Visa đặc định là gì? Làm thế nào để được cấp visa Đặc Định ?

    Thời gian gần đây, cộng đồng Việt – Nhật nhắc rất nhiều về loại visa kỹ năng đặc định. Gây không ít thắc mắc và băn khoăn cho người đang làm việc tại Nhật Bản và chuẩn bị sang Nhật Bản làm việc. Vậy visa đặc định là gì? Làm thế nào để được cấp visa đặc định? Bài viết này sẽ giải đáp các thắc mắc của các bạn.

Hình ảnh lễ bàn giao bản ghi nhớ ký kết visa Đặc Định ngày 1/7/2019

Visa đặc định là gì ? 

Ngày 1/7/2019 vừa qua là ngày cực kỳ vui mừng đối với người lao động Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản hoặc đã hoàn thành chương trình về nước. Cũng như các bạn lao động chuẩn bị sang Nhật làm việc. Vừa qua, Nhật Bản và Việt Nam đã ký bản ghi nhớ thông qua chương trình thực tập sinh kỹ năng đặc định ” Visa đặc định “. Vậy visa đặc định được hiểu như thế nào ?

Visa “kỹ năng đặc định” là một dạng visa biến thể của visa “kỹ năng thực tập sinh”, cho phép du học và người lao động có thể ở lại Nhật trong thời gian dài hơn (thay vì chỉ có 3 năm đối với visa “kỹ năng thực tập sinh”) và có thể bão lãnh gia đình sang sống cùng trong suốt thời hạn lao động. Ngoài ra, người lao động cũng được phép chuyển việc làm, chuyển công ty trong giới hạn ngành nghề mà visa quy định.

Có mấy loại visa đặc định ?

  1. Visa đặc định loại 1: Người lao động sau khi hoàn thành hợp đồng lao động dưới dạng visa thực tập sinh thì có thể thi tay nghề và chuyển đổi sang visa đặc định loại 1. Thời gian làm việc dưới dạng visa này là 5 năm và không được bảo lãnh người thân sang Nhật. => Tìm hiểu thêm: Visa kỹ năng đặc định loại 1
  2. Visa đặc định loại 2: Bạn sẽ được nhận visa này nếu visa kỹ năng đặc định loại 1 hết hạn. Với visa loại 2 này bạn có thể xin được visa vĩnh trú ở Nhật và có thể bảo lãnh người thân sang Nhật được. => Tìm hiểu thêm: Visa kỹ năng đặc định loại 2

Danh sách 14 ngành nghề được xét cấp visa đặc định:

+ Xây dựng(建築業)
+ Công nghiệp chế tạo tàu biển(造船・船用工業)
+ Sửa chữa ô tô(自動車整備業)
+ Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay(空港業)
+ Nghiệp vụ khách sạn(宿泊業)
+ Chăm sóc người già (Hộ lý.介護)
+ Vệ sinh tòa nhà(ビルクリーニング)
+ Nông nghiệp(農業)
+ Ngư Nghiệp(漁業)
+ Chế biến thực phẩm(飲食料品製造業)
+ Dịch vụ ăn uống, nhà hàng(外食業)
+ Gia công nguyên liệu (素材産業)
+ Gia công cơ khí(産業機械製造業)
+ Cơ điện, điện tử(電子・電気機器関連産業)

Đối tượng được cấp visa đặc định là ai:

Theo quy định, để được cấp visa kỹ năng đặc định thì lao động phải đáp ứng đủ 2 yếu tố dưới đây:

  • Đã kết thúc hợp đồng lao động tu nghiệp 3 năm.
  • Đỗ kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc biệt.Chi tiết về hình thức cấp visa được quy định như hình sau.

Điểm khác biệt Visa đặc định và visa thực tập sinh ( visa cũ ) như thế nào

Nhìn chung những thay đổi lớn visa đặc định mang lại cho người lao động nhiều sự thuận lợi hơn.

  1. Tăng thời gian làm việc tại Nhật Bản, có thể xin được visa vĩnh trú khi có được visa đặc định loại 2
  2. Có thể bảo lãnh người thân sang Nhật Bản
  3. Mức lương mà người lao động có thể nhận được khi chuyển đổi sang visa đặc định có thể ngang bằng với người Nhật .

Nhìn vào những điều trên chúng ta sẽ thấy những điểm thuận lợi mà visa đặc định mang lại.

Lưu ý:

  • Các bạn lao động cơ hội để chuyển đổi qua đặc định chưa có văn bản hướng dẫn. Nhưng khả năng chuyển đổi ngay khi ở Nhật là rất khó. Mà có khả năng phải về nước rồi mới quay lại được nếu đạt đủ điều kiện.
  • Các bạn du học sinh các bạn đang học trường tiếng, hoặc semmon có thể đăng ký thi luôn đặc định tại Nhật để chuyển đổi đi làm. Mà không phải chờ học xong.

Bài viết trên đây đã giúp các bạn hiểu được phần nào về visa đặc định rồi đúng không. Mong bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn lao động đang làm việc ở Nhật cũng như có ý định sang Nhật làm việc. Mọi thắc mắc các bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Xem thêm: Những đơn hàng cấp visa đặc định mới nhất

Về Đức Lâm XKLĐ Nhật Bản

Avatar photo
Chào bạn! Mình là Đức Lâm trưởng phòng xuất khẩu lao động Nhật Bản của Công ty Châu Hưng có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Với mong muốn đem lại công việc ổn định, chi phí đi thấp, thu nhập cao cho mọi người. Rất hân hạnh được giúp đỡ mọi người. Thông tin tư vấn xin liên hệ: 0971.704.345 ( Zalo ) - 0963.555.332 ( Zalo )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *