Thứ Năm , Tháng Bảy 25 2024

Tại sao phải đóng cọc thi tuyển Đơn hàng? Tiền cọc là tiền gì ?

Từ năm 2019 Bộ lao động đã bỏ quy chế đặt cọc chống trốn đối với người lao động khi đăng kí tham gia chương trình đi Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản 2023. Nhưng hiện nay, rất nhiều bạn cùng chung thắc mắc: “Tại sao khi đăng kí thi đơn hàng lại phải đóng cọc thi tuyển?”. Các bạn nên phân biệt để tránh nhầm lẫn cọc chống trốn và tiền cọc thi tuyển.

Hiện nay, hầu hết các công ty phái cử đưa lao động sang làm việc tại thị trường Nhật Bản đều yêu cầu người lao động phải đặt cọc thi tuyển đơn hàng, mức đóng cọc thi tuyển sẽ là 10 triệu. Vậy tiền cọc thi tuyển đơn hàng là gì? Tại sao phải đóng khoản tiền cọc này? Cùng giải đáp khoản tiền này trong bài viết dưới đây.

1. Có nên đóng tiền cọc thi tuyển Đơn Hàng

Tất cả các công ty xuất khẩu lao động hiện nay đều thu tiền cọc đảm bảo thi tuyển đối với các bạn thực tập sinh với số tiền 10 triệu đồng. Vậy thực chất ý nghĩa của số tiền này là gì ?

Đảm bảo thực tập sinh khi được chốt vào một đơn hàng, có trách nhiệm tham gia thi tuyển đơn hàng đó và thực hiện nghiêm túc những yêu cầu đề ra tại trung tâm để buổi thi diễn ra tốt nhất.

Nếu trúng tuyển thì phải tham gia đào tạo tại trung tâm, học tập từ 4-5 tháng theo lịch đơn hàng và xuất cảnh.
Đọc thêm: Chi Phí tham gia XKLĐ Nhật Bản 2022 đầy đủ nhất 

2. Tại sao phải đóng tiền cọc thi tuyển Đơn Hàng

Khoản tiền đặt cọc thi tuyển đơn hàng chính là sự ràng buộc giữa người lao động và công ty thi tham gia Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản. Khi đã có tiền cọc thi tuyển người lao động sẽ có trách nhiệm với đơn hàng mà mình lựa chọn để thi tuyển của công ty như nghiêm túc thi cử, không bỏ thi,…Từ đó, các công ty xuất khẩu lao động Nhật sẽ tránh được sự rủi ro liên quan đến vấn đề người lao động thích thì đăng kí thi tuyển và không thích thì thôi, bỏ thi, có thái độ không đúng trước nghiệp đoàn Nhật Bản trong buổi thi tuyển đơn hàng.

Người lao động cần biết rằng, thi tuyển các Đơn Hàng đi Nhật phía xí nghiệp Nhật sẽ về Việt Nam để tuyển trực tiếp, mà để có thể đem về 1 đơn hàng phí công ty phải tiêu tốn không ít công sức và tiền bạc do đó việc đảm bảo số lượng lao động tham gia thi tuyển đúng với danh sách chốt form là điều vô cùng quan trọng.

Đặc biệt khi có người bỏ thi, có thái độ không đúng trong quá trình thi tuyển, đỗ đơn hàng rồi bỏ không chỉ mất cơ hội của các lao động khác bạn còn làm ảnh hưởng tới uy tín của công ty với xí nghiệp Nhật, công ty bị phạt, đơn hàng bị hủy và rất có thể các đơn hàng trúng tuyển trước đó của xí nghiệp Nhật ấy cũng bị đồng loạt hủy thì tác hại của nó cực kỳ lớn mà khoản tiền đặt cọc không thể bù đắp được.
Đọc thêm: Website đăng ký Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản trực tuyến uy tín

Do đó, khoản tiền đặt cọc thi tuyển chỉ là khoản cam kết người lao động cần có trách nhiệm khi đăng kí tham gia.

3. Tiền cọc thi tuyển Đơn Hàng có rút lại được không

Khi đóng tiền cọc Đơn Hàng bạn phải nhận hóa đơn có dấu đỏ cũng như chữ ký của người thu tiền để đảm bảo quyền lợi sau này tránh trường hợp những công ty lừa đảo sẽ không trả lại số tiền này.

Tiền cọc đã nạp vào rồi thì rút lại được không, đây là điều lo lắng mà lao động nào cũng quan tâm. Tại JpViet.net, tiền cọc của các bạn được quy định như sau:

Trường hợp mất tiền cọc:

  • Lao động bỏ thi không có lý do chính đáng ( không thông báo tới cán bộ tuyển dụng )
  • Thái độ trong phòng thi không tốt, quậy phá, làm loạn
  • Vi phạm quy chế thi tuyển

Đọc thêm: Hủy đơn hàng đi Nhật có mất tiền cọc không ?

Trường hợp được rút tiền cọc:

  • Nếu bạn trúng tuyển đơn hàng đi Nhật, tiền cọc sẽ được trừ luôn vào tổng phí.
  • Nếu thi trượt và muốn rút hồ sơ cũng như tiền cọc về:
    +Trường hợp học nguồn: Sau 4 tháng từ thời điểm đăng kí
    +Có thể rút cọc bất cứ lúc nào.

Do đó, người lao động hoàn toàn yêu tâm khi công ty xuất khẩu lao động yêu cầu đặt cọc thi tuyển đơn hàng. Lưu ý, người lao động phải lấy hóa đơn đầy đủ khi đóng tiền đặt tiền cọc thi tuyển để tránh rủi ro hoặc bị những đối tượng cò môi giới lợi dụng thu tiền.
Đọc thêm: Bao lâu thì được Xuất Cảnh khi tham gia XKLĐ Nhật Bản

Tuy nhiên hiện nay có nhiều nơi có thể bắt bạn đóng tiền cọc, học đợi đơn từ 4-5 tháng nhưng vẫn chưa được thi hay giữ nguồn dài hạn thì đây là những công ty lừa đảo, bạn phải nên cẩn thận.

Mọi thông tin thắc mắc cần tìm hiểu thêm vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi

LIÊN HỆ:

Phòng Tuyển dụng XKLĐ Nhật Bản

Để biết rõ hơn về thông tin đơn tuyển dụng trên ứng viên vui lòng liên hệ trực tiếp với cán bộ phụ trách:

Lâm Đức (MR): 0971.704.345
Lâm Giang (MR): 0963.555.332

0/5 (0 Reviews)

Về lam giang

Avatar photo
Chào bạn! Mình là Trường Giang chuyên viên tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật Bản của Công ty Châu Hưng có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Với mong muốn đem lại công việc ổn định, chi phí đi thấp, thu nhập cao cho mọi người. Rất hân hạnh được giúp đỡ mọi người. Thông tin tư vấn xin liên hệ: 0963.555.332 ( Zalo ) - 0971.704.345 ( Zalo )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *