Cách gia hạn Visa khi đi lao động tại Nhật Bản

Khi tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản, một trong số các loại giấy tờ mà các bạn thực tập sinh cần quan tâm đó chính là Visa. Mỗi Visa đều có thời hạn riêng nhất định. Thực tập sinh sẽ căn cứ vào thời hạn Visa để có thể gia hạn thêm thời gian ở lại làm việc.

Hiện nay, chính phủ Nhật Bản đã đưa ra các chính sách giúp người lao động nước ngoài được làm việc tại Nhật 5 năm. Muốn lưu trú ở Nhật nhất thiết phải có Visa lưu trú. Ngoại trừ visa vĩnh trú, thì với visa có thời hạn. Sau thời hạn được cấp nếu vẫn muốn tiếp tục ở lại Nhật để học tập, làm việc thì bắt buộc các bạn phải làm thủ tục xin gia hạn.
Cùng tìm hiểu thêm cách gia hạn Visa trong bài viết dưới đây.

1. Tầm quan trọng của việc Gia hạn Visa

Thực tế, thời hạn Visa của từng thực tập sinh tham gia Xuất khẩu lao động Nhật Bản tùy thuộc vào thời hạn của từng đơn hàng mà thực tập sinh đăng ký tham gia. Hiện tại, các chương trình XKLĐ Nhật Bản cho thực tập sinh có thời hạn 1 năm và 3 năm.

Nếu visa hết hạn nhưng bạn chưa gia hạn được visa mới thì sẽ bị xem như lưu trú bất hợp pháp tại Nhật. Hay trường hợp bạn đã làm thủ tục xin gia hạn visa mới ở Cục quản lý xuất nhập cảnh, nhưng vẫn chưa nhận được visa mới, trong khi visa cũ hết hạn thì cũng sẽ không bị coi ở lưu trú bất hợp pháp tại Nhật. Do đó, tầm quan trọng của visa và việc gia hạn visa là điều quan trọng mà các bạn tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản cần lưu ý.

Trong thời hạn xin cấp visa mới, các bạn vẫn được coi là lưu trú hợp pháp ở Nhật cho đến ngày biết kết quả việc xin gia hạn visa hoặc sau 2 tháng kể từ ngày hết hạn visa cũ nếu ngày này sớm hơn ngày biết kết quả.

Trong trường hợp visa của các bạn thực tập sinh xin gia hạn không thành công thì sẽ không có thời gian lưu trú để bạn xin cấp lại visa một lần nữa. Nên để an toàn, bạn nên để một thời gian dư dả trước khi hết thời hạn visa để làm thủ tục xin gia hạn visa.

Hiện tại, việc xin gia hạn visa có thể diễn ra từ 3 tháng trước khi hết thời hạn lưu trú. Hơn nữa ngày bắt đầu của visa mới sẽ là ngày tiếp nối ngay sau của thời hạn visa cũ. Nên bạn không cần lo mình xin gia hạn sớm sẽ bị cắt bớt ngày lưu trú. Nhưng để đảm bảo rủi ro, các bạn thực tập sinh nên làm thủ tục xin gia hạn trước ngày hết hạn visa 3-5 tháng.
Đọc thêm: Thời hạn Visa tối đa khi đi XKLĐ Nhật Bản được bao nhiêu năm?

2. Hướng dẫn cách xin gia hạn Visa

 • Thực hiện đơn xin gia hạn visa. Khi xin gia hạn visa các bạn thực tập hoàn toàn có thể tham khảo các mẫu đơn xin gia hạn visa trong các lĩnh vực ngành nghề để biết hình thức, nội dung và cách điền thông tin để hoàn thành đơn xin gia hạn visa.
 • Chuẩn bị ảnh thẻ, ảnh các nhân chuẩn (thường dùng 1-2 tấm 3*4, đằng sau có ghi tên của chính thực tập sinh cần xin gia hạn).
  Chú ý: ảnh phải được chụp trong vòng 3 tháng trở lại và được gửi kèm với đơn xin gia hạn.

Đọc thêm: Hướng dẫn xin Visa Nhật Bản mới nhất, dễ dàng nhất.

3. Các giấy tờ, thủ tục cần thiết khi xin gia hạn Visa

Nộp đơn xin gia hạn Visa và các giấy tờ đi kèm tại Cục quản lý xuất nhập cảnh.
(Nếu việc gia hạn không gặp vấn đề gì thì thông thường sau khoảng 2 tuần đến 1 tháng, bạn sẽ nhận được bưu thiếp thông báo từ Cục quản lý xuất nhập cảnh).

 • Thực tập sinh/người làm đơn xin gia hạn cần mang theo một số giấy tờ đến Cục quản lý xuất nhập cảnh để được nhận thẻ lưu trú mới. Các loại giấy tờ cần thiết như:
  • Giấy xác nhận thông báo về việc xin gia hạn visa.
  • Phiếu「申請受付票」nhận được khi đã làm xong đơn cho phép gia hạn.
  • Hộ chiếu (bản gốc).
  • Thẻ lưu trú (bản gốc).
  • Tiền phí để làm thủ tục xin gia hạn.
  • Bản cam kết của gia đình và thực tập sinh

Như vậy, trong quá trình tham gia làm việc, các bạn thực tập sinh nên chú ý đến thời hạn Visa để có thể làm thủ tục gia hạn kịp thời, tránh ảnh hưởng đến công việc. Thông thường việc xin Visa và gia hạn Visa sẽ được phía công ty tiếp nhận lao động tại Việt Nam hỗ trợ hoặc phụ trách thực hiện thủ tục, hồ sơ.
Đọc thêm: Bao lâu thì được bay Xuất Cảnh khi đăng ký đi Nhật làm việc?

Mọi vấn đề thắc mắc cần tư vấn hãy liên hệ trực tiếp cho chúng tôi theo số điện thoại dưới đây

LIÊN HỆ:

Phòng Tuyển dụng XKLĐ Nhật Bản

Để biết rõ hơn về thông tin đơn tuyển dụng trên ứng viên vui lòng liên hệ trực tiếp với cán bộ phụ trách:

Lâm Đức (MR): 0971.704.345
Lâm Giang (MR): 0963.555.332

Về lam giang

Avatar photo
Chào bạn! Mình là Trường Giang chuyên viên tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật Bản của Công ty Châu Hưng có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Với mong muốn đem lại công việc ổn định, chi phí đi thấp, thu nhập cao cho mọi người. Rất hân hạnh được giúp đỡ mọi người. Thông tin tư vấn xin liên hệ: 0963.555.332 ( Zalo ) - 0971.704.345 ( Zalo )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *