Thứ Năm , Tháng Bảy 25 2024

Bất ngờ 14 phong cách làm việc của người Nhật Bản

Nhật Bản 1 đất nước sẽ khiến bạn bất ngờ với nhiều điều thú vị. Hiện nay, có tới 60,5% lao động được nhập cảnh Nhật Bản làm việc. Điều đó lý giải vì sao Nhật Bản là quốc gia dẫn đầu thế giới về phát triển kinh tế. Đặc biệt hơn cả chính là văn hóa, phong cách làm việc của người Nhật Bản.

Khi bạn sống và làm việc tại Nhật Bản, bạn sẽ thấy nhiều điều bất ngờ gây sốc ngay cả với những người dành cả đời sống tại đất nước này. Nhật Bản không chỉ là quốc gia có những truyền thống văn hóa đặc sắc. Mà còn nhiều điều thú vị trong cách sinh hoạt, làm việc hàng ngày. Cùng chúng tôi khám phá rõ hơn về “Bất ngờ 14 phong cách làm việc của người Nhật Bản” nhé.


14 phong cách làm việc của người Nhật Bản:

1. Đi làm đúng giờ

Ở Nhật Bản, mọi người đều vô cùng coi trọng và đề cao giá trị của chữ “Kao”, tức là thể diện. Trong đó bao gồm sự tự hào cá nhân, danh tiếng và địa vị trong xã hội. Nhắc đến người Nhật người ta nghĩ ngay đến đặc điểm này.
Vì vậy trong mỗi cuộc hẹn hay buổi làm việc, người Nhật luôn có văn hóa đúng giờ, thậm chí đến sớm hơn.

Việc đúng giờ là cách thể hiện sự tôn trọng đối với người khác và đặc biệt hơn trong công việc. Khi đến sớm có thể giúp bạn có thêm thời gian để chuẩn bị kỹ lưỡng mọi thứ. Từ đó tăng hiệu quả cho công việc.
Đọc thêm: Hướng dẫn làm Hồ Sơ đăng ký XKLĐ Nhật Bản 2023 mới nhất

2. Luôn nói Cảm ơn – Xin lỗi

Trên thực tế “Cảm ơn – Xin lỗi” là hai từ được sử dụng với tần suất cao nhất trong tất cả các cách nói lịch sự của họ. Người Nhật luôn thường trực 2 từ này trên cửa miệng.
Đôi khi mọi người đều rất ngại lời xin lỗi đối với nhau. Nhưng ở Nhật họ sẵn sàng đưa ra lời xin lỗi trước những sai phạm hay lỗi lầm mà mình gây ra dù vô tình. Đây cũng thể hiện sự sẵn sàng nhận lỗi và sửa sai

Điều đó giúp cho các mối quan hệ hàng ngày của họ luôn luôn tốt đẹp. Đây là 1 phong cách rất đặc biệt trong 14 phong cách làm việc của người Nhật Bản.
Đọc thêm: Kinh nghiệm mang hành lý khi sang Nhật Bản

3. Tôn trọng quyết định của nhau

Thành công của người Nhật chính là sự hợp tác, làm việc của cả đội nhóm và họ cũng quan niệm rằng sẽ không có thành công nếu không có sự thống nhất, đoàn kết giữa các thành viên trong nhóm đối với công việc chung.

Người Nhật rất đề cao việc cả nhóm có thể làm việc cùng nhau để tạo nên thành công, quá trình đó dù có thể xảy ra nhiều tranh cãi hoặc chậm hơn nhưng giá trị của sự đoàn kết và hợp tác là rất quan trọng.

4. Phong cách đi làm rất Lịch Sự

Ăn mặc lịch sự không chỉ giúp bản thân thêm gọn gàng, chỉn chu trong công việc. Mà còn đánh ra sự chuyên nghiệp của cả doanh nghiệp. Những đối tác, khách hàng sẽ nhìn vào phong thái và trang phục của nhân viên để đánh giá bộ mặt của công ty đó.

5. Công việc tăng ca rất nhiều

Đây là điều đặc trưng thứ hai trong phong cách làm việc của người Nhật Bản . Ở Nhật Bản mọi người có xu hướng tăng ca, làm thêm mỗi ngày.

Lý do của hành động trên chính là vì người Nhật có quan niệm rằng tăng ca là cách thể hiện sự cống hiến cho doanh nghiệp. Đồng thời, chính doanh nghiệp cũng thường dựa vào thời gian làm việc ngắn hay dài để quyết định tăng chức hay bổ nhiệm.

Từ đó mọi người coi thời gian làm tăng ca là tất yếu cho công việc. Điều này giúp cho hiệu quả và năng suất lao động lớn hơn.

Chính thói quen này dẫn tới việc người Nhật gặp quá nhiều áp lực trong công việc. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả sức khỏe tinh thần, thể chất của người lao động.

Tình trạng tự tử hoặc mất sức vì công việc ở Nhật được đánh giá khá nghiêm trọng. Vì thế, chính phủ nước này phải can thiệp bằng cách quy định. Hiện nay số giờ làm tối đa cho mỗi người là 52h/tuần. Đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp chủ động giảm giờ làm cho nhân viên.

6. Tôn trọng đối tác, khách hàng

Điều này thể hiện ở cách ăn nói, cư xử và hành động của mỗi người Nhật Bản trong cuộc họp, trao đổi giữa những người đối tác.

Khi gặp đối tác, điều đầu tiên người Nhật làm là trao danh thiếp một cách trịnh trọng. Và không quên dành một lời chào lịch sự nhất. Khi trao hoặc nhận phải dùng 2 tay, và phải để danh thiếp lên trước mặt, không được cất vào túi ngay. Chính điều này sẽ tạo được rất nhiều cảm tình qua lần gặp đầu tiên. Sau đó các cuộc đàm phán, thương thuyết công việc sẽ nhận được sự đồng tình cao.

7. Luôn học tập từ người đi trước

Đây là điều cực kì tốt trong phong cách làm việc của người Nhật Bản. Người đi trước luôn là người có sự hiểu biết và những kinh nghiệm qua nhiều năm làm việc, trau dồi. Chính vì thế học tập họ chính là một phương pháp rèn luyện rất hiệu quả và được đề cao.

Trong cuộc họp, nếu có ý kiến thì họ sẽ lập tức chia sẻ với những người đi trước. Để nhận được sự giải thích hay suy luận. Hoặc đối với những góp ý của những bậc tiền bối đi trước, người Nhật luôn tiếp thu với thái độ tôn trọng và cầu thị.

8. Làm việc dựa trên nguyên tắc, kỷ luật

Trong phong cách làm việc của người Nhật Bản, tính kỷ luật và nguyên tắc luôn đặt lên trên hàng đầu trong bất kỳ doanh nghiệp nào.

Những thành công của người Nhật qua sự phát triển kinh tế thần kì và bền vững. Chính là nằm ở những nguyên tắc, quy định nhằm tạo ra sự tập trung. Và thống nhất cao trong công việc.

9. Chăm chỉ, nỗ lực đến cùng

Người Nhật luôn coi trọng sự cố gắng, nỗ lực trong thời gian dài hơn những sự bứt phá, xuất sắc trong một thời điểm cụ thể nào đó. Nỗ lực và học hỏi không ngừng chính là cách để bản thân mỗi người vươn lên phát triển một cách thật sự bền vững.

Bên cạnh đó người Nhật khi đánh giá ai đó thường dựa vào quá trình làm việc. Và cống hiến trong thời gian dài chứ không bị vẻ bề ngoài chi phối.

10. Yêu công việc, gắn bó lâu dài

Khi đã quyết định làm công việc gì, người Nhật sẽ theo đuổi công việc đó đến cùng. Hoặc làm nó tới khi về hưu bởi một người khi làm công việc nào đó trong khoảng thời gian dài. Làm 1 công việc liên tục, thường xuyên sẽ trở nên thành thục và đạt hiệu quả cao nhất có thể.

11. Nghỉ phép rất ít

Tác phong làm việc và cống hiến của người Nhật Bản thì việc nghỉ phép rất ít khi xảy ra. Không phải họ không muốn có nhiều thời gian nghỉ ngơi hay thư giãn.

Đối với họ những ngày nghỉ trong tuần hay tháng là đủ để họ giải lao. Còn thời gian nghỉ phép dành cho công việc sẽ tốt hơn nhiều.
Đọc thêm: Xin Visa đi Nhật Bản mất bao lâu thì có kết quả

12. Nói giảm, nói tránh rất cần thiết

Người Nhật luôn có xu hướng hạn chế sự đối đầu hay hiềm khích lẫn nhau cả trong lời nói hay hành động. Chính vì thế thay vì nói “Không được” họ sẽ dùng những từ ngữ khác để biểu đạt ý cần nói. Sao cho người nghe có thể dễ dàng chấp nhận và không quá đau buồn. Trong từng lời nói họ rất chú ý để không làm người khác phật ý hay bực bội, khó chịu.

13. Hô vang khẩu hiệu, nâng cao tinh thần

Khẩu hiệu được người Nhật dùng để tạo cảm hứng, động lực. Tạo nguồn năng lượng tích cực cho hoạt động làm việc và sản xuất. Bên cạnh những lời nhắc nhở, động viên, việc cả một tập thể cùng hô vang một khẩu hiệu. Điều này sẽ làm cho cả ngày làm việc thật thoải mái và vui vẻ.

Có những câu khẩu hiệu nói về sự khen thưởng. Quà tặng sẽ giúp nhân viên hứng khởi hơn và luôn luôn tràn đầy năng lượng.
Đọc thêm: Bất ngờ với công nghệ chăn nuôi Bò Sữa tại Nhật Bản

14. Làm ra làm, chơi ra chơi

Đây là một trong 14 phong cách làm việc của người Nhật Bản có lẽ mà nhiều người cần phải áp dụng cho bản thân vào công việc. Công việc sẽ hiệu quả nhất nếu dành hết thời gian, công sức vào nó thì mới đạt được kết quả cao nhất.

Còn việc thư giãn nghỉ ngơi cũng rất cần thiết. Đây là một cách để ta lấy lại năng lượng và hồi phục cơ thể để có thể bắt đầu làm việc tiếp. Tuy nhiên, đây lại là hai việc hoàn toàn khác nhau. Nếu một lúc đồng thời thực hiện cả hai sẽ gây ra phản tác dụng và khiến công việc trở nên sa sút hơn.
Đọc thêm: Cẩm nang văn hóa phong tục tại Nhật Bản cần phải biết

Trên đây là 14 phong cách làm việc của người Nhật Bản. Hy vọng qua đây các bạn có thể học hỏi được cho mình những kinh nghiệm để phát triển bản thân. Cũng như nâng cao hiệu quả làm việc cho công việc của mình.

Nếu bạn còn băn khoăn điều gì về các chương trình Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2023 thì có thể liên hệ với chúng tôi.

Mọi thông tin thắc mắc cần tìm hiểu thêm vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi

LIÊN HỆ:

Phòng Tuyển dụng XKLĐ Nhật Bản

Để biết rõ hơn về thông tin đơn tuyển dụng trên ứng viên vui lòng liên hệ trực tiếp với cán bộ phụ trách:

Lâm Đức (MR): 0971.704.345
Lâm Giang (MR): 0963.555.332

0/5 (0 Reviews)

Về lam giang

Avatar photo
Chào bạn! Mình là Trường Giang chuyên viên tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật Bản của Công ty Châu Hưng có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Với mong muốn đem lại công việc ổn định, chi phí đi thấp, thu nhập cao cho mọi người. Rất hân hạnh được giúp đỡ mọi người. Thông tin tư vấn xin liên hệ: 0963.555.332 ( Zalo ) - 0971.704.345 ( Zalo )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *