Thứ Năm , Tháng Bảy 25 2024

Chính phủ Nhật Bản mở 5 Gói Hỗ Trợ TTS Việt Nam mùa dịch

Theo thông số từ Bộ Lao Động Thương Binh và Xã Hội , từ 10/2019 đến nay lượng người Việt Nam ở Nhật là hơn 400.000 người trong đó gần 50% là lao động theo dạng thực tập sinh kĩ năng và gần 33% là lao động theo dạng làm thêm. Đây là những người chịu ảnh hưởng trực tiếp từ cơn khủng hoảng Corona đang diễn ra tại Nhật Bản.

Do đó chính phủ Nhật bản đã ban hành các gói hỗ trợ cực kì nhân ái để giúp đỡ người lao động trong và ngoài nước khi làm việc tại Nhật Bản. Vậy các gói hỗ trợ người lao động là gì ? Cùng JpViet.net tìm hiểu về các gói hỗ trợ này nhé.

Các Gói Hỗ Trợ Bao Gồm:

1. Nhật Bản mở gói hỗ trợ 30 Man cho những gia đình chịu ảnh hưởng từ dịch Corona

Các biện pháp kinh tế khẩn cấp của chính phủ trước sự lây lan của virus Corona chủng mới bao gồm khoản trợ cấp 30 man cho các hộ gia đình có thu nhập giảm do nghỉ việc sẽ được thực hiện vào tháng 5 tới.

  •  Điều kiện nhận khoản trợ cấp

Áp dụng cho các hộ gia đình có thu nhập hàng tháng giảm kể từ tháng 2 đến tháng 6 do ảnh hưởng của đại dịch viêm phổi với điều kiện là thu nhập của chủ hộ giảm xuống mức bằng thu nhập của người được miễn thuế thị dân trong bất kỳ một tháng nào từ tháng 2 đến tháng 6.

  • Cụ thể là những hộ có thu nhập trong khoảng bao nhiêu?

Mức miễn thuế cho một gia đình 4 người thuộc 23 quận Tokyo (chồng là nhân viên công ty, vợ là nội trợ toàn thời gian và hai con) là 255 man/năm (21 man/tháng). Việc một hộ gia đình có thể nhận khoản trợ cấp này hay không được xác định bằng cách chuyển đổi thu nhập tính theo tháng sau khi đại dịch lan rộng sang thu nhập theo năm. Ví dụ, thu nhập hàng tháng của chủ hộ đã giảm từ 30 man xuống còn 20 man. Trong trường hợp này, thu nhập tính theo năm sẽ là 240 man, thấp hơn 255 man, đủ điều kiện nhận trợ cấp.

  • Có tiêu chí nào khác không?

Nếu thu nhập hàng tháng của bất kỳ tháng nào sau khi dịch lan rộng giảm đáng kể xuống dưới một nửa và thu nhập tính theo năm thấp hơn mức thu nhập miễn thuế thị dân nhân đôi cũng thuộc đối tượng được nhận trợ cấp ngay cả khi thu nhập trong trường hợp này không thấp hơn mức thu nhập miễn thuế thị dân. Ví dụ, thu nhập hàng tháng của chủ hộ trong trường hợp trên đã giảm từ 60 man xuống còn 30 man. Trong trường hợp này, thu nhập tính theo năm sẽ là 360 man, tức là không thấp hơn mức thu nhập miễn thuế thị dân 255 man/năm nhưng đã giảm một nửa và thấp hơn mức thu nhập miễn thuế thị dân nhân đôi 510 man nên vẫn đủ điều kiện nhận trợ cấp

2. Gia hạn thời gian lưu trú visa cho các TTS, Du học sinh sắp hết hạn hợp đồng

Bổ sung từ ngày 03/11/2022 CỤC XUẤT NHẬP CẢNH NHẬT BẢN đã có văn bản hướng dẫn như sao

  • ĐỐI TƯỢNG KHÔNG THỂ VỀ NƯỚC
– VISA NGẮN HẠN: Sẽ được gia hạn từ 30 ngày thành 90 ngày.
– THỰC TẬP SINH số 1 hoặc số 2: Nếu tiếp tục làm việc tại công ty cũ: Sẽ được chuyển đổi thành visa Hoạt động đặc biệt (Tokuteikatsudo) có thời hạn 3 THÁNG và ĐƯỢC PHÉP TIẾP TỤC LÀM VIỆC
– Các visa khác đang lưu trú tại Nhật: Được chuyển đổi thành visa ngắn hạn, có thời hạn 90 ngày.Lưu ý:  Tùy thuộc vào diễn biến của dịch bệnh, thời gian lưu trú có thể được gia hạn thêm.

  • ĐỐI TƯỢNG XIN TƯ CÁCH LƯU TRÚ (COE)
– Thời hạn hiệu lực của COE được gia hạn từ 3 tháng thành 6 tháng.
– Đối tượng đang nộp hồ sơ xin visa muốn thay đổi thời gian nhập cảnh => Chỉ cần nộp lý do bổ sung là được xét duyệt.
– Đối tượng về nước không thể tái nhập cảnh vào Nhật do dịch, bị cắt visa, cần phải xin lại COE => CHỈ CẦN NỘP ĐƠN XIN VISA hoặc LÝ DO XIN VISA là được xét duyệt.Lưu ý: Tùy thuộc vào diễn biến của dịch bệnh, đối tượng sẽ được mở rộng thêm

  • CÁC BẠN ĐANG XIN VISA NHƯNG LẠI VỀ NƯỚC TRONG THỜI GIAN ĐỢI KẾT QUẢ

Các bạn đã/đang nộp hồ sơ xin visa gia hạn/chuyển đổi – trong thời gian đợi kết quả về nước nhưng không thể qua Nhật nhận kết quả kịp vì dịch Corona

=> Người thân hoặc cơ quan đại diện (công ty tiếp nhận, văn phòng luật) có thể lên cục XNC nhận kết quả giúp.

  • CÁC BẠN ĐANG CÓ VISA DÀI HẠN TẠI NHẬT, HẾT HẠN VÀO THÁNG 3-4-5-6
Có thể nộp hồ sơ gia hạn/chuyển đổi visa muộn nhất là 3 tháng từ khi hết hạn visa. (Thông tin cũ chỉ được 1 tháng, và áp dụng cho tháng 3,4)
Ví dụ bạn hết visa vào 15/3 thì muộn nhất 15/6 bạn nộp hồ sơ gia hạn/chuyển đổi visa đều OK nhé.

3. Phát mỗi gia đình 2 khẩu trang vải

Tổng số có 58,5 triệu hộ gia đình sẽ được phát khẩu trang vải, mỗi hộ 2 chiếc. Bộ y tế cho biết hiện đang trong công đoạn đóng gói khẩu trang, trong đó có gửi kèm tờ hướng dẫn cách giặt khẩu trang.

Tổng chi phí của kế hoạch này, bao gồm cả phí gửi, là 430 triệu đôla Mỹ. Một nửa kinh phí sẽ lấy từ quỹ dự phòng, nửa còn lại lấy từ ngân sách bổ sung cho năm tài chính hiện nay.

Trong một cuộc họp báo vào thứ ba, Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga tuyên bố rằng ông sẽ xem xét các lợi ích, bao gồm cả cho người nước ngoài ở lại Nhật Bản. Năm 2009, chính phủ cũng từng hỗ trợ tiền cho người dân và người nước ngoài cũng là đối tượng được nhận hưởng.

Tất nhiên những người sống bất hợp pháp và visa ngắn hạn (du lịch…) sẽ không phải là đối tượng được nhân tiền hỗ trợ. Dự kiến việc này sẽ bắt đầu vào tháng 5. Và sẽ dùng mức thu nhập từ tháng 2 để xét duyệt đối tượng bị ảnh hưởng cần hỗ trợ. Việc phát mỗi gia đình 2 khẩu trang vải thì người nước ngoài cũng là đối tượng được nhận.

Dự kiến, sau khi ngân sách bổ sung được thông qua, bộ sẽ phát 130 triệu khẩu trang vải cho người cao tuổi ở các viện dưỡng lão và phụ nữ mang

4. Công bố sđt đường dây nóng hỗ trợ TTS, Du học sinh về dịch corona tại Nhật

Việc cấm các đường bay giữa 2 quốc gia Nhật Bản và Việt Nam khiến cho không ít các TTS, Du học sinh Việt Nam có mong muốn về nước bị mắc kẹt. Nhằm hỗ trợ các lao động Việt Nam đang học tập và làm việc tại Nhật trong việc phòng chống và chữa trị dịch Corona, chính phủ Nhật Bản đã công bố các SDT hỗ trợ người lao động nước ngoài tại các tỉnh
– Tỉnh Okinawa: 0570-050-235.- Tỉnh Kumamoto: 080-4275-4489

– Tỉnh Fukuoka cung: 092-286-9595

– Tỉnh Yamaguchi: 092-687-6639

– Tỉnh Osaka: 06-6941-2297.

Ngoài ra, một số tổ chức ở tỉnh Osaka như Quỹ Nhà ở Quốc tế Osaka hay Phòng Hội nghị và Du lịch Osaka cũng có các đường dây nóng riêng để hỗ trợ cho người nước ngoài.

– Tỉnh Kyoto: 075-343-9666. Đường dây này do Trung tâm Quốc tế tỉnh Kyoto điều hành và hoạt động tất cả các ngày trong tuần trừ các ngày thứ Ba của tuần thứ hai và tuần thứ tư trong tháng và các ngày nghỉ lễ.

– Tỉnh Aichi, người sử dụng có thể truy cập vào trang Aichi Now và nhấn vào đường link của Tổng đài điện thoại đa ngôn ngữ tỉnh Aichi để gọi vào tổng đài. Đối với dịch vụ bằng tiếng Việt, đường dây này hoạt động từ 10 giờ đến 18 giờ hàng ngày.

– Tỉnh Mie: 080-3300-8077.

– Tỉnh Nagano: 0120-691-792

– Tỉnh Saitama: 048-833-3296.

– Tỉnh Hokkaido: 011-200-9595.

Đối với TTS có thể gọi điện đến bộ phận tư vấn bằng tiếng Việt của Tổ chức Đào tạo Thực tập sinh Kỹ năng Nước ngoài (OTIT) để được tư vấn và cung cấp thông tin. Song song với việc chỉ đạo các nghiệp đoàn và công ty tiếp nhận, chúng tôi cũng hợp tác chặt chẽ với Ban Quản lý Lao động thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản để bảo vệ sức khỏe cho thực tập sinh

Mọi thông tin thắc mắc cần tìm hiểu thêm vui lòng tìm Tại Đây  hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi

LIÊN HỆ:

Phòng Tuyển dụng XKLĐ Nhật Bản
Để biết rõ hơn về thông tin đơn tuyển dụng trên ứng viên vui lòng liên hệ trực tiếp với cán bộ phụ trách:

Lâm Đức (MR): 0971.704.345
Lâm Giang (MR): 0963.555.332

0/5 (0 Reviews)

Về Đức Lâm XKLĐ Nhật Bản

Avatar photo
Chào bạn! Mình là Đức Lâm trưởng phòng xuất khẩu lao động Nhật Bản của Công ty Châu Hưng có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Với mong muốn đem lại công việc ổn định, chi phí đi thấp, thu nhập cao cho mọi người. Rất hân hạnh được giúp đỡ mọi người. Thông tin tư vấn xin liên hệ: 0971.704.345 ( Zalo ) - 0963.555.332 ( Zalo )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *