phỏng vấn trực tiếp với xí nghiệp Nhật Bản.
Vòng 4: Thi tay nghề

5 Cách thi tuyển XKLĐ đỗ ngay lần đầu

10. Những lợi thế khi đi XKLĐ Nhật Bản là gì?

 • Thu nhập cao (từ lương cơ bản và việc làm thêm tăng ca ổn định)
 • Nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ năng làm việc.
 • Tăng cơ hội việc làm khi về nước.
 • Khả năng đi dễ, an toàn
 • Có nhiều người Việt học tập và làm việc tại đây
 • Mọi chế độ của người lao động được đảm bảo tối đa

11. Tiền đặt cọc giữ chân khi đi XKLĐ Nhật được lấy lại khi nào?

Theo quy định mới của Bộ lao động Thương binh và Xã hội, thực tập sinh kỹ năng sang Nhật làm việc phải ký quỹ khoản tiền tương đương 3000USD tại ngân hàng. Số tiền này người lao động sẽ được lấy lại sau khi hết hợp đồng và về nước đúng hạn

12. Chi phí đi XKLĐ Nhật Bản thế nào?

Chi phí là 1 trong những vấn đề nhiều người lao động lưu ý khi tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản. Hiện tại chi phí đi xuất khẩu lao động làm việc tại Nhật Bản có sự khác nhau tùy thuộc vào từng đơn hàng, mức lương cơ bản theo hợp đồng, thời gian xuất cảnh cũng như môi trường làm việc tại Nhật Bản. Tuy vậy sự chênh lệch mức phí này thường không quá lớn.

13. Lý do lao động Nhật Bản về nước giữa chừng?

Nhật Bản là một trong những thị trường xuất khẩu lao động tốt nhất Việt Nam, với thu nhập cao hơn hẳn so với các thị trường lao động khác, chế độ phúc lợi tốt.

Đặc biệt, khi tham gia lao động được kiểm soát đặc biệt chặt chẽ ngay từ đầu vào, đào tạo định hướng kỹ lưỡng, hợp đồng rõ ràng và được sự thỏa thuận giữa cả hai bên chủ xí nghiệp và người lao động.

Tuy vậy, không phải không có những trường hợp phải về nước giữa chừng, và người lao động bị về nước giữa chừng vì lý do này hoặc lý do khác có thể không nói đúng sự thật

14. Hồ sơ cần chuẩn bị khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Các giấy tờ học viên cần chuẩn bị khi đăng ký tham gia làm việc tại Nhật Bản theo chương trình thực tập sinh kỹ năng. Các giấy tờ bắt buộc phải chính xác về thông tin, giữ gìn sạch đẹp, để phẳng, để trong túi hồ sơ (túi hồ sơ xin việc thông thường) Xem Tại Đây

 •   Ảnh thẻ
 •  Sơ yếu lý lịch
 •  Sổ hộ khẩu, Giấy khai sinh, Chứng minh nhân dân
 •  Bằng tốt nghiệp, chứng chỉ
 •  Xác nhận nhân sự
 •  Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân
 •  Giấy khám sức khỏe
 •  Bản cam kết của gia đình và thực tập sinh
 •  Hộ chiếu

15. Định hướng lao động lựa chọn ngành nghề phù hợp đi XKLĐ Nhật

JITCO chính thức dừng hoạt động, OTIT là đơn vị hỗ trợ thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản hiện nay theo quy định thì hiện tại có hơn 77 ngành nghề để người lao động tham gia thực tập sinh kỹ năng bao phủ gần như tất cả các nghành công nghiệp, nông nghiệp xây dựng.

Lưu ý là không có các nghành kinh tế, dịch vụ, xã hội. Mỗi người lao động khi tham gia chương trình tuyển chọn Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản đều phải đánh giá xem bản thân đang có những gì, phù hợp với ngành nào, có thỏa mãn các tiêu chí mà xí nghiệp yêu cầu hay không?

Thông tin đơn hàng nông nghiệp

Thông tin đơn hàng chăn nuôi

Thông tin đơn hàng cơ khí

Thông tin đơn hàng xây dựng

Thông tin đơn hàng may mặc

Thông tin đơn hàng chế biến thực phẩm

16. Có thể quay lại Nhật làm việc tiếp khi về nước đúng hạn hay không?

Từ ngày 01-11-2017 Thời hạn làm việc của tu nghiệp sinh Việt Nam sẽ được kéo dài lên 5 năm so với trước đây là 3 năm. Nhật Bản cũng mở thêm nhiều ngành nghề, lĩnh vực tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam trong thời gian tới bao gồm cả lĩnh vực nông nghiệp, chế biến thực phẩm và chăm sóc sức khỏe. Xem Tại Đây

17. Thủ tục vay vốn cho người lao động đi xuất khẩu Nhật Bản

Người lao động chuẩn bị xuất khẩu lao động, gia đình gặp khó khăn có nhu cầu vay vốn, có thể liên hệ với Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn – Agribank, Ngân hàng Vietinbank, Ngân hàng chính sách tại địa phương để vay vốn. Người lao động xin hồ sơ và quy trình theo hướng dẫn của từng ngân hàng

18.  Hiệp hội thực tập kỹ năng quốc tế OTIT là gì?

Thực tập sinh kĩ năng nước ngoài khi đến làm việc tại Nhật Bản đều biết đến sự tồn tại của tổ chức hợp tác tu nghiệp quốc tế Nhật Bản (JITCO), đây là tổ chức đứng ra giải quyết và hỗ trợ thực tập sinh nước ngoài tại Nhật Bản khi thực tập sinh có vướng mắc, tranh chấp, có vấn đề gì với công ty tiếp nhận, với nghiệp đoàn Nhật Bản. Tuy nhiên, từ ngày 01/11/2017 tổ chức JITCO đã chính thức đóng cửa thay thế bằng OTIT.

OTIT là tên viết tắt của Organization for Technical Intern Trainning. Tiếng Việt là Hiệp hội thực tập kỹ năng quốc tế. OTIT là tổ chức được chính phủ Nhật Bản lập ra, có quy trình hoạt động phù hợp với quy trình mới của thực tập sinh kỹ năng nước ngoài của Nhật Bản. OTIT có chức năng chính là hỗ trợ thực tập sinh kỹ năng, giám định và chấp nhận các đơn vị tiếp nhận mới đăng ký, phê duyệt kế hoạch thực tập kỹ năng, quản lý hoạt động của các tổ chức quản lý (Nghiệp đoàn) và tổ chức thực hiện (công ty tiếp nhận).

19. Xuất khẩu lao động Nhật Bản có rủi ro thấp nhất khi nhập cảnh làm việc

–  Thu nhập người lao động tại Nhật Bản là cao nhất so với 4 thị trường truyền thống của lao động nước ta

– Công việc ổn định và chế độ phúc lợi tốt. Người lao động được  đảm bảo về ăn ở, sinh hoạt và bảo hiểm

– Hiếm thị trường xuất khẩu lao động nào chuẩn được như Nhật Bản, sau khi về nước người lao động vẫn được hoàn trả một số tiền bảo hiểm khá lớn (hơn 100tr sau 3 năm làm việc)

– Được nhiều tổ chức quản lý và bảo hộ, nghiệp đoàn là cơ quan quản lý chung cho thực tập sinh trong một khu vực – đảm bảo rất tốt về y tế, sinh hoạt

20. Đi XKLĐ Nhật Bản nên có nguyện vọng thu nhập bao nhiêu là phù hợp

Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện vẫn là thị một trong những thị trường tiếp nhận lao động tốt nhất đối với Việt Nam. Tại đây, người lao động có thu nhập cao, chế độ làm việc, sinh hoạt tốt, các điều khoản đảm bảo đúng theo hợp đồng đã ký, được hướng dẫn và đào tạo bài bản khi sang làm việc.

Tuy nhiên, với nhiều mặt tốt đẹp được nêu ra dẫn đến việc người lao động có những nguyện vọng quá lớn trước khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động tại thị trường này

21. Nên đi XKLĐ Nhật Bản mấy năm?

Thời gian của hợp đồng XKLĐ Nhật Bản thường kéo dài từ 1 năm đến 3 năm có khi tới 5 năm. Tùy vào từng đơn hàng mà có những đặc điểm riêng. Cụ thể như sau:

 

Đặc điểm so sánh Đi Nhật 1 năm Đi Nhật 3 năm
Thời gian xuất cảnh Trung bình từ 2 – 3 tháng Trung bình từ 4 – 5 tháng
Chi phí Khá Thấp, chỉ từ 40 đến 60 triệu đồng Chi phí 3 năm cao hơn, từ 95 đến 145 triệu đồng tùy vào từng công việc, địa điểm làm việc
Đối tượng phù hợp Phù hợp với người có nhu cầu đi ngắn hạn, có tâm lý ngại xa gia đình nhưng cần cải thiện tài chính. Thích hợp cho những người có tài chính hạn hẹp Phù hợp với những người muốn kiếm tiền và đầu tư cho tương lai.
Đơn hàng Đơn hàng mang tính chất thời vụ, thông thường là các đơn như giặt là, thực phẩm, nông nghiệp Đa dạng đơn hàng, nhiều ngành nghề
Tiền tiết kiệm Sau 1 năm làm việc, người lao động có thể mang về được từ 200-300 triệu Sau 3 năm làm việc, người lao động có thể mang về được từ 700-900 triệu nếu chăm chỉ
Gia hạn hợp đồng Kết thúc hợp đồng, bạn sẽ phải trở về nước và không thể tiếp tục ở lại làm việc hay gia hạn thêm.
Muốn quay lại Nhật bắt buộc thi tuyển để chuyển visa tokutei gino
Sau thời gian làm việc 3 năm, nếu có nhu cầu người lao động có thể tiếp tục gia hạn thêm 2 năm hoặc chuyển sang visa đặc định Nhật Bản

III/ CHƯƠNG TRÌNH QUAY LẠI NHẬT LẦN 2

1. Điều kiện thực tập sinh quay lại Nhật Bản lần 2

Từ ngày 1/11/2017, Chính phủ Nhật Bản cho phép lao động nước ngoài quay trở lại Nhật lần 2 với mức lương hấp dẫn. Để có thể đi Nhật lần 2 theo diện chương trình tuyển thực tập sinh quay lại lần 2, các bạn thực tập sinh Việt Nam phải đáp ứng được các yêu cầu dưới đây:
+ Độ tuổi đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản lần 2 từ 21-35 tuổi
+ Thực tập sinh рһảі thi đỗ kỳ thi kỹ năng tау ngһề bậc cao сấр 3 trước khi trở về nước
+ Về nước đúng hạn hợp đồng đã ký kết
+ Không phạm pháp khi sinh sống và làm việc ở Nhật Bản
+ Không mắc tiền án, tiền sự theo quy định pháp luật Việt Nam trong thời gian về nước
+ Xí nghiệp tiếp nhận lao động đi Nhật Bản lần 2 рһảі được đánһ giá là xí nghiệp tốt

Chú ý:

 • Các bạn đi XKLĐ Nhật Bản theo hợp đồng 1 năm về nước không được quay lại nhật lần 2 theo diện XKLĐ
 • Các bạn đi XKLĐ Nhật Bản theo hợp đồng 3 năm nhưng về nước trước thời hạn không được quay lại.
 • Các bạn đi hết 3 năm về nước nhưng chưa thi đạt kỳ thi tay nghề chuyển giai đoạn cũng không được quay lại.

2. Các khoản chi phí đi Nhật lần 2 có cao không?

Đây chắc chắn là câu hỏi được rất nhiều người đang có ý định tìm hiểu về chương trình đi Nhật lần 2 quan tâm. Với lợi thế đã có sẵn tiếng Nhật cùng kinh nghiệm làm việc vì vậy các TTS tham gia đơn hàng quay lại lần 2 sẽ không phải tham gia đào tạo và học tiếng Nhật. Do đó, chi phí để được quay lại lần 2 khá thấp, thông thường chỉ khoảng 1/2 tổng chi phí của những TTS tham gia lần 1.

Hiện tại để tham gia chương trình quay laị Nhật Bản lần 2 người lao động sẽ bỏ ra các khoản chi phí gồm:
 Chi phí khám sức khỏe
Tiền Dịch Vụ
Phí hồ sơ, dịch thuật
Visa, giấy tờ, vé máy bay
Phụ phí phát sinh ngoài (vali, đồng phục,…) (nếu có)
Tùy vào từng đơn hàng mà chi phí của các đơn hàng lần 2 sẽ có sự chênh lệch

3. Mức lương của thực tập sinh quay lại lần 2 thế nào?

So với các thực tập sinh đi Nhật lần 1 những thực tập sinh quay lại lần 2 có lợi thế hơn hẳn về khả năng tiếng Nhật cũng như khả năng tiếp nhận công việc nhanh chóng vì vậy mức lương mà họ nhận được cũng cao hơn hẳn so với lần 1. Thông thường mức lương cuả TTS đi Nhật lần 2 sẽ có mức lương xấp xỉ ngang bằng với người Nhật ở vị trí tương đương

Đối với ứng viên có N4 trở lên thì mức lương khởi điểm ngang bằng với mức lương của nhân viên chính thức có thu nhập thấp nhất trong Công ty của Nhật và cao hơn mức lương tối thiểu của Nhật. Thông thường, mức lương của thực tập sinh quay lại lần 2 sẽ có lương cơ bản khoảng 20~22 man chưa làm thêm, tùy thuộc từng Công ty tiếp nhận mà mức lương sẽ có sự thay đổi

Các thực tập sinh chưa đạt tiếng nhật N4 thì lương cơ bản nhận được khoảng 18 man, nếu tiếng Nhật sau đạt N4 thì tăng lên khoảng 20 man.

Chế độ lương của thực tập sinh gia hạn năm thứ 4 và 5 cũng sẽ thay đổi, mức lương sẽ phải bằng hoặc cao hơn mức lương của người Nhật có cùng số năm kinh nghiệm đã hoặc đang làm việc tại website đó.
Đọc thêm: Bất ngờ với công nghệ chăn nuôi Bò Sữa tại Nhật Bản

4. Quy trình đăng kí tham gia đơn hàng lần 2 XKLĐ Nhật

5. Hồ sơ đăng kí tham gia đơn hàng gia hạn lần 2 Nhật Bản

Làm hồ sơ đi XKLĐ Nhật lần 2 không quá khó, hầu hết là giấy tờ photo công chứng TTS hoàn toàn có thể chuẩn bị tại nhà như:

 •  Sơ yếu lý lịch có xác nhận của Ủy ban xã phường
 •  Sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân, giấy khai sinh phô tô công chứng
 •  Bằng cấp ( Trùng với bằng cấp đã đi lần 1)
 •  Có Giấy Chứng nhận của JITCO
 •  Form tiến cử trình cục xuất nhập cảnh Nhật Bản lần 1
 •  Giấy xác nhận nhân
 • Giấy xác nhận tình trạnh hôn nhân theo mẫu
 • Giấy khám sức khỏe tại bệnh viện chỉ định
 • Hộ chiếu, visa lần 1
 • Khai FORM thông tin (Làm tại công ty)

Đọc thêm: Top 5 thành phố lương cao nhất Nhật Bản

6. Lợi ích khi đăng kí tham gia đơn hàng quay lại lần 2 Nhật Bản

– Phí thấp: Phí tham gia các đơn hàng đi nhật lần 2 chỉ tương đương 1/3-1/2 chi phí đi lần 1

– Lương cao: Lương của người lao động tham gia đơn hàng quay lại Nhật lần 2 sẽ có mức lương xấp xỉ ngang bằng với người Nhật ở vị trí tương đương. Trung bình tháng lương cơ bản các bạn nhận được 19- 22 man/tháng lương cơ bản, chưa tính làm thêm.

– Tăng kinh nghiệm tay nghề và cơ hội việc làm sau khi về nước: Tiếp xúc với khoa học công nghệ kỹ thuật hiện đại của Nhật Bản, sau khi về nước có thể tìm kiếm được công việc ổn định với mức thu nhập cao hơn.

– Có cơ hội làm việc lâu dài, xin visa vĩnh trú Nhật Bản
Đọc thêm: Chiều cao, Cân nặng chuẩn để đi XKLĐ Nhật Bản

7. Lý do khiến thực tập sinh KHÔNG THỂ quay lại Nhật lần 2

Việc có thể quay lại Nhật lần 2 phụ thuộc khá nhiều vào việc lần 1 bạn làm việc ở Nhật thế nào. Dưới đây là những nguyên nhân chính dẫn đến TTS không xin được tư cách lưu trú khi tham gia đơn hàng quay lại lần 2:

– Vi phạm pháp luật Nhật Bản: Việc vi phạm pháp luật Nhật Bản trong quá trình sinh sống làm việc tại Nhật Bản là nguyên nhân chính khiến bạn KHÔNG THỂ quay lại nhật  lần 2. Thông thường lao động Việt Nam vi phạm do bỏ trốn ra ngoài cư trú làm việc bất hơp pháp,  trộm cắp,…đều này dẫn đến bạn nằm trong danh sách đen và rất khó có thể xin tư cách lưu trú.

– Bùng tiền dịch vụ: Phí dịch vụ điện, nước, ga, điện thoại là các khoản phí mà nhiều TTS Việt quên hoặc  cố ý không đóng khoản tiền này trước khi về nước

– Ý thức kém khi sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, thường xuyên vi phạm nội quy nơi làm việc

– Không thi chuyển giai đoạn lần 3 trước khi về nước: Việc không thi chuyển giai đoạn tại Nhật Bản thực tập sinh sẽ không được cấp chứng chỉ JITCO

– Không hoàn thành hợp đồng, về nước trước hạn

Mọi thông tin thắc mắc cần tìm hiểu thêm vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi

LIÊN HỆ:

Phòng Tuyển dụng XKLĐ Nhật Bản

Để biết rõ hơn về thông tin đơn tuyển dụng trên ứng viên vui lòng liên hệ trực tiếp với cán bộ phụ trách:

Lâm Đức (MR): 0971.704.345
Lâm Giang (MR): 0963.555.332

Về Đức Lâm XKLĐ Nhật Bản

Avatar photo
Chào bạn! Mình là Đức Lâm trưởng phòng xuất khẩu lao động Nhật Bản của Công ty Châu Hưng có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Với mong muốn đem lại công việc ổn định, chi phí đi thấp, thu nhập cao cho mọi người. Rất hân hạnh được giúp đỡ mọi người. Thông tin tư vấn xin liên hệ: 0971.704.345 ( Zalo ) - 0963.555.332 ( Zalo )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *