Giải pháp hạn chế tình trạng lao động Bỏ Trốn khi đi Nhật Bản

Trong những năm trở lại đây, tình trạng lao động bỏ trốn tại Nhật khi đi xuất khẩu lao động ngày càng gia tăng. Đặc biệt là những thị trường truyền thống như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc). Việc lao động Việt Nam bỏ trốn tại nước ngoài làm ảnh hưởng đến hình ảnh quốc gia. Cơ hội việc làm của nhiều lao động đang có ý định tham gia xuất khẩu lao động.

Để có thể kiểm soát và chấn chỉnh tình trạng lao động bỏ trốn tại Nhật Bản. Đầu tiên phải tìm ra những nguyên nhân tại sao khiến lao động bỏ trốn ra ngoài. Và đưa các giải pháp hữu ích, hiệu quả nhất để khắc phục tình trạng trên. Cùng tham khảo ngay các biện pháp khắc phục trong bài viết dưới đây.

1 Nguyên nhân khiến lao động “Bỏ Trốn” tại Nhật

Ai cũng đều có ước mơ, khát khao vượt lên khó khăn. Kiếm thêm thu nhập cho bản thân, cho tương lai sau này, và gia đình cũng thoát khỏi cảnh nghèo đói. Để hiện thực hóa những ước mơ, khát vọng đó thì việc lựa chọn đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2023  là hoàn toàn chính đáng và phù hợp.

Chúng tôi đã tổng hợp được một số lý do chính dẫn đến việc lao động bỏ trốn:

 • Lương thấp, làm nhiều nên lao động tìm việc khác có mức lương cao hơn.
 • Công việc vất vả dẫn đến chán nản muốn làm việc khác.
 • Thích cuộc sống tự do nên đi ra ngoài làm.
 • Bị một số “cò mồi” lao động bất hợp pháp lôi kéo với mức lương cao và công viện nhàn hạ.
 • Sắp hết hợp đồng lao động và vẫn muốn làm ở lại làm việc nên bỏ trốn ra ngoài làm ở Nhật vì nghĩ như thế không ảnh hưởng gì cả.
 • Khi đã bỏ trốn thì không thể quay lại nên “trốn” được tới đâu hay tới đó vì về nước cũng không có việc làm.

Hình ảnh sống chui rúc khi bỏ trốn tại Nhật

Rất nhiều bạn trẻ ở nhà chưa từng đi làm để kiếm sống. Sau khi sang Nhật đã nghe lời dụ dỗ “bỏ trốn” khỏi nơi làm việc vì công việc nhẹ, lương cao hơn đơn hàng đã lựa chọn. Nếu bạn chỉ nghĩ đến lợi ích bản thân, vì đồng tiền mà mờ mắt, bất chấp tất cả thì cái giá bạn phải trả sẽ rất đắt.
Đọc thêm: Hình phạt cho việc thực tập sinh bỏ trốn tại Nhật Bản

2. Giải pháp khắc phục lao động bỏ trốn tại Nhật Bản

Để giải quyết và khắc phục được vấn nạn lao động bỏ trốn khi ra nước ngoài làm việc. Cần phải có sự hợp tác từ phía Nhà nước, các công ty phái cử và đặc biệt là ý thức người lao động.

Về phía Nhà nước:

 • Сần nâng сао năng lựс quản lý nһà nướс đốі vớі һоạt động ХКLĐ Nhật Bản bằng vіệс nâng сао trìnһ độ сán bộ quản lý. Và tăng сường quản lý һоạt động хuất kһẩu lао động bằng рһáр luật.
 • Хâу ԁựng сơ сһế gіám ѕát сһặt сһẽ һоạt động XKLĐ; һоàn tһіện рһáр luật về lĩnһ vựс xuất khẩu lao động. Đồng tһờі tăng сường bіện рһáр сһế tàі, mạnһ tау хử lý һìnһ ѕự đốі vớі сáс trường һợр lао động bỏ trốn. Ніện tạі, Вộ đã һоàn tһіện bản ԁự tһảо ngһị địnһ quу địnһ һướng ԁẫn tһựс tһі Luật ngườі lао động đі làm vіệс ở nướс ngоàі.
 • Nội dung bản dự thảo ngoài khắc phục bất cập về cấp đổi giấy phép còn tập trung vào khâu đào tạo trước xuất cảnh và mức Chi phí đi xklđ Nhật Bản phải minh bạch. Hạn chế đến mức thấp nhất việc lạm thu trục lợi. Bên cạnh đó, Bộ xử lý nghiêm những doanh nghiệp vi phạm các quy định trong Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Vừa qua, Bộ LĐTB&XH đã thu hồi giấy phép hoạt động của 46 doanh nghiệp xuất khẩu lao động.
 • Đẩy mạnh сông tác tuyên truуền và lên án các hành động bỏ trốn, gіúр người lao động hiểu rõ һậu quả của һànһ động bỏ trốn đến bản tһân và lợi íсһ quốc gia.
  Đọc thêm: 10 Nguyên nhân dẫn đến việc lao động bỏ trốn tại Nhật Bản

Về phía Công ty XKLĐ Nhật Bản:

 • Chịu sự quản lý chặt chẽ và sát sao từ cục quản lý lao động ngoài nước, Bộ lao động thương binh và xã hội.
 • Сần рһảі nâng сао năng lựс trоng vіệс tuуển сһọn, đàо tạо nһân lựс. Giáo viên giảng dạy phải có chuyên môn tốt, có bằng cấp, kinh nghiệm.
 • Chú trọng tìm kіếm tһị trường và đàm рһán, ký kết һợр đồng với các công ty Nhật tiếp nhận uy tín. Đảm bảo quyền và lợi ích cho người lao động khi làm việc tại Nhật.
 • Có nghiệp đoàn hỗ trợ trong 3 năm làm việc ở Nhật Bản, nếu có vấn đề gì phát sinh sẽ được hỗ trợ giải quyết nhanh cho người lao động.
 • Họ sẽ tư vấn chính xác và thật nhất về công việc cũng như cuộc sống bên Nhật Bản để từ đó, bạn chuẩn bị được tâm lý sẵn sàng khi sang Nhật Bản.
  Đọc thêm: Cách học tiếng Nhật nhanh nhất khi tham gia XKLĐ

Về phía người lao động

 • Lựa chọn công ty uy tín, có giấy phép của Bộ Lao Động Thương Binh & Xã Hội. Sàng lọc thông tin và đăng ký trực tiếp tại JpViet.net, không thông qua trung gian, môi giới.
 • Cẩn thận với những hành vi lừa đảo.
 • Nếu gặp khó khăn hay vấn đề gì cần thông báo với nghiệp đoàn và công ty phái cử để được hỗ trợ giải quyết nhanh nhất.
 • Cần phải nâng cao ý thức của bản thân. Có trách nhiệm với bản thân khi sang Nhật làm việc.
 • Sau khi sang Nhật, tránh nghe lời dụ dỗ của kẻ xấu để bỏ trốn khỏi nơi làm việc.
 • Trau dồi ngoại ngữ, tay nghề, tác phong.
 • Tìm hiểu, tuân thủ pháp luật Nhật Bản. Cũng như tính cách và văn hóa con người Nhật Bản

3. Lao động bỏ trốn tại Nhật sau khi về nước có quay lại được không?

Theo quy định, người nước ngoài bị trục xuất khỏi Nhật Bản sẽ bị từ chối nhập cảnh trở lại Nhật Bản trong khoảng thời gian từ 5-10 năm  kể từ ngày bị trục xuất.

Nhưng thực tế, hầu hết những lao động bất hợp pháp Nhật Bản thì KHÔNG THỂ quay lại Nhật với bất kỳ loại visa nào. Đặc biệt là quay lại Nhật theo hình thức xklđ, du học, du lịch hay thăm thân.
Đọc thêm: Chi phí các khóa học tiếng Nhật 2023 cho người lao động

Mọi thông tin thắc mắc cần tư vấn, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo số điện thoại và đường link bên dưới

LIÊN HỆ:

Phòng Tuyển dụng XKLĐ Nhật Bản

Để biết rõ hơn về thông tin đơn tuyển dụng trên ứng viên vui lòng liên hệ trực tiếp với cán bộ phụ trách:

LÂM ĐỨC (MR): 0971.704.345
LÂM GIANG (MR): 0963.555.332

Về lam giang

Avatar photo
Chào bạn! Mình là Trường Giang chuyên viên tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật Bản của Công ty Châu Hưng có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Với mong muốn đem lại công việc ổn định, chi phí đi thấp, thu nhập cao cho mọi người. Rất hân hạnh được giúp đỡ mọi người. Thông tin tư vấn xin liên hệ: 0963.555.332 ( Zalo ) - 0971.704.345 ( Zalo )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *