Quy Trình học tiếng Nhật hiệu quả nhất cho người Mới Bắt Đầu

Hiện nay, nhu cầu học tiếng Nhật rất hot tại Việt Nam. Các bạn học tiếng Nhật để đi du học, để đi xuất khẩu lao động hoặc làm việc tại các công ty Việt nam có vốn đầu tư Nhật Bản, phiên dịch tiếng Nhật,…. Song song với đó, việc chinh phục một ngôn ngữ mới chưa bao giờ là dễ dàng cả. Đặc biệt là với những người học tiếng Nhật.

Tiếng Nhật là một ngôn ngữ khó với nhiều bảng chữ cái, và ngữ pháp phức tạp. Vậy Lộ trình học tiếng Nhật thế nào? Các cấp độ tiếng Nhật ra làm sao? Cách viết, cách đọc bảng chứ cái tiếng Nhật có khó không?  Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc của các bạn về quá trình học tiếng Nhật tại JpViet.net. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Xác định mục tiêu học tiếng Nhật ngay từ đầu

Nếu bạn chưa xác định mục tiêu ngay từ đầu, thì việc học tiếng Nhật sẽ vô cùng khó khăn. Dẫn đến việc không kiên trì học hỏi, tìm hiểu về ngôn ngữ này. Đặc biệt khi bạn mới bắt đầu học 1 ngôn ngữ mới, nếu không có ra mục tiêu rõ ràng thì bạn sẽ rất dễ bị chán nản. Và mất căn bản và cảm thấy khó khăn trong việc học tiếng. Cho nên, giai đoạn đầu của việc học tiếng Nhật rất quan trọng cũng như bất kỳ ngôn ngữ nào khác.

Đây là bước đệm vô cùng quan trọng khi các bạn quyết định có nên bắt đầu học hay không. Khi bạn có mục tiêu học tập, bạn sẽ nỗ lực và nhanh chóng về đến đích hơn.
Vì thế, bạn hãy có mục tiêu rõ ràng trước khi bắt đầu học tiếng Nhật từ đầu nhé!

2. Tổng quan các cấp độ kiến thức học tiếng Nhật

Năng lực của một người cao hay thấp đều được xác định, đánh giá thông qua chứng chỉ JLPT được cấp bởi Hiệp hội và các tổ chức giáo dục Nhật bản. Mỗi loại chứng chỉ ngoại ngữ sẽ có đặc điểm riêng và chứng chỉ tiếng Nhật JLPT cũng vậy. Hiện chứng chỉ này được chia thành các cấp độ N. Cụ thể:
 • N5, N4: Trình độ ở mức cơ bản, sơ cấp
 • N3: Trình độ trung cấp
 • N2, N1: Trình độ cao cấp

Đối với hành trình tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, N5 là cột mốc đầu tiên bạn cần phải vượt qua.

3. Lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Cùng JpViet.net tham khảo lộ trình học tiếng cho người mới bắt đầu:

Trình độ Thời gian Kiến thức Thông tin chi tiết
N5 150 giờ 800 từ vựng

100 chữ Hán

70 mẫu câu ngữ pháp

 • Giao tiếp cơ bản
 • Xem phim hoạt hình đơn giản
 • Làm việc tại một số nhà máy của Nhật không yêu cầu cao về tiếng
N4 300 giờ 1500 từ vựng

300 chữ Hán

80 mẫu câu ngữ pháp

 • Tự tin giao tiếp tại địa điểm công cộng
 • Làm việc tại nhà hàng, công xưởng, viện dưỡng lão hoặc đăng ký học tại một số trường Nhật ngữ
 • Xem phim có thoại không quá phức tạp
N3 450 giờ 3700 từ vựng

650 chữ Hán

150 mẫu câu ngữ pháp

 • Làm phiên dịch cơ bản
 • Xem phim, tin tức nắm được ý chính
 • Làm việc với bộ phận là kỹ sư nhà máy
N2 600 giờ 6000 từ vựng

1000 chữ Hán

110 mẫu câu ngữ pháp

 • Xem phim không cần phụ đề
 • Làm biên dịch, phiên dịch
 • Giao tiếp tự tin, thoải mái với người bản xứ
N1 900 giờ 10.000 từ vựng

2000 chữ Hán

130 mẫu câu ngữ pháp

 • Sử dụng tiếng Nhật tự nhiên như người bản xứ
 • Không gặp khó khăn trong giao tiếp
 • Tự tin lựa chọn công việc yêu thích với mức lương không hề thua kém người Nhật

4. Quy trình học tiếng Nhật từng cấp độ cụ thể

Đối với những bạn vừa bắt đầu quá trình chinh phục tiếng Nhật của mình, chúng tôi xin giới thiệu một lộ trình học hiệu quả như sau:

Giai đoạn 1: Học bảng chữ cái tiếng Nhật

Cách học tiếng Nhật cho người mới học đầu tiên đó là làm quen với chữ cái.

Cũng như tiếng Việt, Bảng chữ cái tiếng Nhật cũng được coi như nền tảng, như yếu tố chính quyết định bạn có thể học được tiếng Nhật hay không. Giống như mọi loại ngôn ngữ khác, nếu không nắm vững được bảng chữ cái, bạn sẽ không thể viết cũng không thể đọc được ngôn ngữ đó. Tất cả các ngôn ngữ đều có bảng chữ cái, nhưng riêng với tiếng Nhật lại có tới 4 loại bảng chữ cái khác nhau; Hiragana, Katakana, Kanji và cuối cùng là Romaji.

Tiếng Nhật có 2 bảng chữ cái chính: là Hiragana và Katakana. Mỗi bảng có 46 chữ cái. Đây là những thành phần cấu tạo nên từ trong tiếng Nhật. Học 2 bảng chữ Hiragana và Katakana là điều đầu tiên, vô cùng quan trọng mà lộ trình tiếng Nhật cho người mới bắt đầu cần có. Thông thường, các bạn sẽ mất khoảng 1 đến 2 tuần để có thể học thuộc được 2 bảng này.

Sau khi đã thuộc Hiragana Katakana, bạn sẽ tiếp tục với phần khó hơn trong tiếng Nhật – Kanji (Hán tự). Kanji là nhóm từ quan trọng và được sử dụng phổ biến ở Nhật. Tuy nhiên, rất khó để học Kanji bởi nó được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau. Kanji có nhiều nét, và xuyên suốt trải dài từ N5 lên đến N1.

Ở Nhật, Kanji được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến nhưng cũng vô cùng khó học. Sở dĩ như vậy là bởi Kanji có cấu trúc phức tạp, được tạo nên từ nhiều nét khác nhau. Vì vậy, người học tiếng Nhật cơ bản muốn giỏi Kanji thì chỉ có thể không ngừng tập trung và chăm chỉ ôn tập.
Đọc thêm: 7 Cách học từ vựng hiệu quả cho người mới bắt đầu

Giai đoạn 2: Chinh phục trình độ sơ cấp N5 và N4

Khi đã thuộc các bảng chữ cái Nhật Bản và Kanji thì bạn có thể tiến vào học ngữ pháp và từ vựng, tương đương trình độ N5, qua giai đoạn học tiếng Nhật cơ bản cho người mới bắt đầu.

Trình độ N5 yêu cầu khoảng 700 từ và 80-100 Kanji tương ứng (Trên tổng số 2000 Kanji). Để chinh phục được N5, bạn cần học khoảng 150 giờ.

Sang tới trình độ N4 thì bạn cần học tiếng Nhật như thế nào? Bạn cần khoảng 300 giờ để đạt được cấp độ N4 trong tiếng Nhật, để học được 1500 từ và 350 Kanji. N5 và N4 là 2 cấp độ thấp nhất để “ước lượng” trình độ tiếng Nhật của người học.

Giai đoạn 3Trình độ trung cấp (N3)

Tới trình độ N3 thì đã tương đối khó rồi. Bạn sẽ phải dành khoảng 450 giờ để học 3.750 từ vựng cùng 650 Kanji. Ngoài ra, không chỉ học cách đọc, nói, viết mà còn phải nghe hiểu được các đoạn hội thoại, giao tiếp nói về những chủ đề trong cuộc sống thường nhật. Vì vậy cần biết cách học tiếng Nhật nhanh nhất cho người mới học mới mang lại hiệu quả.

Giai đoạn 4Sẵn sàng tiến tới đỉnh cao tiếng Nhật (N2, N1)

Bạn cần khoảng 600 giờ để đạt được đến trình độ N2. N2 yêu cầu khoảng 1000 Kanji6000 từ vựng cùng với nghe hiểu tốt. N2 có thể nói tương đương với trình độ để bạn có thể học THPT ở Nhật.

Trong tiếng Nhật, N1 là trình độ cao nhất mà bất cứ ai khi học tiếng Nhật cũng muốn. Tuy nhiên, để có được chứng chỉ N1 cực kỳ khó vì khi đó bạn phải sử dụng tiếng Nhật thông thạo như tiếng mẹ đẻ. Thậm chí có thể đọc hiểu được các bài luận văn, bài nghiên cứu khoa học bằng tiếng Nhật. Để có thể đạt được tới trình độ này bạn sẽ phải dành khoảng 900 giờ để học được 10.000 từ vựng2.000 Kanji.
Đọc thêm: Chi phí các khóa học tiếng Nhật hết bao nhiêu tiền ?

5.   6 Cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Học thuần thục 4 kỹ năng nghe nói đọc viết

Dù bạn áp dụng bất kỳ phương pháp học tiếng Nhật nhanh nào thì trước tiên cũng cần phải học cơ bản 4 kỹ năng Nghe – Nói –  Đọc – Viết. Việc phân bổ thời gian học đều 4 kỹ năng sẽ tạo nên sự cộng hưởng giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Nhật nhanh hơn.

– Kỹ năng nói: bạn có thể luyện nói với nhóm bạn học cùng, thầy cô hoặc người quen biết tiếng Nhật
 Kỹ năng nghe – đọc: khi nghe nhạc, xem phim bạn nên phải hát theo, đọc theo lời thoại
– Kỹ năng viết: cần học cơ bản, từ từ, không được đốt cháy giai đoạn như ba kỹ năng còn lại

Chọn mua giáo trình phù hợp

Việc lựa chọn giáo trình nào là hoàn toàn phụ thuộc vào mong muốn của các bạn. Tuy nhiên đối với các bạn mới bắt đầu học thì cần chọn giáo trình phải được viết thật đơn giản, có các bài kết hợp song song cả từ vựng và ngữ pháp. Hiện nay, giáo trình phổ biến nhất tại các trung tâm dạy tiếng Nhật của Việt Nam là Minna No Nihongo và Shinkanzen Masuta.
Đọc thêm: Học tiếng Nhật để đi XKLĐ có khó không ?

Lập thời khóa biểu khoa học

Việc cố gắng nhồi nhét kiến thức trong khoảng thời gian ngắn sẽ làm bạn cảm thấy chán nản và không mang lại hiệu quả cao. Vì vậy, bạn cần có một thời gian biểu khoa học và hợp lý. Ví dụ bạn muốn đạt trình độ N5 sau 3-5 tháng học thì bạn cần nắm được lượng từ vựng tiếng Nhật N5, số lượng Kanji N5 hay cấu trúc ngữ pháp N5 cần phải học. Từ đó bạn có thể ước lượng xem mỗi ngày nên học bao nhiêu phút là đủ.
Lưu ý bạn nên phân chia thời gian sao cho hợp lý để không bị ảnh hưởng đến công việc riêng hay những phát sinh ngoài mong muốn.

Kết bạn với người Nhật, tham gia trò chuyện bằng tiếng Nhật thường xuyên

Kết bạn với người Nhật cũng là cách tự học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu hiệu quả.

Hãy cố gắng kết bạn với những người Nhật để có thể tìm hiểu về văn hóa đất nước họ lại còn cải thiện được khả năng tiếng Nhật. Bạn có thể kết bạn thông qua các ứng dụng hay mạng xã hội chẳng hạn. Đây là một trong những cách học tiếng rất hiệu quả.

Hãy gia nhập vào các nhóm học tiếng Nhật để có thể giao tiếp thường xuyên, trò chuyện như vậy mỗi ngày sẽ giúp bạn tự tin hơn trong giao tiếp. Hãy lắng nghe tất cả những từ mà các bạn khác nói và hãy cố gắng nhận biết các từ đó là gì. Nếu không hiểu thì hãy đọc lại các từ đó, việc này sẽ giúp bạn biết cách chọn ra các từ và phát triển kỹ năng đọc hiểu của bạn.

Học tiếng qua bài hát, bộ phim

Phương pháp học qua âm nhạc sẽ giúp bạn giảm căng thẳng khi học ngoại ngữ. Việc học tiếng qua bài hát giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian. Bạn có thể học ngay cả khi đang ở nhà, đi bộ, nằm nghỉ ngơi chỉ đơn giản với chiếc tai nghe cùng những bản nhạc mà bạn yêu thích bằng tiếng Nhật. Một số bài hát tiếng Nhật hay bạn có thể tham khảo như: The name of life, Sakura anata ni deaete yokatta, Sayonara no natsu, Always with me,…

Đây cũng là một cách học tiếng nhanh cho các bạn trẻ. Đôi khi không phải cứ vùi đầu vào sách vở để học thì mới mang lại hiệu quả. Thay vào đó bạn có thể xem những bộ phim yêu thích. Đặc biệt những bộ phim sử dụng tiếng gốc chuẩn giúp bạn học được cách giao tiếp trực quan, cấu trúc câu, ngữ điệu hay cả ngữ nghĩa.
Đọc thêm: Chi phí Du học Nhật Bản 2023 – Trọn gói phí tốt

Học qua các ứng dụng miễn phí

Cách tự học tiếng Nhật hiệu quả tiếp theo đó là học qua các ứng dụng miễn phí.

Trên mạng internet hiện nay có khá nhiều ứng dụng học miễn phí hữu ích mà bạn có thể tham khảo như: JBenkiyo, Kanji Study, Japanese listening practice, Minder, NHK Easy Japanese News, GoJapan,… Trong đó có nhiều ứng dụng dạy học tiếng cho người mới bắt đầu.
Đọc thêm: Thực tế chi phí đi XKLĐ Nhật Bản 2023 từ A đến Z

Bên trên là lộ trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu. Hi vọng lộ trình này hữu ích cho bạn mới học theo đuổi được mục tiêu của mình.
Mọi vấn đề thắc mắc cần tư vấn về chương trình XKLĐ Nhật Bản , Du học Nhật Bản, các đơn hàng tốt đi Nhật. Hãy liên hệ trực tiếp cho chúng tôi theo số điện thoại dưới đây. Hãy bấm vào nút đỏ để gửi thông tin và được tư vấn đăng ký trực tiếp đơn hàng mình yêu thích nhé.

LIÊN HỆ:

Phòng Tuyển dụng XKLĐ Nhật Bản

Để biết rõ hơn về thông tin đơn tuyển dụng trên ứng viên vui lòng liên hệ trực tiếp với cán bộ phụ trách:

Lâm Đức (MR): 0971.704.345
Lâm Giang (MR): 0963.555.332

Về lam giang

Avatar photo
Chào bạn! Mình là Trường Giang chuyên viên tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật Bản của Công ty Châu Hưng có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Với mong muốn đem lại công việc ổn định, chi phí đi thấp, thu nhập cao cho mọi người. Rất hân hạnh được giúp đỡ mọi người. Thông tin tư vấn xin liên hệ: 0963.555.332 ( Zalo ) - 0971.704.345 ( Zalo )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *