Thứ Năm , Tháng Chín 28 2023

Cuộc sống khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Ai ai khi có ý định đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản đều luôn có những ý nghĩ rằng: đi công việc gì mà nhẹ nhàng nhất, lương cao, thời gian làm việc ổn định, không quá sức…. Ai vẫn còn những suy nghĩ đó thì tốt hơn hết nên bỏ nó đi. Vì không có công việc nào dễ dàng và nhẹ nhàng mà được hưởng lương cao cho bạn cả. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp toàn bộ cuộc sống khi đi XKLĐ bên Nhật :

Cuộc sống XKLĐ Nhật Bản không phải là một màu hồng mà là phải đánh đổi tất cả để có được thành công sau này. Đây là những tâm sự của những người đi Nhật trải lòng.

Vậy có nên sang Nhật làm việc không ?

Câu trả lời là : CÓ

Đi xkld Nhật Bản để giúp gia đình cải thiện kinh tế. Được làm việc tại Nhật Bản với những thiết bị hiện đại, học hỏi nhiều kinh nghiệm để sau này đi Nhật về thì làm cho các công ty Nhật Bản tại Việt Nam hoặc có vốn tích lỹ sau nhiều năm đi xkld Nhật.

1: Nguyên tắc làm việc của người Nhật

Nếu bạn nghĩ đi lao động bên Nhật cũng tương tự như ở Việt Nam, đi muộn một chút cũng không sao, làm việc mỏi là đi ra ngoài nghỉ ngơi…. Bạn nên bỏ ngay ý định đó đi ngay lập tức. Hầu như ai cũng biết, người Nhật rất tuân thủ nguyên tắc và kỉ cương, hay còn nói Nhật Bản là 1 môi trường làm việc quy củ, khắc nghiệt và đỉnh cao về nguyên tắc. Tại sao lại như vậy ?

Khi bạn ngày đầu tiên đặt chân vào công ty bên Nhật, thì họ sẽ không bắt bạn phải tham khảo cách làm việc ngay lập tức, mà họ sẽ cho bạn học hỏi và tìm hiểu kĩ về nguyên tắc làm việc và quy định làm việc của người Nhật Bản từ xưa đến nay. Người Nhật Bản đã từng nói: Khi sang Nhật, thay vì cho bạn một đóa hoa đẹp, người Nhật dạy bạn cách sống của 1 loài cỏ dại: mùa đông vùi mình trong lớp băng tuyết lạnh giá, mùa xuân vươn lên đâm chồi mạnh mẽ. Có người từng than rằng: sang Nhật cày hơn trâu, xuất khẩu lao động Nhật Bản – bát cơm chan đầy nước mắt. ” Bát cơm chan nước mắt” nói như vậy có lẽ nhiều người sẽ nghĩ là quá khổ cực khi đi lao động tại Nhật, cụm từ đó chỉ đúng với những người ở nhà lười lao động, muốn làm ít mà được hưởng lương nhiều, thì khi sang Nhật lao động họ mới cảm thấy như vậy. Còn với những người lao động bình thường theo đúng quy định thì khi sang Nhật sẽ không cảm thẩy thay đổi về nguyên tắc quá nhiều khi làm việc. Mà mấy ai hiểu, khi làm việc cùng họ tôi hiểu – người Nhật xây dựng đất nước được như ngày hôm nay, họ đã sẵn sàng làm “trâu” từ rất lâu rồi. Họ nói với tôi rằng, chưa có 1 loại thành công nào được làm nên từ nhung lụa, tất cả đều trả giá bằng mồ hôi hoặc rất nhiều nước mắt. Họ phải sống và tuân thủ chặt chẽ những nguyên tắc để có thể xây dựng đất nước họ ngày càng giàu mạnh hơn.

Vì vậy khi chúng ta sang làm việc tại Nhật Bản cũng phải tuân thủ những nguyên tắc mà người Nhật đặt ra. Mỗi ngày đi làm, tối đa bạn chỉ có thể đi làm muộn là 5 phút. Khi làm việc bạn không thể thờ ơ là: hôm nay làm không hết ngày mai tôi làm bù. Không bao giờ có chuyện đó khi bạn làm lao động tại Nhật cả. Khi đi làm nhất định phải đúng giờ, họ đã giao cho bản công việc, bạn nhất định phải hoàn thành nó theo thời gian họ giao cho bạn. Khi đang làm việc không có chuyện đang làm việc tự ý bỏ ra ngoài thư giãn, phải xin phép hoặc đến giờ giải lao thì mới có thể thoải mái nghỉ ngơi theo quy định.

Thay vì mơ mộng khi sang Nhật Bản làm việc sẽ có 1 cuộc sống màu hường, hãy học cách tuân thủ quy tắc và kỉ cương, học cách tự lập cho bản thân ngày một tốt hơn. Hãy tự tin chà xát với xã hội, đừng khép nép. Thay vì nghĩ sang Nhật sẽ kiếm được rất nhiều tiền, hãy nghĩ đồng tiền đi liền với chất xám bạn bỏ ra, nếu chất xám không đủ thì bạn phải đổi bằng sức lao động của tay chân. Sẽ có rất nhiều khó khăn hơn bạn nghĩ. Khi đi Nhật về bạn sẽ trở thành người như thế nào, tất cả những kỉ luật và môi trường khắc nghiệt tại Nhật Bản sẽ giúp bạn trưởng thành hơn và tự tin hơn trong cuộc sống.

2: Các ngày nghỉ lễ của Nhật Bản

Ngày Nghỉ Lễ Thời Gian
Mồng 1 Tết Ngày 1 của tháng1
Ngày lễ Thành Niên Thứ hai tuần thứ hai của tháng 1
Ngày quốc khánh Ngày 11 tháng 2
Ngày xuân phân Ngày 21 hoặc 20 tháng 3
Ngày Chiêu Hòa Ngày 29 tháng 4
Ngày kỷ niệm Hiến pháp Ngày 3 tháng 5
Ngày lễ dân tộc Ngày 4 tháng 5
Ngày thiếu nhi Ngày 5 tháng 5
Ngày của biển Ngày thứ Hai tuần thứ ba của tháng 7
Lễ hội Obon Từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 8
Ngày kính lão Ngày thứ Hai tuần thứ ba của tháng 9
Ngày thu phân Khoảng ngày 23 tháng 9
Ngày thể dục thể thao Ngày thứ Hai tuần thứ hai của tháng 10
Ngày văn hóa Ngày 3 tháng 11
Ngày tạ ơn người lao động Ngày 23 tháng 11
Sinh nhật của Thiên hoàng Ngày 23 tháng 12

Bạn nền tìm hiểu rõ hơn về các lễ hội của Nhật Bản tại đây: => Ý Nghĩa Các Lễ Hội Của Nhật Bản 

Đó là những ngày nghỉ lễ của người Nhật, vào những ngày đó mọi học sinh, công nhân lao động đều được nghỉ học và nghỉ làm để có thể cùng bạn bè, cùng gia đình đi chơi và thưởng thức những lễ hội tại Nhật, khám phá về đất nước và con người Nhật Bản từ xưa đến nay, chơi những trò chơi đã đi vào truyền thống lịch sử của người Nhật.

Các bạn hãy tham khảo thêm về cách đi Nhật Bản tại đây: ≈>  Tư vấn xkld Nhật Bản

Tìm hiểu cuộc sống người việt tại Nhật Bản trong mỗi công việc

1. Cuộc sống người lao động Ngành cơ khí tại Nhật Bản

Mỗi người lao động sẽ được xí nghiệp chu cấp cho nơi ở sạch sẽ, thoáng mát, điện, nước, gas, điều hòa, phương tiện đi lại, đồ dùng sinh hoạt đầy đủ. Chỗ ở sẽ cách xa nơi làm việc để tránh tiếng ồn và đảm bảo việc nghỉ ngơi để đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Nếu thiếu một trong những yếu tố này và làm ảnh hưởng đến đời sống người lao động tức là xí nghiệp đã phạm luật tiếp nhận lao động.

Nếu nơi ở và sinh hoạt của người lao động cách quá xa nơi làm việc thì sẽ được đưa đón mỗi ngày. Tóm lại, công nhân cơ khí Nhật Bản có cuộc sống sinh hoạt và làm việc tách biệt hoàn toàn đối với môi trường làm việc. Không thể có chuyện gộp chung như các công nhân cơ khí ở Việt Nam.

Trung bình mỗi người lao động ngành cơ khí có thu nhập rất cao từ 150,000≈>170,000 Yên/tháng ( tức là từ 32 triệu đến 36 triệu VNĐ ) chưa tính làm thêm và tùy thuộc vào phía doanh nghiệp Nhật Bản và tùy thuộc người lao động tham gia vào đơn hàng cơ khí nào.

Thời gian làm việc đều theo quy định của nước Nhật Bản, người lao động làm việc 8h/ngày, từ thứ 2 đến thứ 6. Người lao động có thể đăng kí làm thêm từ 2h – 4h, vẫn đảm bảo làm việc theo đúng số giờ làm theo quy định. Một năm, số giờ người lao động làm tối đa là 2087 giờ.

Xem chi tiết:  Sự thật về cuộc sống xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành cơ khí

2. Cuộc sống lao động làm xây dựng tại Nhật Bản 

Cuộc sống làm xây dựng tại Nhật Bản đôi khi vất vả. Nếu nói chính xác khi đi làm việc ở bất kỳ đâu để kiếm được nhiều tiền chúng ta cũng đều bỏ công sức ra để làm. Nếu nói ngành xây dựng ở Việt Nam thì chúng ta cũng đều thấy. Làm xây dựng ở Việt Nam rất vất vả, điều kiện sinh hoạt thấp. Công việc không ổn định. Nhưng tại Nhật Bản, một đất nước phát triển kinh tế đứng thứ 3 thế giới. Ngành xây dựng tại Nhật lại rất được coi trọng. Chính vì vậy những chính sách hỗ trợ người lao động ngành xây dựng càng nhiều hơn.

Đối với mức lương của lao động ngành xây dựng thu nhập bình quân hàng tháng từ 160.000 Yên ~ 180.000 Yên ( Tương đương 33 triệu và 37 triệu ). Hơn nữa, xí nghiệp Nhật rất hiểu lao động Việt Nam, họ cũng hiểu rõ mong muốn tìm kiếm thu nhập của các bạn trong những năm tháng làm việc tại Nhật, họ sẵn sàng cho các bạn tăng ca để có thu nhập hoặc bằng nhiều cách đảm bảo thời gian làm việc của người lao động.

Với công nhân công trường Nhật Bản, họ vẫn làm theo thời gian quy định (8 tiếng/ngày), họ vẫn có nhà riêng để sinh hoạt. Khi xí nghiệp chọn nơi ở cho các công nhân, họ luôn phải đảm bảo điều kiện sinh hoạt như: điện, nước, gas, máy giặt, điều hòa, đi lại,… Nếu thiếu một trong những yếu tố này và làm ảnh hưởng đến đời sống người lao động tức là xí nghiệp đã phạm luật tiếp nhận lao động.

Những điều nên biết: Cuộc sống xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành xây dựng

Trên đây là những tâm sự của những người đi Nhật và những kinh nghiệm cuộc sống làm việc ở Nhật được rất nhiều các bạn lao động góp ý. Đi Nhật làm việc không phải màu hồng nhưng sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm và cải thiện kinh tế.

Xem thêm: Đơn hàng xklđ Nhật Bản 2020

Về Đức Lâm XKLĐ Nhật Bản

Avatar photo
Chào bạn! Mình là Đức Lâm trưởng phòng xuất khẩu lao động Nhật Bản của Công ty Châu Hưng có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Với mong muốn đem lại công việc ổn định, chi phí đi thấp, thu nhập cao cho mọi người. Rất hân hạnh được giúp đỡ mọi người. Thông tin tư vấn xin liên hệ: 0971.704.345 ( Zalo ) - 0963.555.332 ( Zalo )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *