Miễn Xử Phạt: Đối với lao động bỏ trốn, bất hợp pháp tại Nhật

Đã xác định xuất khẩu lao động các bạn cần có thái độ nghiêm túc và kiên trì, cuộc sống tại đất nước mới không phải dễ dàng. Vì vậy, không ít người lao động mới sang chưa quen đã cảm thấy vất vả, khó chịu. Đã nghe theo lời dụ dỗ và bỏ trốn khỏi nơi làm việc, trở thành lao động bất hợp pháp tại Nhật Bản.

Tuy nhiên, nếu người lao động bất hợp pháp hoặc bỏ trốn ra “đầu thú“, thì sẽ không bị xử phạt và không có bất kì án tích nào. Đọc ngay bài viết dưới đây để hiểu thêm về những đặc ân đối với người lao động bỏ trốn ra “đầu thú” tại Nhật Bản nhé.

1. Hình phạt cho người lao động bất hợp pháp tại Nhật Bản

Theo điều 24 Luật quản lý xuất nhập cảnh của Nhật Bản quy định, thực tập sinh còn hạn tư cách lưu trú mà bỏ trốn nơi thực tập ra ngoài sinh sống bất hợp pháp hoặc ở lại không về nước sau khi hết hạn hợp đồng đều bị coi là vi phạm luật Quản lý xuất nhập cảnh của Nhật Bản. Thực tập sinh có thể bị bắt giữ, trục xuất bất cứ lúc nào và bị xử phạt theo quy định của pháp luật Nhật Bản.

Cụ thể như sau:

⛔Thực tập sinh bỏ trốn khi đi xuất khẩu lao động sang Nhật sẽ bị xử phạt một trong những hình phạt sau: bị phạt tù dưới 3 năm hoặc bị phạt tiền đến 3.000.000yên hoặc kết hợp phạt tù với phạt tiền.

⛔Đặc biệt là những lao động bỏ trốn bị cưỡng chế trục xuất khỏi Nhật Bản sẽ không được nhập cảnh quay lại Nhật Bản trong vòng 5 -10 năm.

Đọc ngay: Tác Hại của việc bỏ trốn và hình phạt cho người lao động tại Nhật Bản

2. Miễn Xử Phạt đối với lao động bỏ trốn, bất hợp pháp tại Nhật

Theo thống kê của cục quản lý lao động ngoài nước hiện tại có khoảng trên 16.000 người Việt Nam lưu trú bất hợp pháp tại Nhật Bản, trong đó đa phần là những người đi theo Chương trình xuất khẩu lao động nhưng đã bỏ trốn ra làm việc ở chỗ khác hoặc hết hạn hợp đồng nhưng không chịu về nước.

Theo thông tin từ Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), Bộ Tư pháp Nhật Bản mới đây đã ra thông báo thực hiện chính sách ân hạn đối với người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tại Nhật Bản tự nguyện về nước năm 2023.

Thời hạn áp dụng từ 11/9/2022 đến nay. Chính sách ân hạn áp dụng cho tất cả người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tự nguyện về nước trong thời hạn nêu trên.

Loại trừ các trường hợp sau:

  • Người cư trú bất hợp pháp bỏ trốn bị bắt
  • Người nhập cư bất hợp pháp
  • Người sử dụng hộ chiếu hoặc giấy thông hành giả
  • Người phạm tội hình sự
  • Người không thể thực hiện mệnh lệnh xuất cảnh…

Theo đó, người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tự nguyện về nước trong thời hạn nêu trên sẽ được miễn phạt tiền và hoãn hạn chế nhập cảnh. Điều này có nghĩa là sau khi về nước, họ vẫn có thể nộp hồ sơ xin thị thực nhập cảnh vào Nhật Bản. Được cơ quan Lãnh sự quán Nhật Bản tại nước sở tại tiếp nhận hồ sơ xin cấp thị thực và có thể được cấp thị thực nhập cảnh Nhật Bản sau khi trải qua thẩm tra, xem xét hồ sơ của phía Nhật Bản.
Đọc ngay: Lao động Bỏ Trốn tại Nhật về nước có quay lại được không?

3. Quy trình khai báo tại Nhật Bản

Nếu người lao động không thể thoát khỏi nơi làm việc đã giam giữ. Bạn vui lòng liên hệ với bộ phận tư vấn an toàn của cảnh sát (# 9110) để được tham vấn và hỗ trợ “đầu thú” từ phía cảnh sát , các số điện thoại tư vấn của cảnh sát hoặc đồn cảnh sát gần nhất.

Và bạn cũng có thể ra đồn cảnh sát gần nhất để “đầu thú” và thành khẩn khai báo về hoàn cảnh của mình. Sau đó, phía cảnh sát sẽ kiểm tra lời khai và hỗ trợ làm thủ tục, hồ sơ cho bạn về nước và miễn xử phạt nếu như bạn không vi phạm pháp luật thêm về các tội khác.

Để làm thủ tục khai báo tự nguyện xuất cảnh, người lao động cần chuẩn bị các giấy tờ gồm: Hộ chiếu; visa; vé máy bay xuất cảnh; đơn khai báo tự nguyện xuất cảnh. Sau đó, vào ngày xuất cảnh đến Văn phòng quản lý xuất nhập cảnh tại sân bay để được nhận xử lý miễn đóng tiền phạt và hoãn hạn chế nhập cảnh rồi xuất cảnh về nước.
Đọc ngay: Sự thật về cuộc sống của người lao động tại Nhật Bản

Trên đây là những chia sẻ của JpViet.net về vấn đề lao động bất hợp pháp tại Nhật Bản. Mọi vấn đề thắc mắc cần tư vấn về chương trình Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2023 , Du học Nhật Bản, các đơn hàng tốt đi Nhật. Hãy liên hệ trực tiếp cho chúng tôi theo số điện thoại dưới đây. Hãy bấm vào nút đỏ để gửi thông tin và được tư vấn đăng ký trực tiếp đơn hàng mình yêu thích nhé.

LIÊN HỆ:

Phòng Tuyển dụng XKLĐ Nhật Bản

Để biết rõ hơn về thông tin đơn tuyển dụng trên ứng viên vui lòng liên hệ trực tiếp với cán bộ phụ trách:

Lâm Đức (MR): 0971.704.345
Lâm Giang (MR): 0963.555.332

Về lam giang

Avatar photo
Chào bạn! Mình là Trường Giang chuyên viên tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật Bản của Công ty Châu Hưng có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Với mong muốn đem lại công việc ổn định, chi phí đi thấp, thu nhập cao cho mọi người. Rất hân hạnh được giúp đỡ mọi người. Thông tin tư vấn xin liên hệ: 0963.555.332 ( Zalo ) - 0971.704.345 ( Zalo )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *