Thứ Bảy , Tháng Sáu 22 2024

Cuộc sống của người lao động ngành xây dựng tại Nhật Bản

Hiện nay, rất nhiều người lao động tại Việt Nam hiểu sai về ngành xây dựng tại Nhật Bản. Suy nghĩ chung của người lao động khi nhìn vào cuộc sống của người lao động ngành xây dựng nước ta là cực kì vất vả và rất thiếu thốn trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Sự thật ngành xây dựng bên Nhật có giống Việt Nam hay không ? Hãy cùng JpViet.net giải đáp cuộc sống của người lao động ngành xây dựng tại Nhật Bản nhé:

Xây dựng là ngành cần tuyển số lượng người xklđ Nhật Bản lớn nhất

1: Cuộc sống của người lao động

Khi nhìn vào ngành xây dựng tại Việt Nam, có lẽ rất ít người làm công việc này. Thật sự công việc này tại Việt Nam quá khó khăn và vất vả, mức lương thấp, thời gian làm việc từ sáng đến tối, công nghệ thô sơ…. Với mỗi công trình, người lao động tại Việt Nam thường dựng cái lán nhỏ tại công trình để tiện cho công việc. Ăn uống thì qua loa, chỗ ở không sạch sẽ, thời gian ngủ nghỉ không hợp lý sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và chất lượng  công việc. 

Còn Nhật Bản thì khác, người lao động sẽ chỉ phải làm việc theo đúng thời gian quy định là 8 tiếng/ngày, nếu làm quá giờ thì sẽ được tính vào thời gian làm thêm. Tại công trường Nhật Bản, người lao động sẽ không phải vất vả quá nhiều như tại Việt Nam. Mỗi người lao động sẽ được xí nghiệp chu cấp cho nơi ở sạch sẽ, thoáng mát, điện, nước, gas, điều hòa, phương tiện đi lại, đồ dùng sinh hoạt đầy đủ. Chỗ ở sẽ cách xa công trường để tránh tiếng ồn và đảm bảo việc nghỉ ngơi để đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Nếu thiếu một trong những yếu tố này và làm ảnh hưởng đến đời sống người lao động tức là xí nghiệp đã phạm luật tiếp nhận lao động.

Nếu nơi ở và sinh hoạt của người lao động cách quá xa công trường thì sẽ được đưa đón mỗi ngày. Tóm lại, công nhân xây dựng Nhật Bản có cuộc sống sinh hoạt và làm việc tách biệt hoàn toàn đối với môi trường làm việc. Không thể có chuyện gộp chung như các công nhân xây dựng ở Việt Nam.

≈> Cuộc sống khi đi XKLĐ tại Nhật Bản

2: An toàn luôn được đặt lên hàng đầu

Ở đâu cũng vậy, việc đảm bảo an toàn trong quá trình lao động luôn được đặt lên hàng đầu. Nhật Bản cũng vậy, cách đảm bảo an toàn của người Nhật tiên tiến và đạt quy chuẩn cao hơn rất nhiều sao với Việt Nam.

Bên Nhật họ luôn sử dụng máy móc, công cụ làm việc tân tiến nhất thế giới trong ngành xây dựng. Máy móc luôn có tuổi thọ và thời hạn sử dụng tối đa theo quy đinh an toàn lao động.

Mỗi người lao động khi sang Nhật làm việc đều được đóng bảo hiểm, đối với mỗi cá nhân khi gặp tai nạn liên quan đến tính mạng sẽ được nhận khoản tiền bảo hiểm từ 3-4 tỷ đồng. Vì vậy không xí nghiệp hoặc cơ quan chức năng nào dám để cho người lao động của mình rơi vào tình trạng không an toàn.

3: Mức thu nhập cực kì cao

Nhiều bạn đang có ý định tham gia xuất khẩu lao động Tại Nhật Bản ngành xây dựng đều thắc mắc là công việc vất vả như vậy thì mức lương có cao không. Câu trả lời là có. Do tính chất và đặc thù công việc nên mức lương của người lao động Nhật Bản ngành xây dựng sẽ nhỉnh hơn rất nhiều so với các ngành khác.

Một điều khá bất lợi khi làm việc ngành xây dựng là làm việc ngoài trời, tuy ở Nhật Bản ít có những cái nắng gay gắt như ở miền Bắc nước ta là lợi thế lớn nhưng không thể tránh khỏi những ngày mưa tầm tã. Công nhân có thể luân chuyển qua các khâu đoạn khác mà thời tiết không ảnh hưởng nhiều, nhưng nếu mưa nhiều ngày thì khó tránh khỏi phải nghỉ làm và đồng nghĩa với việc mức thu nhập sẽ giảm xuống. Đối với những ứng viên mong muốn làm xây dựng tại Nhật Bản trong thời gian tới thì cũng không nên quá lo lắng về việc này.

Hiện nay, các công ty, xí nghiệp bên Nhật đang có những phương án làm vào những ngày nghỉ như thứ 7 và chủ nhật để bù vào những ngày mưa công nhân được nghỉ làm mà vẫn đảm bảo được tiến trình công việc và ổn định mức lương của người lao động. Mức lương giao động của ngành xây dựng từ 150.000 – 170.000 yên/tháng.

Hơn nữa, xí nghiệp Nhật rất hiểu lao động Việt Nam, họ cũng hiểu rõ mong muốn tìm kiếm thu nhập của các bạn trong những năm tháng làm việc tại Nhật, họ sẵn sàng cho các bạn tăng ca để có thu nhập hoặc bằng nhiều cách đảm bảo thời gian làm việc của người lao động.

≈> Mức lương thu nhập tất cả các ngành của Nhật Bản 

4: Công việc không quá vất vả

Khi người lao động đã xác định đi xuất khẩu lao động ngành xây dựng thì bất cứ quốc gia nào công việc đều có phần vất vả. Với những nước tiên tiến đi đầu về công nghệ như Nhật Bản thì công việc có phần nhẹ nhàng hơn so với các nước đang phát triển phía sau. Điều kiện sinh hoạt sẽ tốt hơn, ăn ở tốt hơn.

Khác với các công việc trong nhà máy, trong dây truyền sản xuất, khi XKLĐ Nhật Bản ngành xây dựng người lao động phải đối mặt với nhiều cái thuận lợi và khó khăn, chúng tôi có thể kể đến như sau

Thuận lợi :
– Làm việc ngoài trời, không khí thoáng và dễ chịu hơn
– Công việc không liên tục như trong dây truyền (đứng và luôn tay trong vòng 8 tiếng), có nhiều thời gian chết, nghỉ ngơi
– Có thể trao đổi trong giờ làm việc để nâng cao năng lực tiếng (trong xưởng, tiếng máy rất ồn, nếu không thì theo quy định cũng không được trao đổi trong giờ làm việc).
– Tiếp cận với nhiều máy móc và có thể dễ dàng phát triển tiếp chuyên môn khi về nước.

Bất lợi :
– Khó khăn nếu thời tiết vào mùa nắng mưa gay gắt
– Công việc không sạch sẽ như trong xưởng
– Tiêu chuẩn đi khó hơn (thông thường vẫn yêu cầu cao, to, không sợ độ cao)
– Nhìn nhận không tốt từ người xung quanh (đây là điều quyết đinh rất nhiều đến tâm lý tham gia đơn xây dựng của nhiều ứng viên, do tác động của gia đình và người quen nên công việc này cũng không được coi trọng. Thực chất vì tất cả đều đặt hình tượng công nhân xây dựng tại Việt Nam vào các ngành này tại Nhật Bản.

≈> Tổng hợp các đơn hàng xây dựng lương cao 

5: Xây dựng – ngành nghề rất được tôn trọng tại Nhật Bản

Ngành xây dựng đặc biệt quan trọng trong nền phát triển của một đất nước và Nhật không nằm ngoài trong số đó. Đối với Nhật Bản, đất nước thường xuyên hứng chịu những trận động đất lớn nhỏ thì việc nâng cao mức độ quan trọng trong việc phát triển ngành xây dựng lên tầm số 1 trên thế giới là điều cả đất nước mong muốn. Được làm việc trong các công trường xây dựng là niềm vui, tự hào của những con người này.

Chúng tôi tuyển kỹ sư xây dựng hoàn toàn như thực tập sinh xây dựng, tuy nhiên họ yêu cầu những người có tiếng Nhật tốt, đọc hiểu bản vẽ công trình và có thể làm tất cả mọi việc mà công nhân khác có thể làm. Không có lý do gì khi những kỹ sư bậc cao tại Việt Nam và Nhật Bản cùng với hàng vạn người công nhân Nhật Bản có cái nhìn rất tốt về công việc họ đang làm thì nhiều lao động phổ thông (không có bất cứ lí do gì ngành xây dựng lại bị từ chối, coi thường ngành này.

Hiện tại, mỗi năm ngành xây dựng Nhật Bản cần 150.000 lao động xây dựng nước ngoài để cung cấp cho ngành này nhằm mục đích tái thiết đất nước sau thiên tai và chuẩn bị cho kỳ Olympic 2020 sắp tới diễn ra trên đất nước mặt trời mọc. Đây có thể nói là cơ hội hiếm có cho những ai mong muốn làm việc, phát triển tay nghề tại Nhật Bản.

Để biết thêm chi tiết về điều kiện đi XKLĐ Nhật Bản bạn có thể tham khảo bài dưới đây:

≈> Hướng dẫn làm hồ sơ khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản 

≈> Tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản 2019

LIÊN HỆ:

Để biết rõ hơn về thông tin đơn tuyển dụng trên ứng viên vui lòng liên hệ trực tiếp với cán bộ phụ trách:

LÂM ĐỨC (MR): 0963.555.332 – 0971.704.345

 

Về lam giang

Avatar photo
Chào bạn! Mình là Trường Giang chuyên viên tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật Bản của Công ty Châu Hưng có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Với mong muốn đem lại công việc ổn định, chi phí đi thấp, thu nhập cao cho mọi người. Rất hân hạnh được giúp đỡ mọi người. Thông tin tư vấn xin liên hệ: 0963.555.332 ( Zalo ) - 0971.704.345 ( Zalo )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *