Thứ Bảy , Tháng Chín 23 2023

Hé lộ “sự thật” về cuộc sống ở Nhật Bản của lao động Việt khi đi XKLĐ

Việt Nam được xem là quốc gia có lượng xuất khẩu lao động sang nước ngoài chiếm tỷ lệ cao, đặc biệt là Nhật Bản. Nhiều người tò mò về cuộc sống lao động ở Nhật Bản cũng như công việc ở đây có thật sự như lời giới thiệu? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Thực tế về cuộc sống ở Nhật Bản của lao động Việt Nam

Sau khi nhập cảnh vào quốc gia Nhật Bản, nghiệp đoàn sẽ tiếp nhận và bố trí chỗ ăn ở cho thực tập sinh. Thời gian ở nghiệp đoàn khoảng 1 tháng. Tại đây, các bạn thực tập sinh sẽ được học tiếng Nhật và nội quy quy định ở xí nghiệp. Đồng thời trang bị những kiến thức cần thiết cho người lao động khi sinh sống ở Nhật. 
 
Sau đó, thực tập sinh sẽ được nghiệp đoàn đưa về xí nghiệp tiếp nhận công việc và bắt đầu làm việc. Thường thì chỗ làm việc gần với chỗ ở, nên các bạn có thể đi bộ hoặc di chuyển bằng xe đạp đến chỗ làm. So với Việt Nam, cách sinh hoạt ở Nhật Bản có nhiều điểm khác biệt so với Việt Nam. Đặc biệt là giao thông tại Nhật Bản, cách bỏ rác ở Nhật, …Chính vì vậy, để sớm thích nghi với cuộc sống tại Nhật Bản. Các bạn thực tập sinh cần phải tìm hiểu và thay đổi sao cho phù hợp. 

 

Môi trường làm việc tại Nhật Bản có thực sự chuyên nghiệp?

Người Việt thường có thói quen “đi trễ về sớm” và không chuyên tâm vào công việc. Vì vậy, khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động cần phải làm quen với một môi trường mới, nghiêm khắc và hiện đại hơn. Đối với người Nhật, thời gian là việc vô cùng quan trọng vì thế họ luôn đi đúng giờ hoặc sớm hơn. Việc đi trễ được xem là lỗi rất nặng dù chỉ là 1 phút cũng không thể chấp nhận được, với bất kì mọi lý do nào.

 

Rào cản ngôn ngữ của người lao động ở Nhật Bản

Việc đầu tiên khiến đa số người lao động hoang mang khi muốn xuất khẩu lao động chính là ngoại ngữ. Những năm gần đây, các công ty phái cử  ngày càng hiện đại, các thủ tục đầy đủ để sang Nhật như việc xin visa đều được lo đầy đủ. Nhiệm vụ chính của người lao động chính là trau dồi vốn ngoại ngữ, đây chính là khó khăn, là rào cản lớn nhất khi xuất khẩu lao động mà ai cũng cần vượt qua.
 
Thông thường, sau khi trúng tuyển đơn hàng, thời gian học tiếng Nhật để xuất cảnh đi Nhật làm việc dao động từ 4-6 tháng. Người lao động sau khi hoàn thành khóa học sẽ có thể giao tiếp cơ bản với người bản xứ. Tuy nhiên, để thực sự đạt trình độ giao tiếp tốt, phản xạ tiếng Nhật nhanh, người lao động cần nỗ lực trau dồi trong quá trình làm việc tại Nhật. Chỉ như thế người lao động Việt Nam mới thực sự xoá bỏ được rào cản ngôn ngữ.

 

Chi phí sinh hoạt tại Nhật Bản có “đắt đỏ” như lời đồn?

So với Việt Nam, chi phí sinh hoạt tại Nhật có phần “đắt đỏ” hơn khá nhiều. Tuy nhiên, thay vào đó, mức thu nhập của người lao động tại Nhật lại cao hơn gấp nhiều lần. Vì vậy, trong quá trình sinh sống ở Nhật, người lao động cần phải có kế hoạch chi tiêu hợp lý. Để khi kết thúc thời gian làm việc ở Nhật, người lao động có thể dành dụm cho mình một số vốn trở về nước.
 
Khi đi lao động Nhật Bản , mục đích chính của người lao động là làm việc để kiếm được thu nhập ổn định. Hiểu được nhu cầu đó, các công ty Nhật Bản luôn cố gắng tạo mọi điều kiện tốt nhất để người lao động Việt có thể làm thêm giờ để tăng thu nhập.

 

Các bạn trẻ mới sang Nhật sẽ chưa quen với môi trường làm việc thường bị sốc hoặc sẽ cảm thấy vô cùng áp lực. Tuy nhiên, làm việc tại Nhật vẫn có khung thời gian quy định theo luật pháp, người lao động được phép tăng ca nhưng chỉ trong phạm vi thời gian cho phép. Nên chỉ sau một khoảng thời gian, lao động Việt đã dần thích nghi với công việc và cuộc sống ở Nhật. 
 
Đối với một số bạn chưa đi lao động Nhật Bản thường có ý nghĩ rằng đi xuất khẩu lao động sang Nhật sung sướng, cuộc sống tại Nhật Bản chỉ toàn “thảm hoạ” thì cần nên cân nhắc lại. Bởi dù sinh sống và làm việc tại Việt Nam hay Nhật Bản, người lao động đều phải chăm chỉ, siêng năng thì mới có thể hoàn thành giấc mơ của mình được.
 
Cuộc sống lao động ở Nhật Bản dù không “màu hồng” như nhiều bạn tưởng tượng nhưng cũng không thể gọi là khổ cực, vất vả. Chỉ cần bạn có việc làm và chăm chỉ làm việc thì nhất định có thể sống một cuộc sống vui vẻ tại Nhật. Nếu bạn đang có ý định xuất khẩu lao động sang Nhật thì nên trang bị cho mình vốn kiến thức cần thiết và đừng ngại thử sức nhé!

Xem thêm: Đơn hàng Nhật Bản

Để biết thêm các thông tin chi tiết về thị trường, đơn hàng và các điều kiện tham gia XKLĐ Nhật Bản người lao động vui lòng liên hệ trực tiếp với cán bộ phụ trách để được tư vấn miễn phí.

LÂM ĐỨC (MR): 0963.555.332 – 0971.704.345

Bài viết liên quan:

Về Đức Lâm XKLĐ Nhật Bản

Avatar photo
Chào bạn! Mình là Đức Lâm trưởng phòng xuất khẩu lao động Nhật Bản của Công ty Châu Hưng có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Với mong muốn đem lại công việc ổn định, chi phí đi thấp, thu nhập cao cho mọi người. Rất hân hạnh được giúp đỡ mọi người. Thông tin tư vấn xin liên hệ: 0971.704.345 ( Zalo ) - 0963.555.332 ( Zalo )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *