Đi XKLĐ Nhật Bản được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không?

❝Bạn Tuấn Anh đặt câu hỏi: Hiện tại em năm nay 22 tuổi, em vừa tốt nghiệp đại học. Hiện tại em muốn đăng ký đi lao động tại Nhật Bản để tạm hoãn NVQS. Vậy em có được đồng ý tạm hoãn để đi Nhật làm việc không ạ?❞

Đây là câu hỏi mà JpViet.net được rất nhiều bạn trẻ trong độ tuổi từ 18 đến 27 tuổi đặt ra. Việc đăng ký đi Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản 2023 không nằm trong diện được miễn NVQS. Vậy làm cách nào để được tạm hoãn đi bộ đội và sang Nhật làm việc?
Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đăng ký đi xuất khẩu lao động Nhật Bản có được tạm hoãn đi bộ đội không ?

Theo luật pháp VN quy định công dân nam đang trong độ tuổi nhập ngũ từ 18-27 được tạm hoãn, miễn gọi đi nhập ngũ trong trường hợp thuộc Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015. Gồm những điều khoản sau:

Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015

1. Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ.

2. Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động.

3. Là lao động duy nhất trong gia đình vừa bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

4. Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan binh sĩ đang phục vụ tại ngũ;

5. Người đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu;

6. Người thuộc diện di dân, dãn dân trong ba năm đầu đến vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

7. Cán bộ, viên chức, công chức quy định tại Điều 4 Luật cán bộ, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện làm việc trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội đang cư trú tại địa phương hoặc người địa phương khác được điều động đến làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên;


8. Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận;

9. Học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo quy định tại khoản 1 Điều 48 của Luật Giáo dục 2005 bao gồm:

a) Trường trung học phổ thông, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị đại học;
b) Trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng nghề, trường trung cấp nghề;
c) Trường cao đẳng, đại học;
d) Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ;

10. Học sinh, sinh viên đang học tại các nhà trường của  tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam hoặc học sinh, sinh viên được đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo từ mười hai tháng trở lên.

11. Công dân đang học tập tại các trường quy định tại điểm b, điểm c khoản 9 và khoản 10 chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo tập trung. Nếu tiếp tục học tập ở các khoá đào tạo khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Hàng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Điều này phải được kiểm tra. Nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ

Chú ý: Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì việc bạn đăng ký đi lao động nước ngoài sẽ không được tạm hoãn hay miễn gọi NVQS. Vì thế, bạn sẽ không được tạm hoãn gọi nhập ngũ hay miễn gọi nhập ngũ với lý do đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài.
Đọc thêm: Học tiếng Nhật bao lâu thì đủ điều kiện đi Nhật làm việc

Trường hợp ưu tiên cho người lao động nước ngoài được tạm hoãn NVQS:

Theo như quy định của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, việc công dân đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài không nằm trong các trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, thường thì những ứng viên xuất khẩu lao động đã đỗ đơn đi Nhật làm việc thì sẽ không phải nhập ngũ.

Các trường hợp đã đỗ đơn xuất khẩu lao động Nhật Bản, đang học tiếng Nhật ở trung tâm chờ xuất cảnh sang làm việc tại Nhật sẽ được trung tâm hỗ trợ. Nếu có giấy gọi đi khám sức khỏe để nhập ngũ, công ty/trung tâm sẽ cung cấp cho thực tập sinh. Người lao động giấy tờ cần thiết, xác nhận bạn đang được đào tạo để xuất khẩu lao động. Từ đó, bạn có thể được tạm hoãn, miễn trừ đi nhập ngũ.
Đọc thêm: Chính sách Ưu tiên bộ đội xuất ngũ đi XKLĐ Nhật Bản

Công nhân đã lao động tại Nhật về có được hoãn đi bộ đội không ?

Cũng như bạn, thì nhiều lao động thắc mắc rằng sau khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản về nước thì có phải tham gia nghĩa vụ quân sự hay không?

Khi bạn đi Nhật về nước mà vẫn trong độ tuổi đi nghĩa vụ quân sự (18 – 27 tuổi) thì chắc chắn bạn sẽ phải đi nghĩa vụ còn nếu đã quá tuổi đi thì sẽ không phải nghĩa vụ nữa.
Đọc thêm: Bao lâu thì được Xuất Cảnh khi đăng ký đi Nhật Bản

LIÊN HỆ:

Phòng Tuyển dụng XKLĐ Nhật Bản

Để biết rõ hơn về thông tin đơn tuyển dụng trên ứng viên vui lòng liên hệ trực tiếp với cán bộ phụ trách:

Lâm Đức (MR): 0971.704.345
Lâm Giang (MR): 0963.555.332

Về lam giang

Avatar photo
Chào bạn! Mình là Trường Giang chuyên viên tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật Bản của Công ty Châu Hưng có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Với mong muốn đem lại công việc ổn định, chi phí đi thấp, thu nhập cao cho mọi người. Rất hân hạnh được giúp đỡ mọi người. Thông tin tư vấn xin liên hệ: 0963.555.332 ( Zalo ) - 0971.704.345 ( Zalo )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *