Nguyên nhân dẫn đến việc bỏ trốn khi đi lao động

Theo Cục quản lý lao động ngoài nước, Nhật Bản là thị trường xuất khẩu lao động quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Tuy nhiên, rất nhiều người lao động do kiến thức còn hạn chế, tìm hiểu chưa kỹ nên bị các đối tượng môi giới (cò mồi) lừa đảo rất nhiều. Chỉ vì muốn có cuộc sống màu hồng, việc nhẹ lương cao mà tin tưởng những lời tư vấn của các đối tượng cò mồi và dễ dàng bị lợi dụng lòng tin. Dẫn đến việc sang Nhật bất hợp pháp, làm việc khổ sở dẫn đến việc bỏ trốn khi đi lao động tại Nhật Bản.

Lao động bỏ trốn không theo hợp đồng khi đi làm việc ở nước ngoài đang là vấn đề nan giải của các nhà quản lý. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến bản thân người lao động, mà còn ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp xuất khẩu lao động, quyền lợi của người lao động. Vì sao tình trạng này vẫn xảy ra và hướng giải quyết như thế nào sẽ được chúng tôi giải đáp rõ hơn trong bài viết dưới đây.

1 Nguyên nhân dẫn đến việc bỏ trốn khi đi lao động Nhật Bản

Qua tâm sự với một vài lao động Việt Nam đang sống tại nước ngoài, chúng tôi đã tổng hợp được một số lý do chính dẫn đến việc lao động bỏ trốn:

 • Lương thấp, làm nhiều nên lao động muốn tìm việc khác có mức lương cao hơn.
 • Công việc vất vả không có người hỗ trợ trong công việc dẫn đến chán nản muốn làm việc khác.
 • Thích cuộc sống tự do nên đi ra ngoài làm.
 • Bị một số “cò mồi” lao động bất hợp pháp lôi kéo với mức lương cao và công viện nhàn hạ thì muốn ra ngoài làm.
 • Sắp hết hợp đồng lao động và vẫn muốn làm ở lại làm việc nên bỏ ra ngoài làm vì nghĩ như thế không ảnh hưởng gì cả.
 • Khi đã bỏ trốn thì không thể quay lại nên “trốn” được tới đâu hay tới đó vì về nước cũng không có việc làm.

Chủ đích của người lao động

Việc đi qua các công ty môi giới XKLĐ Nhật Bản chỉ là bàn đạp cho những lao động này có thể trốn ra ngoài làm việc. Thông thường, những lao động này có người nhà đang sinh sống tại Nhật Bản lâu năm. Họ sẽ được lo công việc, chi phí cũng như chỗ ăn ở khi mới sang Nhật Bản.

Việc xử lý những lao động này rất khó khăn, gây mất niềm tin của các công ty Nhật Bản về lao động Việt Nam.
Đọc thêm: Hé lộ “sự thật” về cuộc sống ở Nhật Bản của lao động Việt khi đi XKLĐ

Không đúng công việc trong hợp đồng

Việc quá tin vào người môi giới mà không chịu tìm hiểu thông tin công việc nên rất dễ lao động bị lừa đi những đơn hàng không thích, không đúng chuyên ngành được đào tạo.

Việc phải làm việc 3 năm với đơn hàng không mong muốn sẽ dẫn đến tình trạng chán việc và muốn tìn công việc bên ngoài.

Mức lương không đủ nhu cầu

Mức lương cơ bản của người lao động khi ký kết với chủ doanh nghiệp Nhật bản vào khoảng 150.000 – 180.000 yên. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp, sau khi xuất cảnh thì mới biết mức lương thực mình được nhận thấp hơn vài man/tháng.
Đọc thêm: Cuộc sống khi đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2023

2. Cuộc sống lao động sau khi bỏ trốn tại Nhật

Về công việc

Bỏ trốn khi đi lao động tại Nhật Bản thường phải làm việc tại các nhà máy kín không có ánh mặt trời vì các công ty bình thường sẽ không nhận lao động bất hợp pháp. Chính bởi vậy mà chế độ lao động cũng không hề có, không được đóng bảo hiểm, bảo hiểm thất nghiệp hay lương hưu,… Nếu công việc không suôn sẻ, tình trạng trộm cắp ở siêu thị sẽ diễn ra và người chịu thiệt chính là bản thân bạn và cộng đồng người Việt ở Nhật Bản.

Về nhà ở

Nếu không có đầy đủ các loại giấy tờ như thẻ người nước ngoài, hộ chiếu…thì khó có thể thuê nhà được do đó sẽ phải thuê nhà qua các bên mô giới với chi phí nhiều hơn và điều kiện phòng ở cũng không đảm bảo.

Về cuộc sống

Lao động bất hợp pháp sẽ không dám đi ra ngoài nhiều nếu cảnh sát phát hiện thì sẽ bị trục xuất về nước. Nếu công việc có thu nhập tốt, thì cũng bị nhiều áp lực vì phải làm việc nhiều, công việc nguy hiểm hoặc độc hại, lo lắng sợ bị cảnh sát phát hiện dẫn đến không đảm bảo được sức khỏe chưa kể đến bị dụ dỗ vào con đương nghiện hút và các tệ nạn khác.

3. Bỏ trốn khi đi lao động sẽ mất những gì?

 • Bỏ trốn, phá vỡ hợp đồng xuất khẩu lao động bạn sẽ trở thành lao động bất hợp pháp. Lúc này bạn không được đóng bảo hiểm, trường hợp nếp bạn ốm đau thì tiền viện phí sẽ cực kỳ tốn kém.
 • Nếu bị phát hiện thì chắc chắn sẽ bị trục xuất về nước.
 • Uy tín của bạn, của công ty xuất khẩu lao động cũng như toàn bộ lao động Việt Nam tại nước sở tại sẽ bị ảnh hưởng.
  Đọc thêm: Tác Hại của việc TTS bỏ trốn tại Nhật Bản và Hình Phạt chung
Câu chuyện đúng hay sai về lý do lao động Việt Nam tại nước ngoài bỏ trốn có lẽ chỉ những người trong cuộc mới hiểu.
Tuy nhiên thời gian gần đây tỉ lệ lao động Việt Nam bỏ trốn tại Nhật Bản đang có dấu hiệu giảm sút hơn. Đây thực sự là một vấn đề khá tích cực cho các bạn lao động Việt có nhu cầu muốn tìm hiểu chương trình Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản 2023. Cần tuyên truyền về những hệ lụy mà bỏ trốn ra ngoài làm việc bên cạnh đó, cần có những chế tài đủ mạnh như phạt tiền hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự nếu có hành vi bỏ trốn ra ngoài làm việc.

Mọi vấn đề thắc mắc cần tư vấn hãy liên hệ trực tiếp cho chúng tôi theo số điện thoại dưới đây

LIÊN HỆ:

Phòng Tuyển dụng XKLĐ Nhật Bản

Để biết rõ hơn về thông tin đơn tuyển dụng trên ứng viên vui lòng liên hệ trực tiếp với cán bộ phụ trách:

Lâm Đức (MR): 0971.704.345
Lâm Giang (MR): 0963.555.332

Về lam giang

Avatar photo
Chào bạn! Mình là Trường Giang chuyên viên tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật Bản của Công ty Châu Hưng có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Với mong muốn đem lại công việc ổn định, chi phí đi thấp, thu nhập cao cho mọi người. Rất hân hạnh được giúp đỡ mọi người. Thông tin tư vấn xin liên hệ: 0963.555.332 ( Zalo ) - 0971.704.345 ( Zalo )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *