Thông tin về kỳ thi đánh giá Kỹ năng đặc định Nhật Bản 2023

Khi tham gia chương trình Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2023, không chỉ có những đơn hàng tuyển lao động phổ thông. Mà còn có rất nhiều các đơn hàng đa dạng khác như: đơn hàng đặc định loại 1, đơn hàng đặc định loại 2, đơn hàng kỹ sư…. Để có thể tham gia các đơn hàng này, người lao động đều phải tham gia kỹ thi đánh giá “kỹ năng đặc định” Nhật Bản.

Kỳ thi đánh giá “kỹ năng đặc định” là kỳ thi để các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá trình độ chuyên môn cũng như ngoại ngữ của người lao động muốn tham gia chương trình Visa đặc định. Thông qua kỳ thi này để xem xét người lao động có phù hợp và đạt yêu cầu theo quy định hay không. Nếu đỗ và tham gia các đơn hàng theo diện đặc định người lao động sẽ nhận được nhiều đãi ngộ hấp dẫn cũng như mức lương cực cao.
Kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định như thế nào? Phải thi những gì? Hãy đọc viết dưới đây để cùng tìm hiểu nhé.

Kỳ thi đánh giá Kỹ năng đặc định là gì:

1. Tóm tắt về Visa đặc định Nhật Bản

Ngày 1/7/2019 là một ngày đáng nhớ khi hai nước Việt Nam – Nhật Bản đã thông qua Visa đặc định. Nhật Bản hiện nay đang ngày càng thiếu lao động trầm trọng, nhất là đối với lao động phổ thông. Chính vì thế, ngày 8/12 Chính phủ Nhật đã chính thức thông qua 2 tư cách lao động dành riêng cho chương trình TTS Nhật Bản và bắt đầu có hiêụ lực vào tháng 10/2019 với tên gọi Kỹ năng đặc định – 技能特定(gino tokutei).

Tư cách lưu trú mới Kỹ năng đặc định được chia làm 2 loại là kỹ năng đặc định loại 1 và loại 2, cho phép tuyển dụng lao động phổ thông ở 14 ngành nghề như: Xây dựng, nhà hàng, ăn uống, nông nghiệp, thực phẩm,….

Để có thể đạt được tư cách lưu trú “Kỹ năng đặc định”, các lao động nước ngoài phải hoàn thành chương trình đào tạo kỹ thuật hoặc vượt qua kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định do chính phủ Nhật Bản tổ chức.

Nếu đã từng là thực tập sinh tại Nhật, lao động không cần tham gia kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định. Chỉ cần đầy đủ hồ sơ, chứng nhận đã hoàn thành chương trình thực tập sinh 3 năm của xí nghiệp là lao động có thể tham gia đơn hàng.
Visa kỹ năng đặc định loại 1 là gì ?
Visa kỹ năng đặc định loại 2 là gì ?

2. Về kỳ thi đánh giá “kỹ năng đặc định”

Kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định được thực hiện dựa trên các tiêu chuẩn của mỗi ngành nghề, mỗi công việc và mỗi quốc gia tổ chức.
Kỳ thi bao gồm 2 phần:
 • Đánh giá kỹ năng
 • Đánh giá trình độ tiếng Nhật
Thời gian của kỳ thi kỹ năng đặc định số 1 được tổ chức như sau:
 • Tháng 4/2019: ngành dịch vụ lưu trú, điều dưỡng, dịch vụ ăn uống
 • Tháng 09/2023: ngành chế biến thực phẩm
 • Mùa thu năm 2022 trở đi: ngành vệ sinh tòa nhà
 • Đến tháng 3/2020: 9 ngành còn lại

Địa điểm tổ chức: Nhật Bản và 9 nước ngoài Nhật Bản là Việt Nam, Philippines, Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Nepal, Mông Cổ.

3. Kỳ thi đánh giá “kỹ năng đặc định” diễn ra như thế nào ?

Kỳ thi kỹ năng đặc định – Đánh giá  tay nghề

Khi đi theo diện kỹ năng đặc định người lao động cần có kinh nghiệm về công việc. Nhật tuyển lao động theo diện này vì xí nghiệp sẽ không mất thời gian cũng như chi phí để đào tạo và hướng dẫn công việc, lại tiếp nhận được lao động chất lượng.

Chính vì vậy, trong kỳ thi đánh giá kỹ năng người lao động sẽ trải qua các hình thức thi nhằm xem trình độ tay nghề của bạn đến đâu, kiến thức công việc của bạn có đạt trình độ mà các xí nghiệp yêu cầu không.

Kỳ thi kỹ năng đặc định – Đánh giá trình độ tiếng Nhật:

Yêu cầu trình độ tiếng Nhật từ N4 trở lên, lao động có thể tham gia và lấy chứng chỉ từ  kỳ thi sau:

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT: kì thì này được tổ chức tại Việt Nam 2 lần/năm, có 5 cấp độ: N1, N2, N3, N4, N5, đạt đủ yêu cầu theo đơn hàng kỹ năng đặc định, người lao động cần đạt được trình độ N4 trở lên.

Kỳ thi tiếng Nhật Foundation: đây là kì thi được tổ chức bởi Japan Foundation, hình thức thi làm bài trên máy tính, trung bình sẽ tổ chức 6 lần/năm. Nội dung kiểm tra gồm 6 phần:

 • Từ vựng: Xác định xem bạn có thể đọc các từ vựng và hiểu ý nghĩa từ vựng hay không? Cách dung từ dựng trong trường hợp nào, ý nghĩa là cách sử dụng Kanji
 • Hội thoại và ngữ pháp: Xem bạn có sử dụng ngữ pháp phù hợp với từng ngữ cảnh và có biết cách sử dụng những hội thoại cần thiết trong cuộc sống hay không.
 • Nghe: Nghe hiểu nội dung câu chuyện trong giao tiếp
 • Đọc hiểu: Có thể đọc hiểu những văn bản ngắn, tin nhắn hay thông báo.
 • Kỳ thi này bao gồm 6 cấp độ: A1, A2, B1, B2, C1, C2, thông thường người lao động tham gia kỹ năng đặc định phải đạt trình độ A2.

Đọc thêm: Giấy chứng nhận Tư Cách Lưu Trú (COE) Nhật Bản là gì ?

4. Những kỳ thi đặc định đã được tổ chức đầu tiên

Kỳ thi ngành chế biến thực phẩm

Ngành nghề này được tổ chức thi nhiều đợt, tại nhiều tỉnh thành. Cấu trúc thi gồm 45 câu dạng trắc nghiệm, có một vài câu yêu cầu tính toán. Nhưng chủ yếu liên quan đến chuyên ngành thực phẩm, lấy cấu trúc từ 3 môn học:

 • Quy tắc về quản lý vệ sinh, an toàn thực phẩm
 • Quy tắc chủ yếu về nghiệp vụ chế biến
 • Quy tắc chủ yếu về nghiệp vụ dịch vụ tiếp khách

Kỳ thi đánh giá ngành dịch vụ ăn uống

Được tổ chức vào ngày 14/04/2020 tại 7 thành phố lớn của Nhật Bản Sapporo, Sendai, Tokyo, Nagoya, Osaka, Hiroshima and Fukuoka. Kỳ thi đã tiếp nhận 761 đơn đăng ký, nhưng chỉ có một nửa trong số đó được phép dự thi.

Kỳ thi ngành vệ sinh tòa nhà

Được tổ chức vào ngày 1/06/2023 tại  Tokyo, Aichi, Osaka, Hiroshima, Fukuoka với chi phí 2000 yên. Phần thi bao gồm 2 phần:
Phần thi phán đoán:

 • Nội dung thi: Thi phán đoán dựa vào hình ảnh
 • Điểm đỗ 24/40
 • Thời gian thi 20 phút

Phần thi thực hành
Nội dung thi:

 • Vệ sinh định kỳ sàn nhà
 • Vệ sinh định kỳ cửa kính
 • Vệ sinh hàng ngày bồn cầu toa lét

Điểm đỗ 36/60
Thời gian thi 12 phút (thời gian tiêu chuẩn là 10 phút)

5. Việt Nam đã tổ chức kỳ thi Kỹ năng đặc định nào chưa ?

Tại Việt Nam kỳ thi kỹ năng đặc định ngành xây dựng đã được tổ chức lần đầu tiên vào ngày ngày 23/3
Hiện tại do ảnh hưởng của dịch Covid 19 lịch thi của kỳ thi kỹ năng đặc định sẽ có một số thay đổi. Vì vậy để có được thông tin mới nhất của kỳ thi này bạn hãy thường xuyên cùng JpViet.net cập nhật nhé.

Đọc thêm: Hướng dẫn hồ sơ đăng ký thi tuyển Đơn hàng Đặc Định 2023 chi tiết nhất

Bài viết trên đây là những gì bạn cần phải biết về kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định để bạn có cách thức chuẩn bị và học tiếng Nhật thật tốt. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn, trước hết nên đi Nhật theo các Đơn Hàng diện thực tập sinh – vừa dễ dàng – vừa không mất nhiều thời gian.
Mọi thông tin thắc mắc cần tìm hiểu thêm vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi

LIÊN HỆ:

Phòng Tuyển dụng XKLĐ Nhật Bản

Để biết rõ hơn về thông tin đơn tuyển dụng trên ứng viên vui lòng liên hệ trực tiếp với cán bộ phụ trách:

LÂM ĐỨC (MR): 0971.704.345
LÂM GIANG (MR): 0963.555.332

Về lam giang

Avatar photo
Chào bạn! Mình là Trường Giang chuyên viên tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật Bản của Công ty Châu Hưng có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Với mong muốn đem lại công việc ổn định, chi phí đi thấp, thu nhập cao cho mọi người. Rất hân hạnh được giúp đỡ mọi người. Thông tin tư vấn xin liên hệ: 0963.555.332 ( Zalo ) - 0971.704.345 ( Zalo )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *