Hủy đơn hàng đi Nhật thế nào? Có lấy lại được tiền cọc không ?

Hiện nay nhu cầu người dân chưa có việc làm ổn định tham gia Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngày càng tăng. Rất nhiều lao động khi tham gia đi Nhật làm việc nhưng lại có việc gia đình, có việc riêng khẩn cấp khiến bạn phải hủy đơn hàng. Vậy cách rút hồ sơ đi Nhật thế nào ?

Khi các bạn đi Nhật Bản làm việc thì việc hủy đơn hàng, hợp đồng hoàn toàn có khả năng. Lý do có thể do công ty phái cử, do nghiệp đoàn, hoặc do chính bản thân người lao động. Vậy khi hủy đơn hàng có lấy lại được tiền cọc đi Nhật không? Cách hủy đơn hàng đi Nhật thế nào? Bị hủy đơn hàng đi XKLĐ có được đền bù không? Đơn xin hủy đơn hàng đi Nhật thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.


Các nguyên nhân dẫn đến việc hủy hợp đồng XKLĐ Nhật Bản

Có hai nguyên chính có thể dẫn đến việc hủy hợp đồng đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản, đó chính là xuất phát từ cá nhân người lao động hoặc từ công ty.

1. Hủy hợp đồng từ phía người lao động

 • Trong thời gian chờ ngày đi, có thể người lao động gặp một số vấn đề về sức khỏe nên không thể tiếp tục đi Nhật được và phải hủy hợp động.
 • Hoặc người lao động có vấn đề trục trặc về hồ sơ, giấy tờ nên không thể đi được.
 • Do các vấn đề cá nhân nên người lao động buộc phải hủy hợp đồng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản…
 • Hoặc do vấn đề bản thân, gia đình nên người lao động không thể tiếp tục tham gia XKLĐ

2. Hủy hợp đồng do công ty phái cử hoặc nghiệp đoàn

 • Phía công ty tiếp nhận nước ngoài do họ làm ăn thua lỗ và phải ngừng hoạt động, ngừng kinh doanh
 • Nghiệp đoàn, công ty tiếp nhận không đủ khả năng tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài làm việc theo quy định của OTIT
 • Hủy hợp đồng do công y không xin được tư cách lưu trú cho thực tập sinh (Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản không chấp nhận hồ sơ lưu trú của lao động)
 • Hủy hợp đồng do Bộ LĐTB&XH ra quyết định (công ty đang bị thanh kiểm tra hoặc gặp vấn đề nào đó)
 • Hủy do trước đó công ty có quá nhiều thực tập sinh nước ngoài bỏ trốn hoặc làm việc bất hợp pháp
 • Do công ty này bị các nghiệp đoàn hoặc công ty bên Nhật Bản chấm dứt hợp tác và chưa tìm được đối tác mới…

Doanh nghiệp phá sản

3. Hủy hợp đồng có lấy lại được tiền không

Theo thông tư số 21/2007/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội có quy định chi tiết một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cụ thể như sau:

 • Khi người lao động đăng ký đi xuất khẩu lao động thì công ty cung cấp dịch vụ phải cam kết với người lao động về thời gian chờ xuất cảnh sau khi có thông báo trúng tuyển chính thức.
 • Các công ty xuất khẩu lao động nước ngoài phải cam kết với người lao động về thời gian chờ xuất cảnh sau khi có thông báo trúng tuyển chính thức.
 • Trong thời gian đó nếu người lao động không có nhu cầu đi làm việc tại nước ngoài nữa thì doanh nghiệp sẽ phải trả lại hồ sơ cho người lao động
 • Người lao động sẽ phải chịu các khoản chi phí phát sinh mà doanh nghiệp đã chi để làm thủ tục cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài như: chi phí làm hồ sơ, khám sức khỏe, tiền ăn, học tại trung tâm đào tạo, chi phí làm thủ tục nhập cảnh (visa), phí phá vỡ hợp đồng nếu có

Áp dụng quy định này, nếu trường hợp hủy hợp đồng do từ phía thực tập sinh buộc phải chịu trách nhiệm với công ty cũng như chủ xí nghiệp Nhật Bản. Toàn bộ khoản phí đã đóng sẽ không được hoàn trả lại do phải bù vào phí bồi thường hợp đồng với chủ xí nghiệp, phí ăn ở học tại công ty, phí đơn hàng,…

Chú ý: Khi thanh toán bạn cũng có thể yêu cầu công ty xuất trình những tài liệu cần thiết để chứng mình số tiền đó hoàn toàn có thực và hợp lý.
Đọc thêm: Chi phí đi XKLĐ Nhật Bản 2022 mới nhất

4. Thủ tục đơn xin hủy đơn hàng đi Nhật Bản

Sau khi đã biết được các nguyên nhân có thể sẽ làm cho bạn phải hủy hợp đồng đi xuất khẩu lao động. Bây giờ chúng tôi sẽ cung cấp để hỗ trợ bạn có thể biết được thủ tục cần thiết để hủy hợp đồng.

 • Trước tiên, để có thể hủy hợp đồng bạn cần phải viết một chiếc đơn xin hủy hợp đồng
 • Tiếp đến, bạn mang lên công ty, nơi bạn đăng ký đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nộp
 • Sau khi công ty tiếp nhận đơn xin hủy hợp đồng, bạn có thể chờ đợi thông tin của công ty báo về

Thế là bạn đã hoàn thành xong thủ tục để có thể hủy hợp đồng. Tuy nhiên, việc hủy hợp đồng có được đồng ý nhanh hay không lại còn phụ thuộc vào nhiều vấn đề như: lý do hủy hợp đồng có chính đáng không, thời gian hủy hợp đồng…

Mọi thông tin thắc mắc cần tìm hiểu thêm vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi

LIÊN HỆ:

Phòng Tuyển dụng XKLĐ Nhật Bản

Để biết rõ hơn về thông tin đơn tuyển dụng trên ứng viên vui lòng liên hệ trực tiếp với cán bộ phụ trách:

Lâm Đức (MR): 0971.704.345
Lâm Giang (MR): 0963.555.332

Về lam giang

Avatar photo
Chào bạn! Mình là Trường Giang chuyên viên tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật Bản của Công ty Châu Hưng có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Với mong muốn đem lại công việc ổn định, chi phí đi thấp, thu nhập cao cho mọi người. Rất hân hạnh được giúp đỡ mọi người. Thông tin tư vấn xin liên hệ: 0963.555.332 ( Zalo ) - 0971.704.345 ( Zalo )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *