Xin tư cách lưu trú bên Nhật Bản mất bao lâu? Thủ tục ra sao?

Với tình hình kinh tế hiện nay, khiến rất nhiều người lao động trong nước không có việc làm ổn định. Vì vậy, đất nước “mặt trời mọc” gần như một miếng mồi ngon thu hút rất nhiều bạn tham gia chương trình Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2023. Hiện nay, rất nhiều các bạn học sinh, thực tập sinh di cư sang Nhật rất nhiều để học tập, thăng tiến và có cơ hội công việc tốt hơn.

Khi tham gia chương trình làm việc tại Nhật, tư cách lưu trú là một trong những giấy tờ bắt buộc phải có dành cho lao động nước ngoài. Vậy giấy tư cách lưu trú là gì? Thời gian xin tư cách lưu trú bên Nhật Bản mất bao lâu?
Cùng JpViet.net tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tư cách lưu trú là gì? Xin có khó không?:

1. Tư cách lưu trú Nhật Bản là gì ?

Nếu bạn muốn sống và làm việc tại đất nước “mặt trời mọc” trong một thời gian nhất định thì thứu đầu tiên bạn bắt buộc phải có chính là giấy tờ chứng nhận tư cách lưu trú của bạn tại Nhật Bản. Tư cách lưu trú (Certificate of Eligibility) viết tắt COE là giấy phép bắt buộc dành cho người nước ngoài khi đến Nhật sinh sống và làm việc trong khoảng thời gian nhất định. Tùy vào từng mục đích sinh sống, công việc khác nhau tư cách lưu trú sẽ được chia làm nhiều loại. Nếu người lao động không có giấy phép này sẽ phạm tội cư trú bất hợp pháp. Trường hợp bị phát hiện lao động sẽ lập tức bị trục xuất về nước.

Theo quy định của Bộ tư pháp Nhật, lao động ngoài nước khi nhập cảnh vào Nhật và lưu trú trên 90 ngày với bất cứ mục đích gì đều phải làm thủ tục để Cục xuất nhập cảnh xét duyệt và cấp giấy chứng nhận. Khi đã có giấy chứng nhận tư cách lưu trú rồi, nếu có tờ chứng nhận này, các thủ tục rườm rà có liên quan đến Đại sứ quán hay Lãnh sự Quán Nhật Bản, chẳng hạn như việc thẩm tra qua cửa khẩu nhập cảnh Nhật Bản, hay xin cấp thị thực sẽ không còn khó khăn nữa. Tất nhiên, ngay cả khi bạn đã có chứng nhận cư trú, điều đó cũng không có nghĩa nước họ phải có nghĩa vụ cấp thị thực, hay hợp pháp hóa việc nhập cảnh cho bạn. Sau đó cơ quan lãnh sự ở Việt Nam mới cấp Visa theo đúng thời gian ghi trên giấy chứng nhận tư cách lưu trú. Vậy xin tư cách lưu trú mất bao lâu ?
Đọc thêm: Bất ngờ với 14 phong cách làm việc của người Nhật Bản

2. Xin tư cách lưu trú bên Nhật Bản mất bao lâu ?

Học sinh, sinh viên, tu nghiệp sinh, kỹ sư,… lần đầu tiên đến Nhật Bản phải xin giấy phép cư trú mới. Vậy xin tư cách lưu trú tại Nhật mất bao lâu?

Đối với du học sinh: sẽ mất từ ​​2-3 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ để nhận được kết quả. Tình trạng cư trú cho các du học sinh này thường trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 1 năm. Khi hết hạn, bạn sẽ được gia hạn tư cách lưu trú tại Nhật Bản.

Đối với tu nghiệp sinh: thời gian xin tư cách từ 2 đến 3 tháng kể từ ngày công ty tiếp nhận và nghiệp đoàn nộp hồ sơ lên xuất nhập cảnh. Ngoài ra còn các dạng tư cách lưu trú khác tùy vào mục đích đi Nhật của từng người. Đa số các COE sẽ được cục xuất nhập cảnh Nhật Bản xét duyệt trong vòng 2 – 3 tháng sau khi nộp hồ sơ.
Đọc thêm: Thời hạn Visa tối đa khi đi XKLĐ Nhật là bao lâu ?

3. Hướng dẫn Giấy tờ, thủ tục xin tư cách lưu trú Nhật Bản

Khi ứng viên muốn xin giấy xác nhận tư cách lưu trú tại Nhật Bản, ứng viên cần chuẩn bị những giấy tờ, tài liệu có liên quan sau:

 • Đầu tiên là đơn xin tư cách lưu trú tại Nhật Bản.
 • 01 ảnh thẻ kích thước 4 x 3 cm. Cần ảnh thẻ không có hậu ảnh, ứng viên cần chụp trong vòng 3 tháng kể từ ngày yêu cầu xác nhận cư trú. Nhớ điền tên của bạn vào mặt sau của ảnh thẻ.
 • Cần bản gốc bằng tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng của ứng viên
 • Đối với người chưa có bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên, bạn buộc phải thể hiện trình độ chuyên môn cao nhất qua giấy xác nhận xuất trình hoặc thư mời của người có thẩm quyền và những loại giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc tại công ty đòi hỏi chuyên môn liên quan từ 10 năm trở lên. Giấy tờ chứng thực người sở hữu, giấy xác nhận thời gian công tác.
 • Bản chính bảng điểm trung cấp, chuyên nghiệp trở lên.
 • Sơ yếu lý lịch; tóm tắt lý lịch và kinh nghiệm làm việc thời gian còn ở trong nước.
 • Giấy xác nhận đã nộp đầy đủ thuế đúng kỳ hạn (thuế thu nhập cá nhân, thuế thị dân. Nếu bạn không có giấy chứng nhận thuế, bạn có thể xuất trình biên lai từ năm trước liên quan đến thời điểm bạn nộp đơn xin tư cách lưu trú.
 • Đối với những ứng viên cư trú tại Việt Nam, có thể nộp bảng lương thay cho biên lai thuế.
 • Scan tất cả các trang hộ chiếu.
 • Yêu cầu có bản dịch tiếng Nhật của tất cả các tài liệu trên.
  Đọc thêm: Hướng dẫn làm hồ sơ XKLĐ Nhật đầy đủ, chi tiết nhất 2023

4. Các bước để xin tư cách lưu trú bên Nhật Bản

Để có thể xin được chứng nhận cư trú, bạn phải tuân theo các quy trình sau:

 • Bước 1: Gửi các tập hồ sơ tài liệu một cách đầy đủ nhất tại bộ phận cục quản lý và xuất nhập cảnh Nhật Bản.
 • Bước 2: Dịch vụ nhập cư sẽ cấp giấy chứng nhận về mặt pháp lý nếu hồ sơ của bạn là đã đầy đủ và tiêu chuẩn.
 • Bước 3: Tiến hành thúc tiến lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam xin bằng Visa
 • Bước 4: Nhận kết quả cuối cùng.

Lưu ý: kể từ ngày xin thành công chứng nhận cư trú thành công, trong vòng 3 tháng, bạn phải tiến tới xin visa Nhật Bản. Trong vòng 3 tháng kể từ ngày Visa, nếu không nhập cảnh ở Nhật Bản, người nộp đơn sẽ đi vĩnh viễn không sang Nhật Bản được nữa.

Qua đây, chúng ta cũng biết được xin tư cách lưu trú tại Nhật mất bao lâu thì hoàn thành. Tùy theo trường hợp người nước ngoài sẽ nhận được chứng chỉ lưu trú Nhật Bản với nhiều mục đích khác nhau. Hy vọng thông tin về xin tư cách lưu trú tại Nhật Bản trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại giấy này và dễ dàng áp dụng COE trong thời gian nhanh nhất.
Đọc thêm: Hướng dẫn chuyển tiền từ Nhật về Việt Nam cho người lao động

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp người lao động có thể dễ dàng xin tư cách lưu trú và đăng ký các Đơn Hàng đi Nhật làm việc. Nếu còn điều gì thắc mắc, xin vui lòng để lại bình luận bên dưới. Hoặc gửi thông tin đăng ký cho chúng tôi theo mẫu đăng ký dưới đây.

LIÊN HỆ

Phòng Tuyển dụng XKLĐ Nhật Bản

Để biết rõ hơn về thông tin đơn tuyển dụng trên ứng viên vui lòng liên hệ trực tiếp với cán bộ phụ trách:

LÂM ĐỨC (MR): 0971.704.345
LÂM GIANG (MR): 0963.555.332

Về lam giang

Avatar photo
Chào bạn! Mình là Trường Giang chuyên viên tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật Bản của Công ty Châu Hưng có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Với mong muốn đem lại công việc ổn định, chi phí đi thấp, thu nhập cao cho mọi người. Rất hân hạnh được giúp đỡ mọi người. Thông tin tư vấn xin liên hệ: 0963.555.332 ( Zalo ) - 0971.704.345 ( Zalo )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *