Quy trình điều kiện đi thực tập sinh Nhật Bản

Hiện nay, rất nhiều người lao động còn đang thắc mắc rằng “điều kiện thực tập sinh Nhật Bản có khó khăn không? Quy trình tham gia như thế nào? Chi phí là bao nhiêu,…” Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giải đáp hết những thắc mắc này của các bạn nhé:

Tại sao nên đi thực tập sinh Nhật Bản

Nhật Bản không chỉ nổi tiếng về đất nước có nhiều danh lam thắng cảnh, nhiều núi lửa, tính kỷ luật cao,… mà còn nổi tiếng bởi nền công nghiệp hiện đại bậc nhất. Đất nước mặt trời mọc, luôn cần rất nhiều lao động để phục vụ cho sự phát triển đất nước. Do thiếu hụt nguồn lao động trầm trọng như hiện nay, xuất khẩu lao động Nhật Bản đã ra đời nhằm giúp người lao động Việt Nam chưa có việc làm ổn định có thể sang Nhật làm việc với một mức lương đáng mơ ước.

Nhưng để đến được Nhật Bản làm việc thì các thực tập sinh phải trải qua một quy trình tuyển chọn tương đối là khắt khe như: Thi tuyển chọn đầu vào,…Thực tế, đây là con đường tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản dễ dàng nhất đối với thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản. Ngoài ra, nếu người lao động có kỹ năng và kinh nghiệm thì có rất nhiều chương trình kỹ sư khác với mức lương cực kỳ hấp dẫn.

 

Buổi đào tạo các thực tập sinh đi Nhật

Quy trình tuyển chọn thực tập sinh Nhật Bản

Đã có 15 quốc gia tham gia chương trình phái cử thực tập sinh Nhật Bản làm việc với số lượng thường xuyên, Việt Nam chính thức tham gia ký kết thoả thuận hợp tác vào 25/09/1992.

Các công ty tuyển dụng người lao động phải chịu sự quản lý chặt chẽ của Bộ lao động Thương Binh và Xã Hội và Bộ lao động Jitco của Nhật Bản.

Hiện đang có khoảng hơn 20.000 thực tập sinh Việt Nam đang làm việc ở Nhật, với vị trí thứ 2 sau Trung Quốc về số lượng phái cử, thực tập sinh Việt Nam đang được đánh giá cao hơn so với các nước trong khu vực về sự cần cù chịu khó, đức tính ham học hỏi, thích nghi nhanh với công việc.

Thực tập sinh Việt Nam có mặt trên nhiều tỉnh của Nhật Bản, nhưng tập trung chủ yếu tại các vùng như Gifu, Kanto, Ai-chi, Kansai, Hiroshima, Kyushu… Số lượng thực tập sinh Việt Nam đang được đánh giá cao về năng lực làm việc từ các chủ sử dụng lao động, do vậy số lượng Thực tập sinh sang Nhật Bản có thể nói tăng dần theo theo từng năm.

Đọc Thêm: Thực tập sinh Nhật Bản là gì? Tại sao gọi là thực tập sinh Nhật Bản

Mô hình hoạt động của chương trình – chịu sự quản lý chặt chẽ của Bộ lao động và Jitco

Điều kiện đi thực tập sinh Nhật Bản

1. Kiểm tra sơ tuyển đầu vào

Hầu hết tất cả công ty tại Việt Nam tuyển chọn lao động chung theo tiêu chí các xí nghiệp Nhật Bản như: ngoại hình, thể lực, sức khỏe, bằng cấp, độ tuổi, ý thức – kỷ luật,… Dựa vào các tiêu chí đó mà các nhà tuyển dụng tại Việt Nam dễ dàng lựa chọn ra những người phù hợp cho từng đơn hàng đi Nhật.

Công ty sẽ thông báo cả việc đãi ngộ đối với các lao động trước khi thi tuyển như: Công ty sẽ bố trí chỗ ăn ở, phương tiện đi lại giúp người lao động hoàn tất các thủ tục nhanh gọn nhất. Trong quá trình thi kiểm tra tay nghề và tuyển dụng, sẽ được đảm bảo công khai minh bạch. Khi thi tuyển các thực tập sinh sẽ được gặp gỡ trực tiếp với các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, trình độ tay nghề và kỹ thuật cao ở mọi ngành nghề. Các chuyên gia sẽ giám sát kỹ lưỡng và hướng dẫn tỉ mỉ cho các bạn. Hướng dẫn làm hồ sơ đi Nhật đầy đủ nhất Tại Đây

2. Yêu cầu về sức khoẻ

Yêu cầu chung về sức khỏe của các bạn sẽ được nhân viên tư vấn trả lời rõ ràng. Tuy nhiên ở một số công ty, để tránh mất thời gian và kinh tế, công ty yêu cầu người lao động khám sức khỏe ngay từ đầu tại các cơ sở y tế được cấp phép theo tiêu chuẩn của đại sứ quán Nhật Bản, theo quy định của JITCO – Nhật. Hoặc: Khi kiểm tra tay nghề xong, công ty sẽ tiến hành đưa lao động đi kiểm tra sức khoẻ. Các bạn có thể tham khảo thêm các bước làm thủ tục khám sức khỏe Tại Đây

3. Đào tạo nâng cao sau khi trúng tuyển

Đối với thực tập sinh, sau khi được công ty tiếp nhận, tức là những người lao động trúng tuyển, sẽ được đào tạo nâng cao cả về kiến thức công việc, tiếng Nhật và tay nghề để đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng.
Thời gian đào tạo dài hay ngắn tùy theo yêu cầu của xí nghiệp tiếp nhận Nhật Bản (thông thường từ 3-5 tháng)

4. Thi tuyển/phỏng vấn trực tiếp với xí nghiệp Nhật bản 

Đến ngày thi tuyển đơn hàng, thông thường các xí nghiệp Nhật Bản đều trực tiếp bay sang Việt Nam để tuyển chọn từng lao động. Nếu xí nghiệp chỉ tuyển chọn từ 1-2 thực tập sinh thì họ cũng sắp xếp để đến tận nơi. Trong trường hợp, đối với một số công ty không thu xếp được thời gian sang Việt Nam tuyển chọn,thì sẽ giao phó lại cho nghiệp đoàn – cơ quan trực tiếp quản lý thực tập sinh kỹ năng trong thời gian làm việc 3 năm tại Nhật Bản.

Các thực tập sinh sẽ được đại diện chủ sử dụng lao động kiểm tra trình độ tay nghề, phỏng vấn, thi thể lực, các bài test IQ, thi kỹ năng,… Vì việc tuyển chọn khắt khe nên xí nghiệp Nhật gần như đặt toàn bộ niềm tin vào người lao động trong thời gian hợp đồng.

5. Xin visa/Tư cách lưu trú cho người lao động tại Nhật Bản.

Trong thời gian sau trúng tuyển,chờ để xuất cảnh. Thì chủ sử dụng lao động có trách nhiệm nộp đơn xin cấp thị thực cho đại diện sứ quán của nước sử dụng lao động theo dạng block visa hoặc giấy phép lao động.
Lưu ý: Công ty trực tiếp làm toàn bộ việc này trong thời gian thực tập sinh được đào tạo nâng cao.

6. Đặt vé và xuất cảnh

Khi chủ sử dụng lao động đã xin được tư cách lưu trú cho các bạn. Lúc đó, chủ sử dụng lao động tại Nhật Bản sẽ chuyển PTA hoặc các giấy tờ cần thiết, chi phí đi lại cho bên tuyển dụng sắp xếp xuất cảnh theo kế hoạch. Công ty tuyển dụng sẽ hoàn tất các thủ tục xuất cảnh cho thực tập sinh.

7. Đào tạo kỹ năng sau khi nhập cảnh Nhật Bản

Để người lao động sẽ thích nghi với môi trường làm việc tại nước mình. Các xí nghiệp sẽ hướng dẫn bạn để bạn dễ dàng quen với môi làm việc mới như: Thói quen sinh hoạt, đi lại, tàu xe, ngân hàng. Thời gian này kéo dài từ 1-2 tuần và thường tại khu nhà ở của nghiệp đoàn.

Ngoài ra, hướng dẫn thực tập sinh trong công việc, tiếp cận máy móc, trang thiết bị, an toàn lao động,… khoảng thời gian này kéo dài từ 2-6 tuần.

Tham khảo:

Có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 2021 không?

Thực tập sinh có thể kéo dài hợp đồng và quay lại lần 2

Chi phí khi đi xuất khẩu lao động Nhật là bao nhiêu?

Cuộc sống của người lao động tại Nhật Bản

LIÊN HỆ:

Để biết rõ hơn về thông tin đơn tuyển dụng trên ứng viên vui lòng liên hệ trực tiếp với cán bộ phụ trách:

LÂM ĐỨC (MR): 0963.555.332 – 0971.704.345

Về lam giang

Avatar photo
Chào bạn! Mình là Trường Giang chuyên viên tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật Bản của Công ty Châu Hưng có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Với mong muốn đem lại công việc ổn định, chi phí đi thấp, thu nhập cao cho mọi người. Rất hân hạnh được giúp đỡ mọi người. Thông tin tư vấn xin liên hệ: 0963.555.332 ( Zalo ) - 0971.704.345 ( Zalo )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *