Xu hướng ngành nghề XKLĐ Nhật năm 2021 – Ngành nào đang HOT?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản đang là lựa chọn, là hy vọng và định hướng tương lai của nhiều lao động Việt hiện nay. Nhưng XKLĐ Nhật cũng không phải là một việc dễ dàng, việc quyết định ngành nghề, công việc là một vấn đề khiến các thực tập sinh phải băn khoăn nhiều nhất. Và câu hỏi “Xu hướng ngành nghề xklđ Nhật 2020 là gì?” là câu hỏi khó mà tất cả thực tập sinh Việt đều phải tìm ra câu trả lời cho riêng mình.

1. Lựa chọn theo mục đích

Mỗi bạn khi đi XKLĐ Nhật Bản làm việc có những mục đích về bản thân khác nhau như chọn công việc có nhiều làm thêm, gần người thân, lương cao, có cơ hội phát triển ngành nghề hiện tại.
 
Đối với những bạn có định hướng đi là để kiếm tiền, làm thêm, tốt nhất là nên chọn tất cả các ngành nghề có thể tham gia, chỉ cần tiêu chí bản thân có được phù hợp. Như vậy có hội sang Nhật của bạn sẽ được thực hiện nhanh hơn, rút ngắn thời gian và chi phí tham gia
Còn mục đích của bạn là nâng cao tay nghề, phát triển cơ hôị viêc làm khi về nước các ngành như: hàn, phay, tiện, bào, cơ khí chế tạo, lắp ráp thiết bị máy móc, dệt may, hoặc các chuyên ngành đơn giản hơn như nông nghiệp và xây dựng thì có thể lựa chọn một số ít các ngành phù hợp. Tuy nhiên, các bạn cần xác định không nên kén công việc, vì có thể thời gian chờ đợi sẽ bị kéo dài.

2. Lựa chọn theo điều kiện bản thân

Chọn ngành nghề theo giới tính
 
Tùy theo giới tính của bạn mà chọn lựa ngành nghề phù hợp:
– Kiểm tra, lắp ráp, xử lý linh kiện điện tử, nông nghiệp, thực phẩm dành cho nữ và nam
– Cơ khí, xây dựng…tuyển nam giới
– Dệt may thường dành cho nữ
Chọn ngành nghề theo yếu tố ngoại hình
 
Ngoại hình tiêu chuẩn để có thể đi Nhật là:
+ Nam cao 1,60m trở lên, nặng 50kg trở lên.
+ Nữ cao 1,50m trở lên, nặng 45kg trở lên.
Một số lưu ý cho người lao động khi chọn ngành như sau:
– Cơ khí: Các chuyên môn như: hàn, tiện, phay, bào không yêu cầu ngoại hình, chỉ cần kinh nghiệm làm việc.
– Nông nghiệp, thực phẩm, đóng gói, dệt may cần chiều cao cân nặng phù hợp
– Xây dựng: làm giàn giáo ở nhật bản, Cốt thép, xây trát, ốp lát,… không yêu cầu ngoại hình
Chọn ngành nghề theo độ tuổi
 
Điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản về độ tuổi trong chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nằm trong khoảng từ 18 – 36 tuổi tùy vào từng đơn hàng.
Độ tuổi được coi là đẹp nhất để tham gia chương trình Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản: Nam nữ tuổi 19 – 27
Ví dụ như:
– Đơn hàng Xây dựng thường lấy nam giới tuổi từ 18 -37
– Nông nghiệp: Nam nữ tuổi từ 20-30
– May: Nữ tuổi từ 19-30, nhiều đơn lấy từ 20-40 (thi tuyển tay nghề )
– Cơ khí tuyển nam 19 – 30
– Thực phẩm, điện tử: 18-30
Chọn ngành nghề theo kinh nghiệm làm việc
Thực chất thì đa số các ngành tuyển chọn thực tập sinh đi Nhật không đòi hỏi lao động cần có đến kinh nghiệm làm việc. Nhưng đây lại là điều kiện để tham gia ở một số ngành cụ thể như: hàn, tiện, dệt may,… vì đây là những ngành thi tuyển tay nghề
Một số ngành có thi tuyển tay nghề, nhưng mục đích chỉ để phía xí nghiệp xem xét tác phong trong công việc và đánh giá Thực tập sinh.
Chọn ngành nghề theo bằng cấp
Hiện tại các đơn hàng XKLĐ Nhật Bản yêu cầu bằng cấp 2 trở lên. Đối với những ứng viên tốt nghiệp TC, CĐ, ĐH các chuyên nghành không đúng chuyên môn vẫn có những lợi thế nhất định khi tham gia phỏng vấn. Xí nghiệp Nhật vẫn có những cái nhìn ưu tiên hơn, nhận định của họ các bạn là người tiếp thu công việc mới nhanh.
Điều kiện sức khỏe
 
– Những bạn có thị lực kém sẽ không tham gia được các đơn ngành điện tử
 
– Lao động bị xoang, di ứng thực phẩm nên tránh đơn làm trong nhà lạnh
 
– Lao động thuận tay trái chỉ tham gia các đơn nông nghiệp, xây dựng, lái máy, cơ khí,…
 
– Lao động có hình xăm: Nam chỉ đi đơn xây dựng, nữ chỉ có thể đi may hoặc nông nghiệp

3. Xu hướng XKLĐ Nhật năm 2020

Năm 2019 được xem là năm của XKLĐ Nhật, hứa hẹn có số lượng lớn lao động Việt sang Nhật làm việc, các đơn hàng được dự báo HOT trong năm 2020 như
Cơ Khí
Cơ khí luôn được xem là 1 trong những ngành nghề hấp dẫn nhiều thực tập sinh Việt bởi ngành này không những có thể giúp các bạn nâng cao tay nghề, thu nhập tốt mà khi hết hợp đồng về nước lại có cơ hội rất lớn làm việc tại các công ty liên doanh Việt Nhật. Những công việc phổ biến trong ngành cơ khi phải kể đến như: Hàn, phay, tiện, gia công cơ khí, dập kim loại, lắp ráp linh kiện máy móc, điện tử…
Với đặc điểm làm tại công xưởng cơ khí cũng là ngành khá nhiều việc làm thêm.
Chế biến thủy sản
Nhật Bản là quốc gia bao bọc bởi biển cả, là thị trường tiêu thụ và xuất khẩu thủy sản đứng đầu trên trên thế giới. Theo dự báo của các chuyên gia về vấn đề dân số, năm 2020 Nhật Bản cần ít nhất 2000 lao động cho ngành này.
 
Công việc thuộc ngành này thường làm trong nhà lạnh, đơn công xưởng không quá vất vả hơn thế nữa việc làm thêm thường nhiều hơn so với các ngành nghề khác đặc biệt phù hợp với lao động nữ
 
Xây dựng
Nhật Bản chuẩn bị tiến tới Olympic 2020 nên trong giai đoạn này cần số lượng lớn lao động làm việc để làm các công trình phục vụ cho thế vận hội, hơn nữa Nhật Bản thường xuyên xảy ra các thảm họa thiên tai như động đất do đó việc xây dựng các công trình giao thông, hạ tầng.
So với những ngành nghề khác thì đơn hàng xkld xây dựng tuyển dụng dễ hơn, không yêu cầu quá cao về ngoại hình, chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản rẻ hơn các nghề khác
Chế biến thực phẩm
Hiện tại mỗi năm Nhật Bản sẽ cần thêm khoảng 1000 lao động làm việc trong lĩnh vực chế biến thực phẩm với các ngành nghề phổ biến như chế biến xúc xích, thịt nguội, thịt gà, chế biến, đóng gói sản phẩm…trong đó các đơn hàng đóng gói các thực phẩm luôn được nhiều doanh nghiệp Nhật tuyển dụng.
Đơn hàng chế biến thực phẩm thu hút rất đông các bạn lao động nam và nữ trong độ tuổi: 18 -30
Nông nghiệp được xem là ngành thế mạnh tại Nhật với việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào hoạt động canh tác. Với việc già hóa dân số, số lượng lao động gắn bó với nông nghiệp tại Nhật Bản bị giảm mạnh, do đó nhu cầu tuyển dụng lao động ngành này đang ngày một tăng cao.
Các công việc trong ngành nông nghiệp có các công việc như làm vườn, chăn nuôi, chế biến nông sản….Đặc thù công việc này sẽ thoải mái hơn so với việc làm tại các nhà máy, công xương theo dây chuyền. Hiện tại hầu hết các trang trại tại Nhật Bản đều được đầu tư hệ thống máy móc hiện đại do vậy thực tập sinh không chỉ được tích lũy thêm kinh nghiệm vẫn hành những hệ thống máy móc này, mà còn có thể phát triển hệ thống nuôi trồng của Nhật Bản sau khi về nước.
Dệt May
Hiện tại Nhật Bản cũng đang thiếu hụt nghiêm trọng nguồn lao động trong lĩnh vực may mặc, do đó các đơn hàng xuất khẩu lao động Nhật Bản làm dệt may cũng được tuyển dụng rất nhiều.
Ngành nghề khác.
Ngoài những ngành nghề kể trên chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản còn có rất nhiều những ngành nghề khác như lái máy, ô tô, in ấn,… các bạn có thể liên hệ trực tiếp để được tư vấn miễn phí
Các bạn nên lựa chọn những ngành nghề phù hợp với chuyên môn cũng như khả năng của bản thân, tuy nhiên các bạn cũng có thể chọn thi tuyển nhiều đơn hàng, trúng tuyển đơn hàng nào thì đi đơn hàng đấy để tránh tình trạng phải đợi lâu. Bạn cũng không nên kén chọn quá, theo kinh nghiệm tuyển dụng của chúng tôi thì thường những bạn hay kén chọn đơn hàng thì sẽ hay bị trục trặc và lâu xuất cảnh hơn vì cứ phải chờ đợi đơn tốt nhất.
 
Để lựa chọn được ngành nghề phù hợp với khả năng của mình thì bản thân bạn là cốt lõi chính bạn. Bạn mới biết mình thực sự thích gì, cần gì và muốn gì? Ngoài ra, bạn còn biết khả năng thực sự của bạn đến đâu? Nếu như, bạn vẫn còn đang băn khoăn thắc mắc về chính khả năng của mình, hãy gọi cho chúng tôi. Hy vọng, chúng tôi sẽ giúp bạn tháo gỡ những thắc mắc đó, để bạn có những lựa chọn sáng suốt về đơn hàng đi XKLĐ Nhật của mình.

Để biết thêm các thông tin chi tiết về thị trường, đơn hàng và các điều kiện tham gia XKLĐ Nhật Bản người lao động vui lòng liên hệ trực tiếp với cán bộ phụ trách để được tư vấn miễn phí.

LÂM ĐỨC (MR): 0963.555.332 – 0971.704.345

Về Đức Lâm XKLĐ Nhật Bản

Avatar photo
Chào bạn! Mình là Đức Lâm trưởng phòng xuất khẩu lao động Nhật Bản của Công ty Châu Hưng có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Với mong muốn đem lại công việc ổn định, chi phí đi thấp, thu nhập cao cho mọi người. Rất hân hạnh được giúp đỡ mọi người. Thông tin tư vấn xin liên hệ: 0971.704.345 ( Zalo ) - 0963.555.332 ( Zalo )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *