Lao động bỏ trốn tại Nhật Bản có quay lại được không?

Tình trạng lao động xuất khẩu Nhật Bản bỏ trốn đang là vấn đề vô cùng nhức nhối khiến rất nhiều doanh nghiệp xuất khẩu lao động phải đau đầu. Trường hợp thực tập sinh Việt bỏ trốn cũng không còn quá xa lạ, vì lý do chủ quan, cũng có lý do khách quan.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều lao động sau khi bỏ trốn đã ra đầu thú hoặc bị bắt…. Sau khi trục xuất về nước 1 thời gian, nhiều lao động vẫn có mong muốn quay lại Nhật Bản lần 2 làm việc. Vậy thực tập sinh bị trục xuất về nước có được quay lại Nhật Bản lần 2 không?

Bỏ trốn khi đi XKLĐ có được quay lại Nhật Bản lần 2 không?

1. Về quy định của pháp luật Nhật Bản

Nếu thực tập sinh đã từng bỏ trốn trong quá trình lao động tại nước ngoài đặc biệt tại Nhật Bản có được phép quay Nhật lần 2 để làm việc không?

Công ty xin trả lời là KHÔNG.

Theo quy định, người nước ngoài bị trục xuất khỏi Nhật Bản sẽ bị từ chối nhập cảnh trở lại Nhật Bản trong khoảng thời gian từ 5-10 năm. Tuy nhiên, trên thực tế, những thực tập sinh bỏ trốn RẤT KHÓ QUAY TRỞ LẠI Nhật Bản. Bao gồm cả những trường hợp vi phạm pháp luật Nhật Bản như trộm cắp, đánh nhau, gây rối trật tự công cộng,…

Bởi: Khi người lao động đã đăng ký đi làm việc tại tại Nhật Bản hồ sơ của các bạn sẽ được chính phủ Nhật lưu trữ lại. Trong trường hợp người lao động bỏ trốn, lập tức thông tin của bạn sẽ được nghiệp đoàn gửi lên cục xuất nhập cảnh Nhật Bản. Và bạn sẽ bị liệt vào danh sách đen cấm nhập cảnh vào Nhật Bản. Việc cấm nhập cảnh áp dụng trong cả trường hợp đi du lịch, đi công tác hay thăm bạn bè người thân,…
Đọc thêm: Tác Hại của việc BỎ TRỐN tại Nhật Bản

Ngoài việc lao động bỏ trốn, các trường hợp có phạm pháp Nhật, có các khoản nợ chưa thanh toán tại Nhật,… cũng sẽ không được cấp Visa. Ví dụ, một số bạn “bùng” tiền điện, tiền nhà, tiền điện thoại, tiền internet,… cũng sẽ bị cấm nhập cảnh.

Chú Ý: Hiện nay, xuất hiện một số đối tượng môi giới “chạy hồ sơ giấy tờ” cho lao động bỏ trốn quay trở lại Nhật Bản. Người lao động cần phải cảnh giác, cẩn thận không lại mất tiền oan nhé!

2. Lao động bất hợp pháp Nhật Bản có quay lại được không?

Về nguyên tắc, lao động bất hợp pháp tại nhật Bản có thể nhập cảnh trở lại Nhật Bản sau 5-10 năm kể từ ngày bị trục xuất.

Nhưng thực tế, hầu hết những lao động bất hợp pháp Nhật Bản thì KHÔNG THỂ quay lại Nhật với bất kỳ loại visa nào. Đặc biệt là quay lại Nhật theo hình thức xklđ, du học, du lịch hay thăm người thân.

3. Bỏ trốn tại Nhật Bản có quay lại được không?

Đối với những thực tập sinh bỏ trốn ở Nhật, hay các thực tập sinh đã hết hạn hợp đồng nhưng không chịu về nước và “bỏ trốn” ra ngoài làm. Thì cơ hội quay lại Nhật là rất THẤP, hầu như là không quay lại được.

Vậy nên cần phải nâng cao ý thức của bản thân. Có trách nhiệm với bản thân khi sang Nhật làm việc. Đừng vì lợi ích trước mắt hay nghe lời bạn bè rủ rê mà bỏ trốn ra ngoài, cư trú bất hợp pháp nhé!
Đọc thêm: Nguyên nhân dẫn đến việc TTS bỏ trốn khi đi Nhật

Một số Quy Định về việc quay lại Nhật Bản lần 2

Ngoài về nước đúng hạn, hoàn thành đúng hợp đồng Xuất khẩu lao động Nhật Bản để tham gia được các Đơn hàng quay lại Nhật lần 2. Thực tập sinh cần:
  • Có chứng chỉ nghề Jitco.
  • Đã về nước ít nhất trên 6 tháng.
  • Không có tiền án tiền sự tại Nhật Bản. Không nợ tiền nhà mạng, tiền điện thoại, tiền thiết bị điện tử,…
  • Chỉ được quay lại đúng với visa đã làm việc tại Nhật Bản cấp trước đó.
  • Chỉ áp dụng với đơn hàng 3 năm. Đơn hàng 1 năm không được phép quay lại chương trình thực tập sinh.
  • Thời giạn ở Việt Nam cũng không được có tiền án tiền sự.
    Đọc thêm: Nguyên nhân nào dẫn đến việc trượt Tư cách lưu trú (COE) Nhật Bản

Lời khuyên dành cho thực tập sinh ở Nhật

Để tránh bị “vỡ mộng” khi sang Nhật làm việc rồi dẫn đến hành vi bỏ trốn, người lao động nên:

✅Trực tіếр tìm hiểu, ѕàng lọc thông tіn và đăng ký đi Nhật tạі Công ty xklđ Nhật Bản uу tín được Вộ LĐTB&XH cấp gіấу phép hoạt động. Không tìm һіểu hay đăng ký qua trung gіаn môi giới để mất phí сао.

✅Trong quá trình sinh ѕống và làm vіệс tại Nhật, ngườі lao động рһảі nâng cao ý thức. Tuân tһủ mọi nội quу quy định nơі làm việc và nơi cư trú. Tuân thủ luật pháp Nhật Вản. Đồng thời, tìm hiểu văn hóa đất nước con người Nhật Bản để sớm hòa nhập với cuộc sống và công việc tại Nhật.

✅Đặc biệt, cần phải nâng cao tinh tһần cảnh giác đốі với những đốі tượng dụ ԁỗ ra ngoài làm việc với mứс lương cao һơn.

✅Khi gặр khó khăn һау phát sinh mâu thuẫn, người lао động cần рһảі thông báo ngау với nghiệp đоàn và công tу phái cử để có hướng gіảі quyết hợp lý và nhanh nһất.
Đọc thêmKhông có tay nghề nên chọn đơn hàng nào tốt nhất?

Mọi vấn đề thắc mắc cần tư vấn hãy liên hệ trực tiếp cho chúng tôi theo số điện thoại dưới đây

LIÊN HỆ:

Phòng Tuyển dụng XKLĐ Nhật Bản

Để biết rõ hơn về thông tin đơn tuyển dụng trên ứng viên vui lòng liên hệ trực tiếp với cán bộ phụ trách:

Lâm Đức (MR): 0971.704.345
Lâm Giang (MR): 0963.555.332

Về lam giang

Avatar photo
Chào bạn! Mình là Trường Giang chuyên viên tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật Bản của Công ty Châu Hưng có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Với mong muốn đem lại công việc ổn định, chi phí đi thấp, thu nhập cao cho mọi người. Rất hân hạnh được giúp đỡ mọi người. Thông tin tư vấn xin liên hệ: 0963.555.332 ( Zalo ) - 0971.704.345 ( Zalo )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *