Thực Tập Sinh sau khi về nước lấy lại những khoản tiền nào?

Sau khi hết hạn hợp đồng 3 năm, hoặc 5 năm đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2023. Thực tập sinh bắt buộc phải về nước theo đúng thời hạn của Visa. Vậy sau khi đóng thuế, đóng bảo hiểm làm việc tại Nhật Bản. Thực tập sinh sau khi về nước có thể lấy lại được những khoản tiền nào?
Cùng JpViet.net tìm hiểu nhé.

Các khoản tiền mà TTS nhận được khi về nước

1. Nhận lại tiền bảo hiểm Nenkin

Theo Bộ lao động Nhật Bản, người lao động làm việc tại quốc gia này có nghĩa vụ phải đóng bảo hiểm. Khoản tiền Nenkin chính là bảo hiểm hưu trí tại Nhật Bản để khi về già không còn khả năng làm việc sẽ được lãnh lương hưu hàng tháng. Nếu thực tập sinh Việt làm việc khi kết thúc hợp đồng sau khi về nước sẽ nhận được khoản tiền này.

Theo quy định thì Thực tập sinh Nhật Bản khi đã kết thúc kỳ hạn bảo hiểm tại Nhật Bản với thời hạn là tối thiểu từ 3 tháng trở lên. Và đã về nước dưới 2 năm sẽ được nhận khoản tiền này.

Số tiền bảo hiểm Nenkin nhận được sẽ dựa vào số tiền và thời gian bạn đóng hàng tháng. Vì là người nước ngoài tại Nhật Bản thì bạn sẽ nhận được 80% tiền nenkin (gọi là nenkin lần 1) sau khi rời Nhật Bản quay về Việt Nam. Tuy nhiên bạn cũng có thể xin hoàn luôn tiền thuế Nenkin lần 2 với số tiền 20% Nenkin (là thuế thu nhập của nenkin  lần 1) nếu bạn làm vài thủ tục cần thiết.

Thông thường, sau khi kết thúc hợp đồng 3 hoặc 5 năm thực tập sinh nhận được tối thiểu là trên 3500USD, tùy thuộc vào số tiền bạn đóng nhiều hay ít khi làm việc tại Nhật Bản. Đối với chúng tôi, những bạn đã đi qua JpViet.net, công ty sẽ có trách nhiệm hướng dẫn cho các TTS của chúng tôi các bước làm hồ sơ gửi sang Nhật để nhận lại khoản tiền trên.

2. Tiền hoàn thuế từ số tiền sau khi trừ thuế dư

Khoản đóng dư này phát sinh là do các thực tập sinh gửi tiền về Việt Nam chu cấp cho người nhà nhưng lại quên không khai. Vì vậy khi tính thuế thì sở thuế đã không khấu trừ phần chu cấp người nhà này cho bạn.

Khoản này chỉ được thanh toán nếu bạn đã về nước dưới 5 năm và dành cho các TTS đã làm xong thủ tục và gửi sang Nhật Bản để nhận tiền hoàn thuế Nenkin và có trong tay giấy Tsuchisho. Tiền hoàn thuế nhận được thường từ 40.000 đến 50.000 Yên, tùy theo thực số tiền thuế mà thực tập sinh đóng ở bên Nhật Bản.

Đối với khoản tiền này bạn sẽ không thể tự làm được mà phải ủy thác cho người Nhật đang sống bên Nhật. Thông thường các TTS sẽ làm qua các công ty làm về dịch vụ này. Thời gian thủ tục từ 2 đến 3 tháng.

3. Tiền hoàn một phần thuế đã đóng khi làm việc hợp đồng tại Nhật Bản

Tiền hoàn một phần thuế dành cho những TTS chưa từng làm bất cứ giấy tờ gì liên quan đến việc xin miễn giảm thuế trong thời gian làm việc tại Nhật Bản.

Tiền hoàn thuế 1 phần chỉ có hiệu lực đối với các TTS đã về nước trong vòng 5 năm trở lại. Để nhận được khoản tiền này, trong hồ sơ bạn bắt buộc phải có giấy Gensen Choshu sho. Giấy này bạn có thể xin trước khi về nước, với trường hợp không xin thì cần liên hệ với người quản lý bạn ở công ty bên Nhật Bản để xin lại.

Số tiền hoàn thuế mà TTS nhận được có thể có thể từ 70.000 đến 140.000 yên. Tùy theo số tiền thuế hàng tháng mà các bạn đã đóng trong thời gian thực hiện hợp đồng lao động và chỉ nhận được khi bạn đã nhận được 2 khoản trên.

4. Khoản tiền Cọc chống trốn

Cọc chống trốn là khoản tiền mà TTS sẽ đóng khi tham gia XKLĐ Nhật. Đây là khoản mà 1 số công ty XKLĐ Nhật sẽ thu của người lao động đảm bảo TTS sẽ hoàn thành hợp đồng tại Nhật, không bỏ trốn làm việc trái phép tại Nhật Bản. Khoản tiền này TTS sẽ nhận được sau khi kết thúc hợp đồng về nước và nhận tại Công ty mình đã tham gia.

Hiện tại, cọc chống trốn đã bỏ. Vì vậy, nếu bạn không đóng khoản tiền này trước khi sang Nhật thì sẽ không nhận được.
Đọc thêm: Tiền cọc là tiền gì? Tại sao phải đóng cọc thi tuyển đơn hàng

5. Các khoản tiền bảo hiểm Nhật Bản lấy lại được không?

Tiền bảo hiểm là 1 trong những khoản trừ không nhỏ trong bảng lương của thực tập sinh, du học sinh tại Nhật Bản nhằm chi trả các khoản bảo hiểm ở Nhật. Thực tập sinh tại Nhật Bản phải đóng các loại bảo hiểm gồm: Bảo hiểm y tế quốc dân, Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm hưu trí quốc dân, Bảo hiểm hưu trí phúc lợi.


Tiền bảo hiểm tại Nhật thực chất là tiền các du học sinh, thưc tập sinh phải nộp vào một quỹ bảo hiểm chung cùng với nhiều người khác cùng tham gia bảo hiểm. Mỗi người góp 1 ít trích từ lương mỗi tháng để đóng vào, giống với bảo hiểm lao động tại Việt Nam. Nếu chẳng may bạn gặp rủi ro gì chữa chạy mất nhiều tiền thì quỹ bảo hiểm sẽ lấy tiền từ quỹ chung này ra để bù cho bạn.

Như vậy bạn mất ít tiền hàng tháng nhưng khi xảy ra rủi ro thì sẽ được đảm bảo. Còn những người khác cũng đóng, nhưng vì họ không có rủi ro do đó sẽ không thể rút tiền từ quỹ. Cũng như sau đó 1 -2 năm thấy mình không mắc bệnh gì thì cũng không thể đòi tiền từ quỹ đó. Vậy nên chắc chắn không có chuyện lấy được tiền bảo hiểm khi về nước.
Đọc thêm: Hướng dẫn làm Hồ sơ, Thủ tục vay vốn ngân hàng đi Nhật 

Trên đây là những khoản tiền mà TTS sẽ nhận lại sau khi kết thúc hợn đồng lao động bên Nhật Bản. Mọi thông tin thắc mắc cần tìm hiểu thêm vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi

LIÊN HỆ:

Phòng Tuyển dụng XKLĐ Nhật Bản

Để biết rõ hơn về thông tin đơn tuyển dụng trên ứng viên vui lòng liên hệ trực tiếp với cán bộ phụ trách:

LÂM ĐỨC (MR): 0971.704.345
LÂM GIANG (MR): 0963.555.332

Về lam giang

Avatar photo
Chào bạn! Mình là Trường Giang chuyên viên tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật Bản của Công ty Châu Hưng có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Với mong muốn đem lại công việc ổn định, chi phí đi thấp, thu nhập cao cho mọi người. Rất hân hạnh được giúp đỡ mọi người. Thông tin tư vấn xin liên hệ: 0963.555.332 ( Zalo ) - 0971.704.345 ( Zalo )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *