Thứ Bảy , Tháng Sáu 22 2024

Hướng dẫn hồ sơ đăng ký thi tuyển đơn hàng Đặc Định từ A – Z

Năm 2019 là năm chính phủ Nhật Bản và doanh nghiệp Nhật Bản chuẩn bị hồ sơ tuyển dụng lao động nước ngoài theo diện visa đặc định mới. Theo đó bài viết này sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị hồ sơ đăng ký thi tuyển đơn hàng Đặc Định chi tiết nhất.

1. Thông tin visa kỹ năng đặc định loại 1:

 – Điều kiện để có được tư cách này: 
+ Điều kiện năng lực tiếng Nhật: Có trình độ năng lực tiếng Nhật nhất định ( Khả năng lớn là tương đương N5-N4)
+ Điều kiện kỹ năng : Phải vượt qua 1 kỳ thi kỹ năng do cơ quan bên Nhật tổ chức 
– Thời hạn lưu trú: 5 Năm 
– Bảo lãnh vợ con: Không bảo lãnh được 
– Các nghành nghề được tiếp nhận: 14 ngành nghề gồm Xây dựng, Đóng tàu, Sửa chữa oto, hàng không, Khách sạn, Điều dưỡng, Dọn dẹp vệ sinh, Nông nghiệp, Ngư nghiệp, chế biến đồ uống, Nhà hàng, chế biến nguyên liệu, chế tạo máy, các ngành liên quan đến điện tử 

Xem ngay: Visa Đặc định loại 1 là gì ?

2. Hồ sơ xin visa kỹ năng đặc định dành cho người lao động.

  • 在留資格変更許可申請書(Giấy xin chuyển đổi tư cách lưu trú) bạn download: www.moj.go.jp/content/001287987.pdf
  • 受入れ機関の誓約書(Giấy tuyên thệ của cơ quan tiếp nhận, phía công ty sẽ cung cấp ) bạn có thể download: www.moj.go.jp/content/001286141.pdf

  • 雇用契約書(Bản sao hợp đồng lao động)
  • (過去1年分)賃金台帳の写し(Bản sao chi tiết lương 1 năm qua, phía công ty sẽ cung cấp)
  • 技能実習評価試験の合格証又は技能実習2号の合格証(Giấy chứng minh đã đỗ kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc biệt hoặc giấy chứng minh đã hoàn thành kỹ năng thực tập cấp bậc 2)
  • 在留カードの写し(Bản sao thẻ ngoại kiều)、パスポートの写し(Bản sao passport)

Hồ sơ cần chuẩn bị để thi tuyển đơn hàng quay lại ở Việt Nam cần có: 

  1. Hộ chiếu gốc
  2. CV đã khai khi đi thực tập sinh
  3. Giấy thi chuyển giai đoạn hết 3 năm làm việc.
  4. Giấy chứng nhận JITCO, OTIT của ngành nghề liên quan sau 3 năm làm việc

Bạn cần chú ý để thi tuyển và làm hồ sơ quay lại Nhật Bản. Cần đủ 4 giấy tờ trên nhé.

3. Thủ tục xin visa kỹ năng đặc định loại 1 mới nhất

Visa đặc định loại 1 dành cho những người nước ngoài đang làm việc tại Nhật Bản. Và cả những người đã đi thực tập sinh, du học sinh về nước. Tuy nhiên, những người đã hoàn thành chương trình tu nghiệp sinh, TTS Nhật Bản 3 năm sẽ đều được miễn kỳ thi kiểm tra kỹ năng và tiếng Nhật.

Sau khi ký kết hợp đồng với công ty Nhật, người lao động nước ngoài sẽ phải tham gia buổi giới thiệu công ty, cũng như được hướng dẫn thủ tục cần thiết do cơ quan tiếp nhận tổ chức, và đi khám sức khoẻ. Tùy vào bạn thuộc đối tượng nào mà thủ tục xin visa sẽ khác nhau, cụ thể như: 

Đối với người lao động đang sống bên ngoài Nhật Bản sau khi ký xong hợp đồng với phía công ty Nhật Bản. Phía đại diện công ty sẽ lo phần xin giấy phép nhập cảnh cho bạn. Sau khi có giấy phép, phía công ty sẽ gửi tư cách lưu trú mới này cho người lao động, bạn sẽ phải mang giấy này lên Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản ở nước sở tại để xin visa.

Hầu như, nếu có giấy phép nhập cảnh do bên xí nghiệp Nhật gửi về thì khả năng được cấp visa của bạn là 100%. Sau khi có vísa bạn có thể sang Nhật làm việc thì xác suất được cấp visa là 100%. Sau khi có được visa này thì người lao động sẽ đến Nhật làm việc.

Đối với trường hợp người lao động đang làm việc, học tập tại Nhật Bản (bao gồm du học sinh, thực tập sinh nước ngoài) thì sau khi được nhận vào làm tại website Nhật Bản bạn sẽ phải tự chuẩn bị hồ sơ cần thiết và trực tiếp đi lên cục xuất nhập cảnh địa phương nơi đang sống để chuyển đổi sang visa kỹ năng đặc biệt 1.

Sau khi hoàn thành thủ tục chuyển đổi visa bạn sẽ bắt đầu làm việc tại xí nghiệp. 
Lưu ý: Visa mới sẽ được cấp theo thời hạn 1 năm, 6 tháng hoặc 4 tháng chứ không cấp 1 phát 5 năm. Vì vậy,  sau khi sang Nhật làm việc, bạn cần để ý thời hạn visa của mình để có thể gia hạn khi sắp hết hạn. Tổng thời gian lưu trú của tư cách đặc định 1 là 5 năm vì vậy sau khi hết hạn bạn bắt buộc phải về nước. Đối với những  bạn làm trong các ngành xây dựng và đóng thuyền thì sau khi hết 5 năm lưu trú dưới dạng visa kỹ năng đặc định 1 có thể xin chuyển sang visa kỹ năng đặc định 2. Visa kỹ năng đặc biệt 2 có thể được cấp mỗi 3 năm, 1 năm hoặc 6 tháng. Tổng thời gian lưu trú dạng visa này là không giới hạn, cứ gần hết thời hạn lưu trú lại đi gia hạn tiếp. 

Trên đây là bài viết về thủ tục và hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ đăng ký thi tuyển đơn hàng đặc định. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn chuẩn bị hồ sơ được đầy đủ nhất. Mọi thông tin thắc mắc xin liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhanh nhất. 

Xem ngay: Đơn hàng đặc định đang tuyển mới nhất

Về Đức Lâm XKLĐ Nhật Bản

Avatar photo
Chào bạn! Mình là Đức Lâm trưởng phòng xuất khẩu lao động Nhật Bản của Công ty Châu Hưng có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Với mong muốn đem lại công việc ổn định, chi phí đi thấp, thu nhập cao cho mọi người. Rất hân hạnh được giúp đỡ mọi người. Thông tin tư vấn xin liên hệ: 0971.704.345 ( Zalo ) - 0963.555.332 ( Zalo )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *