Hướng dẫn học Bảng chữ cái tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Sau khi thi đỗ đơn hàng và nhập học tại trung tâm của công ty. Các bạn thực tập sinh đều thắc mắc và lo lắng về quá trình học tiếng Nhật sắp tới. Rất nhiều người sẽ tìm hiểu trên các trang mạng về quá trình học tiếng Nhật bắt đầu từ đâu. Cách phát âm và cách viết như thế nào là đúng nhất.
Thực tế việc học tiếng Nhật cũng như học tiếng Việt của mình vậy. Trước khi học những kiến thức sâu hơn về tiếng Nhật, bạn chắc chắn phải học bảng chữ cái tiếng Nhật.

Vậy cách đọc bảng chữ cái tiếng Nhật thế nào? Cách viết bảng chữ cái tiếng Nhật ra làm sao?.  Mời các bạn tham khảo thêm trong bài viết dưới đây cùng JpViet.net nhé.

1 Tổng quan về bảng chữ cái tiếng Nhật

Cũng như tiếng Việt, bảng chữ cái tiếng Nhật cũng được coi như nền tảng, như yếu tố chính quyết định bạn có thể học được tiếng Nhật hay không. Giống như mọi loại ngôn ngữ khác, nếu không nắm vững được bảng chữ cái, bạn sẽ không thể viết cũng không thể đọc được ngôn ngữ đó. Tất cả các ngôn ngữ đều có bảng chữ cái, nhưng riêng với tiếng Nhật lại có tới 4 loại bảng chữ cái khác nhau; Hiragana, Katakana, Kanji và cuối cùng là Romaji.

Cả 4 loại chữ cái này đều được sử dụng trong tiếng Nhật. Tất nhiên sẽ có những bản chữ cái được sử dụng nhiều hơn và có những bảng chữ cái được sử dụng ít hơn. Hiragana, Katakana là hai bảng chữ cái cơ bản, được sử dụng hàng ngày. Kanji cũng là một bảng chữ cái thông dụng và ít được dùng hơn là bảng chữ cái tiếng Nhật Romaji.

Trong tiếng Nhật có ba loại chữ viết là Hiragana, Katakana, và Kanji (chữ Hán). Hiragana và Katakana là các chữ tượng âm còn chữ Hán là chữ tượng hình, vừa biểu thị âm đồng thời vừa biểu thị nghĩa.

Câu trong tiếng Nhật thông thường được viết bằng chữ Hiragana, Katakana, chữ Hán.

Tên người, địa danh nước ngoài hoặc các từ ngoại lai được viết bằng chữ Katakana.

Còn chữ Hiragana được dùng để biếu thị trợ từ hoặc các phần biến đổi của động từ,tính từ.

Ngoài ra, trong một số trường hợp chữ Latinh (Romaji) cũng được dùng khi viết dành cho đối tượng là người nước ngoài.

Bảng chữ cái tiếng Nhật

Với những bạn mới bắt đầu học từ vựng tiếng Nhật, các bạn cần nắm vững hai bảng chữ cái tiếng Nhật cơ bản nhất là Hiragana và Katakana. Sau khi nắm vững hai bảng chữ cái này, bạn sẽ tiếp tục học sang bảng chữ cái Kanji.
Đọc thêm: 7 Cách học từ vựng hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu

2 BẢNG CHỮ CÁI HIRAGANA

 • Hiragana được coi là chữ viết mềm, một dạng văn tự biểu âm truyền thống của Nhật Bản. Bảng chữ cái tiếng Nhật Hiragana có 2 thành phần cơ bản là nguyên âm và nguyên âm đôi
 • Những chữ trong bảng chữ cái Hiragana thường được dùng trong các trường hợp là tiếp vị ngữ của động từ, hình dung từ, hình dung động từ hoặc thường là các bộ phận của trợ từ, trợ động từ hay tiếp vị ngữ,…
 • Đối với các từ mô tả sự vật đã được người Nhật gọi tên từ lâu, thường không có chữ Hán tương ứng. Chẳng hạn, [ めし ] – meshi – thức ăn ,[ やどや ] – yadoya -: nhà trọ.
 • Trong những trường hợp nói nói chung, người Nhật thường sử dụng Hiragana chứ không thường dùng Katakana hay Kanji.
 • Trong quá khứ, tất cả các từ âm thanh đều có nhiều hơn một Hiragana. Nhưng đến năm 1990, hệ thống này đã được đơn giản hóa sao cho mỗi âm chỉ có một Hiragana.
  Đọc thêmĐi XKLĐ Nhật Bản có được tạm hoãn đi nghĩa vụ quân sự không ?

3. BẢNG CHỮ CÁI KATAKANA

 • Katakana là kiểu chữ cứng của tiếng Nhật, chúng cũng là một thành phần trong hệ thống chữ viết truyền thống của Nhật Bản. Katakana được hiểu như là “kana chắp vá”, được nói như vậy do Katakana được hợp thành từ nhiều thành phần phức tạp của chữ Kanji.
 • Hệ thống bảng chữ cái Katakana được cấu tạo từ những nét thẳng, cong và các nét gấp khúc. Katakana được mọi người xem như là bảng chữ cái đơn giản nhất trong tiếng Nhật.
 • Katakana khác với Kanji, nếu Kanji được phát âm theo nhiều cách tùy theo ngữ cảnh thì cách phát âm của Katakana lại theo quy tắc.
 • Katakana được sử dụng trong các trường hợp như dùng để phiên âm những từ có nguồn gốc ngoại lai; hoặc được dùng để viết tên các công ty ở Nhật. Chẳng hạn, [ television ]: Tivi được viết thành [ テレビ ]: erebi; hoặc Sony được viết thành [ ソニ ] , hay Toyota : [ トヨタ ].
 • Ngoài ra, Katakana còn được sử dụng để nhấn mạnh, đặc biệt thường sử dụng sử các biển quảng cáo, banner, …hoặc được sử dụng để viết tên quốc gia, tên người hoặc tên địa điểm của nước ngoài
 • Những từ ngữ trong khoa học- kỹ thuật, như tên loài động vật, thực vật, tên sản vật cũng thương được viết bằng Katakana. Nhiều từ Kanji khó đọc cũng được viết thành Katakana để dễ đọc hơn. Những trường hợp này thường được thấy trong các thuật ngữ y học.
  Đọc thêm: Chi phí học tiếng Nhật để đi XKLĐ hết bao nhiêu ?

4. Tầm quan trọng của tiếng Nhật khi đi XKLĐ

 • Khi sinh sống tại Nhật

Khi các bạn tham gia chương trình Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2023 để sang Nhật làm việc. Đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ sinh sống và làm việc tại Nhật Bản trong 1 thời gian dài.

Mọi việc giao lưu, trao đổi, mua bán đều như người bản địa. Vì vậy, nếu không chịu học tiếng thì rất khó khăn trong việc sinh sống và làm việc tại nước ngoài.

 • Khi làm việc tại Nhật

Sau 3 tháng học tiếng, ngày qua ngày vốn liếng tiếng Nhật tích lũy được cũng chỉ được vài ba câu, sau một thời gian tự bươn chải với bao nhiêu vất vả ban đầu do rào cản ngôn ngữ.

Khi bạn có vấn đề về công việc, vấn đề về sức khỏe, xin nghỉ làm,…. Khi bạn trao đổi, viết đơn tất cả đều phải bằng tiếng Nhật để gửi cho chủ xí nghiệp.
Học tiếng Nhật đi Xuất khẩu lao động Nhật  có khó không ?

 • Hầu hết….

Tất cả các thực tập sinh không ai muốn kéo dài thời gian học tập tiếng tại Việt Nam, nhất là những bạn có hoàn cảnh kinh tế khó khăn.

Tuy nhiên, các bạn chỉ cần dành thêm ít nhất 3 tháng mà tốt nhất là 6 tháng để học tiếng Nhật cho tử tế thì sự chuẩn bị cho tương lai của các bạn trên đất Nhật sẽ hoàn hảo hơn rất nhiều.

Người Nhật luôn ưu ái lựa chọn những bạn có năng lực tiếng Nhật tốt vì họ luôn thấy bất an khi đôi bên không có ngôn ngữ chung. Người được người Nhật cân nhắc, tin tưởng giao việc nọ việc kia luôn là người thông thạo tiếng Nhật.
Đọc thêm: Quy trình học tiếng Nhật hiệu quả nhất cho người mới bắt đầu

Hiragana và Katakana chính là hai bảng chữ cái tiếng Nhật mà những người mới bắt đầu nhất định phải nắm vững. Chỉ khi có kiến thức nền tảng là hai bảng chữ cái này, chúng ta mới có thể học được những kiến thức tiếng Nhật khác khó hơn. JpViet.net chúc các bạn cố gắng và thành công!

Đọc thêm:

Top 10 thành phố đáng sống nhất tại Nhật Bản
Bất ngờ với 14 phong cách làm việc của người Nhật Bản 
Hé lộ “sự thật” về cuộc sống của người Việt khi tham gia XKLĐ Nhật Bản
Nên chọn đơn hàng ở tỉnh nào là tốt nhất khi đi XKLĐ Nhật
Đăng ký XKLĐ nhưng không có TIỀN phải làm thế nào ?

LIÊN HỆ:

Phòng Tuyển dụng XKLĐ Nhật Bản

Để biết rõ hơn về thông tin đơn tuyển dụng trên ứng viên vui lòng liên hệ trực tiếp với cán bộ phụ trách:

LÂM ĐỨC (MR): 0971.704.345
LÂM GIANG (MR): 0963.555.332

Về lam giang

Avatar photo
Chào bạn! Mình là Trường Giang chuyên viên tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật Bản của Công ty Châu Hưng có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Với mong muốn đem lại công việc ổn định, chi phí đi thấp, thu nhập cao cho mọi người. Rất hân hạnh được giúp đỡ mọi người. Thông tin tư vấn xin liên hệ: 0963.555.332 ( Zalo ) - 0971.704.345 ( Zalo )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *