Tác Hại: Thực tập sinh BỎ TRỐN tại Nhật Bản

Hiện nay, Nhật Bản là đất nước vô cùng tiềm năng để người lao động thất nghiệp tại Việt Nam đi xuất khẩu lao động. Nhưng một điều đáng buồn, tình trạng bỏ trốn, ra ngoài làm việc của người lao động Việt lại tăng cao. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến bản thân người lao động, mà còn ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp xuất khẩu lao động, quyền lợi của người lao động. Dẫn đến hậu quả các nhà tuyển dụng nước ngoài sẽ thu hẹp, thậm chí là ngừng tiếp nhận lao động Việt Nam.

 

Rất nhiều bạn trẻ ở nhà chưa từng đi làm để kiếm sống, mà nghe lời dụ dỗ từ các nguồn tuyển dụng xuất khẩu lao động không chính thống (cò mồi). Dẫn đến việc đi lao động nước ngoài không đúng công việc đơn hàng, nặng nhọc vất vả ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì thế, không ít các bạn thực tập sinh lao động tại Nhật nghe theo lời dụ dỗ và Bỏ Trốn khi đang làm việc. Vậy hậu quả của việc Bỏ trốn là gì? Hình thức xử phạt việc Thực tập sinh BỎ TRỐN tại Nhật Bản ra sao?
Cùng đọc ngay bài viết dưới đây để tránh  những hậu quả không đáng có nhé!

Hình phạt của thực tập sinh bỏ trốn tại Nhật Bản

Theo điều 24 Luật quản lý xuất nhập cảnh của Nhật Bản quy định, thực tập sinh còn hạn tư cách lưu trú mà bỏ trốn nơi thực tập ra ngoài sinh sống bất hợp pháp hoặc ở lại không về nước sau khi hết hạn hợp đồng đều bị coi là vi phạm luật Quản lý xuất nhập cảnh của Nhật Bản. Thực tập sinh có thể bị bắt giữ, trục xuất bất cứ lúc nào và bị xử phạt theo quy định của pháp luật Nhật Bản. Cụ thể như sau:

⛔Thực tập sinh bỏ trốn khi đi xuất khẩu lao động sang Nhật sẽ bị xử phạt một trong những hình phạt sau: bị phạt tù dưới 3 năm hoặc bị phạt tiền đến 3.000.000yên hoặc kết hợp phạt tù với phạt tiền.

⛔Đặc biệt là những lao động bỏ trốn bị cưỡng chế trục xuất khỏi Nhật Bản sẽ không được nhập cảnh quay lại Nhật Bản trong vòng 5 -10 năm.


Đọc thêm
: Quy trình học tiếng Nhật hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu

Hình phạt của chủ sử dụng lao động bất hợp pháp

Theo luật mới năm 2018, không chỉ lao động bất hợp pháp bị xử phạt mà chủ sử dụng lao động bất hợp pháp, người giới thiệu lao động bất hợp pháp cũng bị xử phạt. Đó là tội tiếp tay cho lao động b ấ t hợp pháp.

⛔Chủ sử dụng lao động bất hợp pháp sẽ bị phạt tù dưới 3 năm hoặc phạt tiền lên đến 3.000.000 yên. Hoặc kết hợp phạt tù với phạt tiền. Đối với trường hợp lấy lý do thuê lao động nước ngoài nhưng không biết lao động đó là lao động bấ t hợp pháp hoặc không kiểm tra thẻ lưu trú của lao động đó đều không được miễn tội.

Lưu ý: Nếu người chủ lao động là người nước ngoài sử dụng lao động bất hợp pháp hoặc giới thiệu lao động bất hợp pháp đều bị trục xuất ra khỏi đất nước Nhật Bản. Người không báo cáo lao động bất hợp pháp hoặc báo cáo giả sẽ bị phạt tiền lên đến 300.000 yên.
Đọc thêm: Xin tư cách lưu trú bên Nhật Bản mất bao lâu? Thủ tục ra sao?

Hình phạt che dấu, chứa chấp người lưu trú bất hợp pháp

Những hành vi che dấu, chứa chấp người nước ngoài nhằm giúp đỡ cho người nước ngoài đã bị cưỡng chế trục xuất ở lại cư trú b ấ t hợp pháp Nhật Bản sẽ bị phạt tù dưới 3 năm hoặc bị phạt tiền đến 1.000.000 yên. Trường hợp che giấu vì mục đích lợi nhuận sẽ bị xử phạt nặng hơn, có thể bị phạt tù dưới 5 năm hoặc phạt tiền đến 3.000.000 yên.

Chính vì vậy, khi phát hiện ra lao động bất hợp pháp hoặc khi có ý định tuyển dụng lao động nước ngoài nhưng phát hiện ra lao động đó là cư trú bất hợp pháp phải thông báo ngay cho cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của địa phương.
Đọc thêm: Đọc ngay Bài viết này trước khi đi Lao động tại Nhật Bản

Hậu quả của việc thực tập sinh bỏ trốn tại Nhật Bản

Việc thực tập sinh bỏ trốn tại Nhật Bản không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của thực tập sinh đó mà còn để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.

⛔Đối với lao động bỏ trốn: Không chỉ chịu xử phạt theo quy định của pháp luật Nhật Bản mà còn phải sống cuộc sống “chốn chui chốn lủi”, luôn lo lắng bị bắt và trục xuất về nước. Khi bị ốm đau, bệnh tật không dám đến bệnh viện. Đặc biệt, bị chủ sử dụng lao động bóc lột cũng không dám kêu than,…

⛔Đối với xí nghiệp tiếp nhận bên Nhật Bản: Ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất và phát triển. Phía xí nghiệp Nhật Bản phải tìm người thay thế cho vị trí lao động bỏ trốn.

⛔Đối với công ty phái cử tại Việt Nam: Làm ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của Công ty. Mất uy tín. Khó tìm kiếm đối tác.

⛔Đối với những lao động dự định sẽ đi Nhật làm việc: Do tỷ lệ lao động Việt bỏ trốn ngày càng tăng nên các nhà tuyển dụng Nhật Bản sẽ yêu cầu khắt khe hơn. Điều này gián tiếp làm mất đi nhiều cơ hội của lao động có nguyện vọng đi xklđ Nhật.
Đọc thêm:Hủy đơn hàng đi Nhật thế nào? Có lấy lại được tiền cọc không?

Lời khuyên dành cho thực tập sinh ở Nhật

Để tránh bị “vỡ mộng” khi sang Nhật làm việc rồi dẫn đến hành vi bỏ trốn, người lao động nên:

✅Trực tіếр tìm hiểu, ѕàng lọc thông tіn và đăng ký đi Nhật tạі Công ty xklđ Nhật Bản uу tín được Вộ LĐTB&XH cấp gіấу phép hoạt động. Không tìm һіểu hay đăng ký qua trung gіаn môi giới để mất phí сао.

✅Trong quá trình sinh ѕống và làm vіệс tại Nhật, ngườі lao động рһảі nâng cao ý thức. Tuân tһủ mọi nội quу quy định nơі làm việc và nơi cư trú. Tuân thủ luật pháp Nhật Вản. Đồng thời, tìm hiểu văn hóa đất nước con người Nhật Bản để sớm hòa nhập với cuộc sống và công việc tại Nhật.

✅Đặc biệt, cần phải nâng cao tinh tһần cảnh giác đốі với những đốі tượng dụ ԁỗ ra ngoài làm việc với mứс lương cao һơn.

✅Khi gặр khó khăn һау phát sinh mâu thuẫn, người lао động cần рһảі thông báo ngау với nghiệp đоàn và công tу phái cử để có hướng gіảі quyết hợp lý và nhanh nһất.

Mọi vấn đề thắc mắc cần tư vấn hãy liên hệ trực tiếp cho chúng tôi theo số điện thoại dưới đây

LIÊN HỆ:

Phòng Tuyển dụng XKLĐ Nhật Bản

Để biết rõ hơn về thông tin đơn tuyển dụng trên ứng viên vui lòng liên hệ trực tiếp với cán bộ phụ trách:

Lâm Đức (MR): 0971.704.345
Lâm Giang (MR): 0963.555.332

Về lam giang

Avatar photo
Chào bạn! Mình là Trường Giang chuyên viên tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật Bản của Công ty Châu Hưng có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Với mong muốn đem lại công việc ổn định, chi phí đi thấp, thu nhập cao cho mọi người. Rất hân hạnh được giúp đỡ mọi người. Thông tin tư vấn xin liên hệ: 0963.555.332 ( Zalo ) - 0971.704.345 ( Zalo )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *