4 Loại bảo hiểm TTS bắt buộc phải đóng khi sống ở Nhật Bản

Khi tham gia đi Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản, sinh sống và làm việc tại đây ai cũng phải đóng bảo hiểm. Khoản tiền bảo hiểm này người lao động bắt buộc phải đóng đầy đủ hàng tháng. Tiền lương thực lĩnh mỗi tháng của tất cả người lao động, các chủ xí nghiệp họ đã khấu trừ chi phí trực tiếp tất cả các loại bảo hiểm này rồi.

Vậy các loại bảo hiểm tại Nhật Bản mà người lao động phải đóng là gì? Cùng JpViet.net tìm hiểu về các loại bảo hiểm này trong bài viết dưới đây nhé.

1. Bảo hiểm y tế quốc dân tại Nhật

Loại bảo hiểm này bắt là bắt buộc tất cả người dân Nhật và người nước ngoài đang sinh sống tại Nhật đều phải đóng. Bảo hiểm này sẽ thực hiện trả chi phí điều trị y tế trong trường hợp bị bệnh hay bị thương.

Trong đó bảo hiểm hỗ trợ từ 50 đến 70% phí điều trị nếu bạn khám, chữa bệnh tại các bệnh viện tại Nhật Bản.

Bảo hiểm y tế quốc dân

  • Đối tượng tham gia gồm

– Toàn bộ người dân Nhật Bản
– Người nước ngoài có tư cách lưu trú trên 3 tháng tại Nhật
– Người có tư cách lưu trú dưới 3 tháng nhưng đi theo diện lưu diễn, thực tập sinh, công việc đặc thù…. Hoặc một số trường hợp đặc biệt mà sẽ được chính quyền nơi sinh sống cấp cho tư cách lưu trú trên 3 tháng.

  • Thủ tục tham gia bảo hiểm y tế quốc dân

– Khi có nguyện vọng đăng ký tham gia “Bảo hiểm quốc dân”, bạn cần thẻ cư trú trên 3 tháng. Nếu bạn chưa có thẻ thì cần phải có giấy tờ chứng nhận lưu trú trên 3 tháng.

– Sau đó, đến quầy phụ trách tại tòa thị chính của thành phố, huyện, thị trấn,… nơi mình sinh sống để được hướng dẫn.

  • Những đãi ngộ của bảo hiểm y tế quốc dân

– Người tham gia bảo hiểm chỉ chịu 30 đến 50% chi phí y tế.
– Phí y tế cao: Trường hợp 1 người phải trả chi phí y tế cao hơn mức quy định bảo hiểm khi điều trị ở cùng cơ quan y tế trong một tháng. Thì phần vượt mức qui định đó sẽ được trả lại sau.
– Phí chu cấp sinh con và nuôi con: Người tham gia bảo hiểm khi sinh con sẽ được chi trả 1 phần chi phí qua bảo hiểm cho chủ hộ.
– Phí tang chế: Khi người tham gia bảo hiểm đã tử vong. Một phần chi phí tang chế sẽ được chi cấp cho thân nhân gia đình.
– Những bệnh tật đặc biệt: Có chế độ hỗ trợ đặc biệt… cho những trường hợp có bệnh tật hiểm nghèo.
Đọc thêm: Đăng kí đi XKLĐ Nhật nhưng không có tiền phải làm thế nào?

  • Chi phí bảo hiểm 

– Phí bảo hiểm không quy định một mức chung cho tất cả mọi người mà căn cứ vào thành phần gia đình. Mức thu nhập trong năm trước của từng cá nhân hoặc thành phố, huyện, xã cư trú của người đó. Phí bảo hiểm được chi trả nhiều lần trong năm.

– Giấy báo nộp phí sẽ được gửi đến từng người qua đường bưu điện, hoặc tại xí nghiệp làm việc. Xin chi trả ở các quầy phụ trách hoặc ở các ngân hàng hay bưu điện, cửa hàng tiện lợi 24 giờ gần nhất.

  • Lưu ý:

– Bảo hiểm quốc dân do các quận – thành phố quản lý. Và tiền bảo hiểm cũng được chính các 市 và 区 quản lý tương tự như thuế thị dân (住民税).

– Nếu bạn cố tình không nộp sau nhiều lần được nhắc nhở và cảnh báo, chính quyền địa phương sẽ có quyền đóng băng tài khoản và tự động trừ vào tài sản hiện có của bạn.

– Khi thay đổi thông tin cá nhân, thẻ visa, làm mất thẻ bảo hiểm,…. Hãy đến nơi bạn đăng ký tham gia bảo hiểm để làm lại thẻ bảo hiểm. Và xác định lại tiền bảo hiểm của mình nếu có thay đổi.

– Trong trường hợp bạn đi khám bệnh mà quên thẻ bảo hiểm, thì bạn vẫn phải trả toàn bộ chi phí. Sau đó, bạn hãy đến tòa chính, mang nộp kèm hóa đơn thanh toán, thẻ bảo hiểm, xác nhận của bác sĩ để làm thủ tục nhận lại tiền hỗ trợ.
Đọc thêm: Thực tế công việc của Đơn hàng chế biến các loại thịt tại Nhật

2. Bảo hiểm xã hội tại Nhật (社会保険)

Bảo hiểm xã hội chính là tiền thuế Nenkin người lao động nhận lại khi về nước. Trong đó có bao gồm bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm lao động, bảo hiểm tai nạn lao động,…. Mà những người đang làm việc tại một công ty hay cơ quan nào đó (bao gồm cả 正社員、契約社員、派遣社員 và cả những người đi làm baito với số giờ đi làm tối thiểu 30h/tuần). Người lao động tham gia để được hưởng các quyền lợi bảo hiểm khi gặp các vấn đề về sức khỏe, lao động.

Đây là loại bảo hiểm do các công ty – nghiệp đoàn bảo hiểm phụ trách. Công ty bạn tham gia vào nghiệp đoàn bảo hiểm nào, thì bạn sẽ được đăng ký bảo hiểm theo nghiệp đoàn bảo hiểm đó. Và tùy vào từng công ty mà chế độ bảo hiểm cũng khác nhau đôi chút.

Khác với bảo hiểm 国民健康保険, tiền bảo hiểm loại này sẽ do công ty đóng 50% và bạn đóng 50%, nên cũng được lợi tương đối tiền.
Đọc thêm: Người lao động khi về nước lấy lại được những khoản tiền nào?

3. Bảo hiểm hưu trí quốc dân

Cũng tương tự như bảo hiểm quốc dân, đây là loại bảo hiểm bắt buộc áp dụng bắt buộc cho tất cả mọi người dân. Bao gồm cả người nước ngoài có tư cách lưu trú tại Nhật Bản. Mục đích của loại bảo hiểm này là để trợ cấp cho người già, người tàn tật và gia quyến của người đã mất.
Bất ngờ với 14 phong cách làm việc của người Nhật

4. Bảo hiểm hưu trí phúc lợi

Loại bảo hiểm này chỉ áp dụng cho những doanh nghiệp sủ dụng người lao động theo diện biên chế, mục đích chính là để trợ cấp cho người già, người tàn tật và gia quyến của những người đã mất

Lưu ý: Phí bảo hiểm do doanh nghiệp tiếp nhận và người lao động cùng trả, mỗi bên một nửa

Truy lĩnh lương hưu một lần khi thôi bảo hiểm hưu trí

Do thời gian thực tập sinh kỹ năng tại Nhật Bản là ngắn hạn nên bảo hiểm hưu trí quốc dân và Bảo hiểm hưu trí phúc lợi sẽ hỗ trợ truy lĩnh lương hưu một lần khi thôi bảo hiểm. Trước khi về nước thực tập sinh kỹ năng có thể làm thủ tục để truy lĩnh một lần lương sau khi thôi bảo hiểm.

5. Có bắt buộc phải tham gia bảo hiểm không?

Bạn bắt buộc phải tham gia một trong hai loại bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm xã hội. Nếu bạn đã đóng bảo hiểm xã hội (社会保険) theo công ty, thì không cần phải đóng bảo hiểm y tế quốc gia (国民健康保険) nữa.

Đọc thêm:

Hướng dẫn chuyển tiền từ Nhật về Việt Nam cho người lao động
Hủy đơn hàng đi Nhật thế nào? Có lấy lại được tiền Cọc không ?
Bao lâu thì được Xuất Cảnh khi đăng ký tham gia đơn hàng?

Bài viết trên là những điều cơ bản về việc đóng tiền bảo hiểm ở Nhật Bản. Chúc các bạn thực hiện đúng nghĩa vụ của mình khi sinh sống và làm việc tại đất nước Mặt Trời Mọc.

LIÊN HỆ:

Phòng Tuyển dụng XKLĐ Nhật Bản
Để biết rõ hơn về thông tin đơn tuyển dụng trên ứng viên vui lòng liên hệ trực tiếp với cán bộ phụ trách:

LÂM ĐỨC (MR): 0971.704.345
LÂM GIANG (MR): 0963.555.332

Về lam giang

Avatar photo
Chào bạn! Mình là Trường Giang chuyên viên tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật Bản của Công ty Châu Hưng có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Với mong muốn đem lại công việc ổn định, chi phí đi thấp, thu nhập cao cho mọi người. Rất hân hạnh được giúp đỡ mọi người. Thông tin tư vấn xin liên hệ: 0963.555.332 ( Zalo ) - 0971.704.345 ( Zalo )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *