Thứ Bảy , Tháng Sáu 22 2024

Nguyên nhân nào dẫn đến trượt Tư cách lưu trú (COE) Nhật Bản

Nhật Bản là một mảnh đất đáng mơ ước của rất nhiều người lao động cũng như các bạn du học sinh. Để có thể sinh sống, học tập và làm việc tại Nhật, bạn phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ. Đặc biệt là phải có Tư cách lưu trú (COE) tại Nhật Bản.

Để có được giấy Tư cách lưu trú (COE) tại Nhật là điều không đơn giản. Có nhiều bạn làm hồ sơ đăng kí đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2023 nhưng không hiểu lí do gì dẫn đến bị trượt tư cách lưu trú. Dưới đây là những điều khiến bạn bị trượt tư cách lưu trú tại Nhật Bản mà chúng tôi tổng hợp được gửi đến các bạn đang muốn sang Nhật sinh sống và làm việc.

Nội dung bài viết:

1. Giấy chứng nhận tư cách lưu trú là gì

Giấy chứng nhận lưu trú (giấy tư cách lưu trú tu nghiệp sinh, giấy COE) là loại giấy tờ chứng nhận tư cách lưu trú hợp pháp của bạn tại Nhật Bản. Giấy COE cho phép bạn có thể tham gia các hoạt động, làm việc với tư cách như một công dân Nhật Bản. Giấy được Cục Xuất Nhập Cảnh Nhật Bản cấp. Đây là loại giấy tờ bắt buộc khi bạn muốn ở Nhật trên 90 ngày.
COE là loại giấy tờ bắt buộc trong bộ hồ sơ xin sang Nhật. Nó quyết định bạn có thể sang Nhật hay không? Do đó, đây cũng là loại giấy tờ gây nhiều khó khăn nhất trong quá trình xin sang Nhật.

COE là giấy tờ bắt buộc phải có khi ở Nhật trên 90 ngày, các trường hợp đến Nhật Bản trong thời gian ngắn như: du lịch, họp hành, thăm người thân,…sẽ không cần giấy COE.

Giấy chứng nhận lưu trú thường áp dụng cho những trường hợp:

  • Du học sinh
  • Định cư lâu dài tại Nhật Bản
  • Sang Nhật làm việc

Do đó, tùy thuộc vào mục đích đến Nhật Bản của bạn là gì, các bạn hãy tự mình xác nhận mức độ quan trọng của giấy chứng nhận lưu trú nhé. Tránh trường hợp mất thời gian và tiền bạc không cần thiết.
Đọc thêm: Xin tư cách lưu trú tại Nhật Bản mất bao lâu? Thủ tục ra sao ?

2. Những lý do khiến TTS trượt tư cách lưu trú tại Nhật

Thông thường, giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE) khi các bạn tham gia XKLĐ Nhật sẽ do công ty phải cử phối hợp cũng nghiệp đoàn Nhật Bản xin cho các bạn. Tuy nhiên, không phải 100% đều có thể xin được mà có rất nhiều TTS trượt tư cách lưu trú mà không hiểu lý do tại sao mình trượt. Có thể do nguyên nhân chủ quan hoặc khách quan. Dưới đây là lỗi cơ bản thường gặp nhất của TTS dẫn đến việc trượt (COE):

Các thông tin cá nhân kê khai bị sai lệch

Việc kê khai thông tin các nhân (khai Form)  khi tham gia đi Nhật là điều vô cùng quan trọng đối với các nghiệp đoàn Nhật Bản. Vì thế, nếu như các bạn khai thông tin lan man, sai lệch, che giấu bất cứ thông tin nào không đúng với lúc khai form. Khi bị tra xét và phát hiện thông tin sai lệch thì rất dễ bị đánh trượt tư cách lưu trú ngay lập tức.

Do vậy, khi đã quyết tâm tham gia đi Nhật, hồ sơ của bạn khi khai form với người tuyển dụng bạn phải chính xác nhất. Cũng như độ xác thực chuẩn nhất từ những câu đơn giản nhất trong quá trình làm hồ sơ.

Các số liệu trong hồ sơ không trừng khớp nhau như: ngày sinh, số chứng minh,…

Giấy tờ làm giả

Công ty môi giới lao động có dấu hiệu phạm pháp hoặc không đủ tư cách bảo lãnh

Thuộc đối tượng bị cấm nhập cảnh sang Nhật 

Thực tập sinh có hộ khẩu tại nơi có nhiều đối tượng phạm pháp có tỷ lệ đậu giấy COE không cao.

Đối với những trường hợp bị từ chối cấp chứng nhận lưu trú vì những lí do khách quan như do công ty XKLĐ hoặc do hộ khẩu từ những địa phương nhiều tội phạm. Thì các bạn hoàn toàn có thể xin giải trình để cấp giấy COE lần 2.
Đọc thêm: Các trường hợp khiến TTS bị hủy tư cách lưu trú tại Nhật Bản

3. Bị trượt tư cách lưu trú tại Nhật thì phải làm sao ?

Khi bị đánh trượt tư cách lưu trú tại Nhật, bạn nên bình tĩnh và cùng cán bộ đã tuyển dụng mình xác thực lại giấy tờ, hồ sơ đã kê khai. Sau đó xin giải trình để cấp giấy xin COE lần 2

Bước 1: Xác định rõ nguyên nhân bị đánh trượt:

Dù vì lí do nào đó thì việc tìm ra nguyên nhân là vô cùng quan trọng. Chỉ có tìm ra nguyên nhân bạn mới có thể đưa ra được hướng giải quyết tốt nhất.

Thứ 1: Trượt do có hành vi gian lận giấy tờ trong hồ sơ.
Thứ 2: Lỗi trượt tư cách lưu trú COE liên quan tới người bảo lãnh

Bảng mã các lỗi trượt COE

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thật cẩn thận

Trên thực tế, những người đã bị đánh trượt tư cách lưu trú Nhật Bản sẽ rất khó có thể xin xét duyệt lần 2 nếu chưa giải trình được chính xác. Bạn sẽ phải chờ khoảng 6 tháng mới có thể tiếp tục xin lại. Do đó, TTS cần chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, cẩn thận, chu đáo và đưa ra đáp án giải  trình được lí do bị từ chối cấp tư cách lưu trú lần đầu.
Đọc thêm: Hướng dẫn làm hồ sơ XKLĐ Nhật Bản 2023 chi tiết nhất

Bước 3: Nâng cao khả năng tiếng Nhật

Tiếng Nhật tốt chính là lợi thế giúp bạn dễ dàng được thông qua tư cách lưu trú. Trong khoảng thời gian xét duyệt visa lần 2 TTS cần trau dồi khả năng tiếng Nhật của mình thật tốt.

4. Những lưu ý để tránh bị trượt Tư cách lưu trú tại Nhật

Để nâng cao tỷ lệ đậu Tư cách lưu trú (COE) tại Nhật. Các TTS hãy lưu ý một số vấn đề dưới đây:

Lựa chọn công ty xuất khẩu lao động uy tín

Để có thể sang Nhật lao động, tất cả các TTS đều phải đi qua công ty XKLĐ tại Việt Nam. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu và lựa chọn các công ty uy tín nhất để có thể đặt trọn niềm tin khi tham gia đi Nhật làm việc. Chính họ sẽ giúp bạn chuẩn bị những hồ sơ, giấy tờ, hỗ trợ học tiếng,..nhanh chóng và đầy đủ nhất.

Chọn đơn hàng phù hợp với kinh nghiệm sẵn có, điều kiện của bản thân

Mỗi đơn hàng đi Nhật sẽ có yêu cầu riêng. Do đó, bạn hãy xác định năng lực bản thân và điều kiện tài chính của gia đình để đưa ra những lựa chọn phù hợp. Việc lựa chọn ngành nghề phù hợp sẽ giúp tỷ lệ đậu giấy COE cao hơn đấy.

Thông thường, việc định hướng ngành nghề sẽ có các công ty môi giới giúp đỡ. Các nhân viên với nhiều kinh nghiệm sẽ giúp bạn lựa chọn được đơn hàng phù hợp với bản thân nhất.

Chuẩn bị giấy tờ, thủ tục, hồ sơ đầy đủ và chính xác nhất

Có rất nhiều trường hợp bị chậm bay, trượt tư cách lưu trú chỉ do thiếu giấy tờ hoặc giấy tờ không khớp. Để tránh những trường hợp đáng tiếc như trên, các bạn nên chuẩn bị thật kĩ lưỡng các hồ sơ.

Tiếng Nhật là yêu cầu bắt buộc khi bạn muốn sang Nhật học tập hay làm việc. Tiếng Nhật tốt sẽ là điểm cộng cho bạn khi cục xuất nhập cảnh Nhật Bản xát  duyệt hồ sơ
Đọc thêm: Thống kê thực tập sinh tham gia XKLĐ Nhật Bản đầu năm 2023 cực lớn

Qua bài viết trên, hy vọng các TTS đừng để mình mắc vào một trong những sai lầm đó. Để sang Nhật làm việc việc lựa chọn các đơn vị XKLĐ Nhật uy tín là rất quan trọng. JpViet.net sẽ giúp quá trình sang Nhật làm việc của các TTS trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Hy vọng qua những chia sẻ trên, các bạn đã có thêm được những kinh nghiệm nhất định để tăng khả năng đỗ giấy COE. Chúc các bạn thành công.

LIÊN HỆ:

Phòng Tuyển dụng XKLĐ Nhật Bản

Để biết rõ hơn về thông tin đơn tuyển dụng trên ứng viên vui lòng liên hệ trực tiếp với cán bộ phụ trách:

LÂM ĐỨC (MR): 0971.704.345
LÂM GIANG (MR): 0963.555.332

Về lam giang

Avatar photo
Chào bạn! Mình là Trường Giang chuyên viên tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật Bản của Công ty Châu Hưng có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Với mong muốn đem lại công việc ổn định, chi phí đi thấp, thu nhập cao cho mọi người. Rất hân hạnh được giúp đỡ mọi người. Thông tin tư vấn xin liên hệ: 0963.555.332 ( Zalo ) - 0971.704.345 ( Zalo )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *