Lưu ý: Cẩm nang văn hóa phong tục Nhật Bản

Xứ sở “Mặt Trời Mọc” được biết đến là đất nước vô cùng đẹp và có nền văn hóa phong phú nhất trên thế giới. Xứ sở mặt trời mọc thường được biết đến như một điểm dừng chân tuyệt vời để sinh sống và làm việc. Trước khi các bạn tới đây làm việc , ai cũng mong muốn tìm hiểu về những nét văn hóa phong tục Nhật Bản để bớt lo lắng, hồi hộp.

Nhật Bản là điểm đến của rất nhiều các bạn lao động của Việt Nam. Hầu hết các bạn đều đăng ký tham gia chương trình Xuất khẩu lao động Nhật Bản để có một cuộc sống tốt hơn về sau. Để giúp các bạn nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống và công việc tại Nhật Bản. Chúng tôi sẽ tổng hợp các nét văn hóa phong tục Nhật Bản cần lưu ý khi mới sang làm việc. Cùng JpViet.net tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Các nét văn hóa phong tục Nhật Bản cần lưu ý:

1: Phong tục của nước Nhật Bản

 • Quy tắc xếp hàng:

  Ngay từ nhỏ, người Nhật đã được giáo dục rất kỹ về tính kỷ luật. Tính kỷ luật đó là bình đẳng và ai cũng phải coi trọng kỷ luật. Khi sử dụng bất cứ 1 dịch vụ công cộng nào, dù bạn là ai, làm công việc gì… đều phải xếp hàng theo đúng quy định. Điều này nói lên rất rõ quy tắc sống của con người Nhật, sống và làm việc theo nguyên tắc.

 • Không đi giày, dép ngoài đường vào nhà:

  Khi đặt chân tới nước Nhật, các bạn hãy chú ý ngay đến phong tục giày dép đi đúng nơi quy định. Giày dép đi ngoài đường được coi là những đồ không vệ sinh, cấm kỵ mang vào sử dụng trong nhà. Nhất là những nơi linh thiêng như ở Chùa, Đền… trước khi bước vào cửa cần phải bỏ giày dép ở phía ngoài rồi mới được bước vào bên trong.
  Đối với các khu khác nhau, khi vào bạn sẽ phải thay giày dép khác để đi trong nhà. Giày dép của bạn thì phải xếp gọn gàng ngăn nắp đúng nơi quy định.

 • Đang đi trên đường không ăn uống:

  Ở bất cứ đâu việc vừa đi vừa ăn trên đường rất phản cảm, điều này không nên làm. Đây được coi là hành động mất vệ sinh, lịch sự. Nếu các bạn tham gia giao thông bằng xe máy, xe đạp rất dễ gây tai nạn giao thông. Còn nếu ăn trên xe bus, tàu điện ngầm thì điều này càng không nên.
  Nếu các bạn đang đói hoặc khát nước cần phải tiếp sức. Các bạn có thể dừng lại mua rồi ngồi ăn tại quán, hoặc công viên công cộng.

 • Dùng đũa ăn đúng cách:

Khi ngồi vào bữa ăn cách sử dụng đũa cũng cần phải học. Hành động gác đũa trên bát là điều đặc biệt cấm kỵ trong các bữa ăn, đó là ám chỉ có tang tóc không may mắn. Đây là hành động cực kì kiêng kỵ trong văn hóa phong tục tại Nhật Bản. Cùng với đó là hành động nối đũa tức là 1 người gắp thức ăn mời bạn. Thay vì giơ đũa ra đến đón lấy thì bạn hãy chìa bát ra thôi. Điều này thể hiện bạn tôn trọng họ cũng như văn hóa của Nhật Bản.

Đọc thêm: Top 10 điều thú vị tại Nhật Bản nên thử ít nhất 1 lần

 • Không gây ồn ào nơi công cộng:

  Đây là điều mà ở đâu cũng kiêng kỵ. Nếu bạn đã từng tham gia các phương tiện giao thông công cộng tại Nhật. Ban đều bắt gặp tất cả mọi người đều rất trật tự. Thay vì gây ồn ào, bạn có thể ngồi yên lặng hoặc đọc sách. Trong trường hợp có ai đó nói chuyện điện thoại thì chỉ nói đủ nghe, nói nhanh ngắn gọn.
  Đây chính là quy tắc sống tôn trọng chính mình và tôn trọng những người xung quanh.

 • Đưa và nhận đồ bằng 2 tay:

  Bạn đưa đồ gì đó cho ai và nhận đồ từ một người khác cần phải lịch sự và có văn hóa. Việc sử dụng 2 tay khi đưa hay nhận đồ là điều rất cần thiết, đặc biệt khi các bạn giao tiếp với người lớn tuổi ở Nhật Bản. Nó hình thành nên ý thức giao tiếp hàng ngày, thể hiện sự văn hoá văn minh của dân tộc. Hành động trên trẻ em tại đất nước này được gia đình cũng như trường học giáo dục từ nhỏ. Tạo nên ý thức kỹ năng sống tốt cho người dân Nhật Bản.

 • Tránh bo (típ) tiền cho nhân viên:

  Việc bo tiền cho nhân viên phục vụ tại các quán ăn, nhà hàng, quán cà phê…. Đây cũng có thể là văn hoá của nhiều nước phương Tây. Với Nhật Bản lại khác, việc bo tiền thừa cho nhân viên lại là điều tối kỵ . Đặc biệt là trong các nhà hàng, khách sạn.
  Các loại phí phục vụ, thuế, tiền thưởng nhân viên đã được gộp trong phí sử dụng dịch vụ không phải trả thêm phí nào khác. Văn hóa Típ áp dụng đúng nơi đúng địa điểm mới mang lại giá trị cho hành động đó mà người lao động nên biết.

Đọc thêm: Hướng dẫn cách xin Visa đi Nhật Bản 2023 mới nhất

2: Văn hóa truyền thống của người Nhật

Văn hóa phong tục Nhật Bản được lưu giữ, lưu truyền từ đời này sang đời khác không mai mòn. Nhật Bản nổi tiếng là quốc gia trong khu vực Châu Á vẫn gìn giữ được nét truyền thống từ xa xưa nhất. Dưới đây là một số nét đặc trưng trong văn hóa người Nhật:

 • Văn hóa trà đạo:

  Trong khu vực Châu Á, một số nước cũng có nét văn hóa tương đồng với thưởng thức trà đạo như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản,… Văn hoá trà đạo bắt đầu xuất hiện từ thế kỷ thứ 12 và vẫn được gìn giữ tới tận bây giờ. Văn hoá trà đạo thể hiện giá trị tinh thần cho con người. Hướng con người tới 4 chữ: Thanh, Tịnh, Hoà, Kính. Thanh là thanh khiết, tịnh là an nhàn, hoà là hoà bình và kính là kính trọng người bề trên.

 • Đọc sách:

  Với cuộc sống công nghệ 4.0 hiện đại ngày nay. Rất ít nước trên thế giới còn giữ được nét văn hóa này. Mỗi cá nhân đều có niềm đam mê riêng để thỏa mãn. Có người thích đọc sách nhưng có người lại thích thể thao. Người Nhật Bản lại khác, ngay từ nhỏ họ đã giáo dục và thói quen đọc sách mỗi ngày. Nó không chỉ dừng lại ở niềm đam mê mà nó còn để nâng cao tri thức của mỗi cá nhân.

 • Uống rượu Sake:

  Rượu Sake có bắt nguồn từ Phù Tang là tên cổ của Nhật Bản. Trước đây, loại rượu này chỉ sử dụng cho tầng lớp hoàng gia. Nhưng đến nay nó đã phổ biến cho toàn dân người Nhật Bản sử dụng. Loại rượu đặc trưng này có thể uống trong mùa đông (hâm nóng) hoặc mùa hè (để mát hay lạnh).
  Theo văn hóa của người Nhật, uống Sake để trừ tà khí. Có 2 loại rượu Sake riêng biệt dành riêng cho nam giới và nữ giới. Đặc biệt hơn nữa, khi thưởng thức rượu Sake, sẽ có loại chén riêng bằng gỗ hoặc sứ. Và đó cũng là nét riêng trong văn hóa uống Sake của đất nước Nhật Bản
  Đọc thêm: 20 nét văn hóa truyền thống có 1 không 2 tại Nhật Bản

 • Trang phục Kimono truyền thống:

  Đây là nét văn hóa Nhật Bản vô vùng thú vị cho du khách nước ngoài tới Nhật Bản. Đây là trang phục truyền thống của người dân xứ sở hoa anh đào. Đến bây giờ Kimono vẫn là trang phục cổ được người dân vô cùng yêu thích.
  Màu sắc trang phục Kimono sặc sỡ rất bắt mắt, theo đó là nguyên tắc mặc rất cầu kỳ để phù hợp với từng loại lễ hội. Nhìn vào cách mặc trang phục truyền thống Kimono, người Nhật có thể đoán được là người đang mặc đã có gia đình hay chưa, người đó tham dự lễ nghi gì.

Qua bài viết trên chúng ta thấy được dù đất nước hay thế giới có phát triển thế nào. Thì văn hóa phong tục Nhật Bản vẫn mai giữ gìn theo năm tháng không mai mòn. Những điều này mang lại giá trị lớn về bản sắc dân tộc, tạo lên thương hiệu của một quốc gia. Những điểm nổi bật đó không chỉ thu hút khách du lịch khắp thế giới đến Nhật. Mà các bạn tham gia lao động cũng vậy. Cùng JpViet.net tham gia đăng ký Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2023 để tới Nhật trải nghiệm văn hóa phong tục thú vị tại Nhật Bản nhé.

Về Đức Lâm XKLĐ Nhật Bản

Avatar photo
Chào bạn! Mình là Đức Lâm trưởng phòng xuất khẩu lao động Nhật Bản của Công ty Châu Hưng có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Với mong muốn đem lại công việc ổn định, chi phí đi thấp, thu nhập cao cho mọi người. Rất hân hạnh được giúp đỡ mọi người. Thông tin tư vấn xin liên hệ: 0971.704.345 ( Zalo ) - 0963.555.332 ( Zalo )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *