7 Cách học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả cho người mới bắt đầu

Học từ vựng tiếng Nhật là vấn đề đau đầu của rất nhiều các bạn học sinh vì mức độ phức tạp của nó. Nếu nắm vững những từ vựng tiếng Nhật cơ bản, sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc học tiếng Nhật. Bài viết này sẽ giúp các bạn học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả, cùng xem các cách học từ vựng tiếng Nhật dưới đây nhé.

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay đi du học Nhật Bản các bạn đều phải học tiếng Nhật để có thể trau dồi thêm kiến thức tiếng Nhật khi làm việc tại đây. Việc học tiếng Nhật chưa bao giờ là dễ dàng cho người mới bắt đầu. Vậy làm thế nào để học tốt tiếng Nhật, dưới dây là các cách học từ vựng tiếng Nhật hiệu quả nhất cho người mới học.

1. Học từ vựng tiếng Nhật bằng cách nhắc lại

Một cách học từ vựng vô cùng hiệu quả có thể áp dụng được cho tất cả các ngôn ngữ đó là nhắc lại từ vựng đó nhiều lần. Nguyên nhân dẫn đến học từ mới tiếng Nhật không mang đến kết quả cao đó là bạn không thể phát âm chuẩn từ đó. Chỉ khi phát âm chính xác, người học mới có thể ghi nhớ từ vựng một cách rõ nét nhất. Do đó, bạn nên nghe đi nghe lại từ vựng qua các file audio, video clip,… Sau đó đọc lại từ đó một cách to và rõ ràng. Điều này không chỉ giúp bạn luyện tập phát âm mà còn có thể huy động nhiều giác quan vào quá trình học và giúp nhớ từ lâu hơn.

2. Phân chia từ vựng theo chủ đề

Từ vựng tiếng Nhật rất phong phú và đa dạng nên người học sẽ cảm thấy khó khăn khi tiếp thu một khối lượng lớn kiến thức như thế. Chính vì vậy, cách chia từ vựng theo chủ đề và học theo từng chủ đề đó sẽ giúp bạn nắm vững các từ mới tiếng Nhật một cách dễ dàng hơn.

Hãy phân từ vựng theo các chủ đề đơn giản khi vừa bắt đầu như: chào hỏi, phương tiện giao thông, thời tiết,… để tập thích ứng với việc học. Sau đó, bạn có thể chia từ vựng thành những chủ đề yêu thích để có thể vừa giúp việc học thêm phần hiệu quả vừa tăng cảm hứng trong quá trình học.

3. Sử dụng phần mềm học từ vựng tiếng Nhật

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, các phần mềm học từ vựng tiếng Nhật ra đời và ngày một phát triển mạnh mẽ hơn. Tính năng thông minh cùng khối lượng từ vựng lớn chính là ưu điểm của các phần mềm này mà không một công cụ học từ vựng nào khác có thể có được. Các phần mềm sẽ cung cấp các từ vựng tiếng Nhật cơ bản có phiên âm cũng như cách phát âm và cách sử dụng từ. Khi sử dụng những phần mềm này, bạn có thể học từ vựng mọi lúc mọi nơi cũng như trên nhiều các thiết bị. Không chỉ thuận tiện, cách học này còn tiết kiệm chi phí sử dụng cho người học một cách tối đa.

Một số phần mềm được ưa chuộng nhất hiện nay:

 • MochiMochi – Học 1000 từ vựng trong 1 tháng
 • Ankidroid /Ankimobile
 • Từ điển Nhật Việt Mazii
 • Kotoba-chan
 • Akira Online

4. Học từ vựng kết qua sách, truyện, phim

Hiện nay, các bạn trẻ khá ưa thích cách học từ vựng qua các phương tiện giải trí như sách, truyện, phim ảnh vì nó không chỉ mang đến sự thư giãn mà còn giúp người học ghi nhớ hiệu quả hơn. Đặc biệt, khi học từ vựng tiếng Nhật bạn có rất nhiều lợi thế với các bộ manga và anime nổi tiếng. Các bộ truyện tranh và phim hoạt hình vừa có tính hấp dẫn cao vừa truyền tải được nhiều nội dung có ý nghĩa sẽ là công cụ học từ vựng vô cùng hữu ích. Chúng không chỉ đưa đến những từ vựng có thể ứng dụng trong thực tế mà còn giúp người học làm quen và hiểu hơn về nền văn hóa đặc sắc của người Nhật.

Những bộ phim hoạt hình và truyện tranh nổi tiếng bạn nên có trong quá trình học từ vựng của mình:

 • Doraemon (ドラえもん)
 • Dragonball (ドラゴンボール)
 • Detective Conan (名探偵 コナン)
 • Chibi Maruko-chan (ちびまる子ちゃん)
 • One Piece (ワンピース)

5. Ghi nhớ từ vựng tiếng Nhật trong ngữ cảnh cụ thể

Khi học từ vựng tiếng Nhật, một sai lầm mà nhiều người thường mắc phải đó là học từ riêng lẻ mà không đặt từ trong ngữ cảnh cụ thể. Khi học từ trong ngữ cảnh, bạn có thể dễ dàng hiểu về ý nghĩa của từ vựng cũng như cách dùng từ chính xác trong từng trường hợp. Cách học này sẽ giúp bạn tích lũy được vốn từ vựng lớn cũng như hiểu rõ được từ vựng mà không phải dừng lại ở việc học thuộc lòng.

Nếu muốn ghi nhớ từ vựng trong ngữ cảnh, bạn có thể tham khảo các mẫu câu ví dụ trong các cuốn từ điển. Bên cạnh đó, hãy cố gắng sử dụng từ vựng đã học được trong việc đặt câu và viết bài luận. Điều này sẽ giúp bạn không bị nhàm chán trong khi học từ và ghi nhớ từ một cách hiệu quả hơn.

6. Phân bổ thời gian học hợp lý

Học từ vựng tiếng Nhật là một quá trình học lâu dài vì vậy bạn không nên lo lắng nếu chưa thể nắm vững những từ mới trong khoảng thời gian ngắn. Việc cố gắng nhồi nhét từ không chỉ khiến bạn chán nản mà còn khiến việc ghi nhớ không được chính xác. Hãy cố gắng phân chia thời gian học từ vựng một cách hợp lý để đạt được hiệu quả tốt nhất. Mỗi ngày bạn không cần phải học quá nhiều từ mới mà nên vừa học vừa ôn tập các từ cũ. Bạn có thể chuẩn bị một cuốn sổ tay nhỏ để ôn tập các từ vựng bất cứ lúc nào như khi đi xe bus hoặc trong thời gian rảnh rỗi.

Bạn có thể học 5 từ vựng trong ngày thứ 1, ngày thứ 2 vừa ôn tập 5 từ đó vừa học thêm 5 từ mới tiếp theo, tiếp tục học kết hợp ôn tập bạn sẽ ghi nhận được một lượng từ mới hiệu quả. Hoặc bạn cũng có thể học ngay 10 từ mới trong 1 ngày, sau đó bạn hãy tận dụng các thời gian rảnh để ôn luyện những từ mới này và tự kiểm tra 10 từ này vào cuối ngày.

7. Sử dụng tài liệu học từ vựng tiếng Nhật

Khi học từ vựng tiếng Nhật, các công cụ hỗ trợ là yếu tố vô cùng cần thiết, trong có có các tài liệu học từ vựng. Nếu có được những tài liệu hay và hữu ích, người học sẽ có được định hướng đúng đắn và dễ dàng hơn khi học. Sau đây là một số tài liệu từ vựng tiếng Nhật bạn nên có trong tủ sách của mình.

7.1. Từ điển Nhật Việt

Thông tin sách

 • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Đại Học Quốc Gia Hà Nội.
 • Chủ biên: Nguyễn Văn Khang.
 • Giá bìa: 180.000 VNĐ.

Đối với những người muốn nâng cao vốn từ vựng của mình, từ điển Việt – Nhật là một công cụ không thể thiếu. Cuốn từ điển này sẽ giúp người học dễ dàng tra cứu, tìm hiểu cũng như ghi nhớ từ mới hiệu quả. Từ điển Việt Nhật sẽ giải thích những chữ Hán thông dụng trong tiếng Nhật gồm: 1945 chữ Kanji, 18.000 tổ hợp, 2.000 thuật ngữ. Không chỉ nắm vững về nghĩa của từ, người học còn hiểu rõ về cách sử dụng từ thông qua những câu ví dụ minh họa dễ hiểu có trong từ điển.

7.2. Tự học từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề.

Thông tin sách

 • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Thời Đại.
 • Tác giả: The Sakura.
 • Gía bìa: 75.000 VNĐ.

Cuốn sách này tổng hợp những từ vựng thông dụng trong cuộc sống hàng ngày của người Nhật Bản và phân chia thành nhiều chủ đề khác nhau. Những chủ đề quen thuộc như gia đình, nghề nghiệp, chào hỏi, màu sắc, thời gian,… sẽ giúp bạn có được những kiến thức thiết thực nhất về từ vựng và cách sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Những hình minh họa vui nhộn có trong sách cũng sẽ hỗ trợ tối đa cho việc ghi nhớ từ vựng của bạn.

7.3. Sách dạy tiếng Nhật Minna No Nihongo

Đây là bộ sách nổi tiếng được sử dụng nhiều trong các trường học cũng như trung tâm dạy tiếng Nhật tại Việt Nam. Trong đó Minna no Nihongo sơ cấp 1 và 2 là những cuốn sách rất phù hợp cho những người muốn củng cố vốn từ vựng của mình. Mỗi bài trong sách sẽ bao gồm một lượng từ vựng và điểm ngữ pháp nhất định. Bạn sẽ có thể kết hợp ôn luyện ngữ pháp với học từ vựng để đưa đến hiệu quả cao trong việc học.

Học từ vựng tiếng Nhật sẽ không còn quá khó khăn nếu các bạn biết cách học hợp lý. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn học tiếng Nhật thật tốt.
Đọc thêm: Quy trình học tiếng Nhật hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu

LIÊN HỆ:

Phòng Tuyển dụng XKLĐ Nhật Bản

Để biết rõ hơn về thông tin đơn tuyển dụng trên ứng viên vui lòng liên hệ trực tiếp với cán bộ phụ trách:

LÂM ĐỨC (MR): 0971.704.345
LÂM GIANG (MR): 0963.555.332

Về Đức Lâm XKLĐ Nhật Bản

Avatar photo
Chào bạn! Mình là Đức Lâm trưởng phòng xuất khẩu lao động Nhật Bản của Công ty Châu Hưng có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Với mong muốn đem lại công việc ổn định, chi phí đi thấp, thu nhập cao cho mọi người. Rất hân hạnh được giúp đỡ mọi người. Thông tin tư vấn xin liên hệ: 0971.704.345 ( Zalo ) - 0963.555.332 ( Zalo )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *