Thứ Bảy , Tháng Sáu 22 2024

Nhật hoàng Naruhito đăng quang: Một Triều đại mới, kỳ vọng mới

Lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito diễn ra trang trọng trong khoảng 30 phút tại hoàng cung Tokyo ngày 22-10, chính thức giới thiệu nhà vua mới của nước Nhật trước sự chứng kiến của 2.000 quan khách từ hơn 190 quốc gia và các tổ chức.

Trẫm nguyện sẽ hành động theo hiến pháp và vẹn tròn trọng trách là biểu tượng của đất nước và sự đoàn kết của người dân Nhật Bản, luôn nguyện cầu cho quốc thái dân an, thế giới hòa bình, luôn hướng tâm can về nhân dân, vì nhân dân mà phụng sự.

Phát biểu của Nhật hoàng theo bản dịch của Trung tâm biên phiên dịch quốc gia

"Trẫm, tự tâm can, mong đất nước Nhật Bản, với trí tuệ và nỗ lực không ngừng của nhân dân ta, sẽ đạt được nhiều thành tựu mới, góp phần cho hữu nghị hòa bình trên toàn thế giới, cho toàn nhân loại phồn vinh hưng thịnh" – nhà vua đầu tiên của Nhật Bản sinh ra sau Thế chiến thứ II phát biểu trong lễ đăng quang.

Cúi mình nghiêm cẩn sau khi lắng nghe xong bài phát biểu ngắn của nhà vua Naruhito, Thủ tướng Abe Shinzo phát biểu chúc mừng thiên hoàng, bày tỏ cam kết nhân dân Nhật Bản sẽ "tôn trọng đức vua như một biểu tượng của đất nước và sự đoàn kết của nhân dân". Ông Abe cũng là người lĩnh xướng 3 lần giơ hai tay lên hô vang "Vạn tuế".

Phần lớn thời gian chính của buổi lễ đăng quang trôi qua trong không khí tĩnh lặng. Các thành viên trong hoàng tộc di chuyển qua lại mà không nói gì, thi thoảng mới có một vài tiếng trống và tiếng cồng gióng lên, và sau cùng là tràng đại bác 21 tiếng chúc mừng nhà vua.

Nghi thức truyền thống tỉ mỉ và nghiêm cẩn dường như cũng lan tỏa sang tâm thế của các vị quan khách nước ngoài có mặt thời điểm ấy khi họ chăm chú lắng nghe bài phát biểu của nhà vua.

Do thủ đô Tokyo gần như mưa suốt trong ngày 22-10 nên ngoài một số nhóm người đội mưa chờ đón nhà vua tới hoàng cung tiến hành nghi thức đăng quang, phần lớn người dân Nhật háo hức theo dõi sự kiện này qua tivi.

Bà Tomoko Shirakawa – 51 tuổi, một người dân đang đứng cầm ô chờ đón nhà vua – chia sẻ với Hãng tin Reuters: "Nhà vua còn trẻ, mạnh mẽ và có khả năng lãnh đạo xuất chúng, tôi hi vọng nhà vua sẽ hỗ trợ người dân Nhật Bản khi liên tục phải đối mặt với thiên tai, mưa bão".

Phó giáo sư Takeuchi Ikuo (Đại học Nông công nghiệp Tokyo), cho biết Nhật hoàng Naruhito vốn là người hiền lành và cũng rất lịch sự khi tiếp xúc với người dân Nhật Bản. Vì thế, ông Takeuchi hi vọng rằng từ nay trở đi, Nhật hoàng Naruhito tiếp tục giữ gìn tính cách trên, luôn được tất cả người dân Nhật Bản hết sức yêu mến.

"Tôi hi vọng và mong rằng trong triều đại Lệnh Hòa từ nay trở đi, cả nước Nhật, người dân Nhật sẽ cùng chung tay với Nhật hoàng Naruhito nhanh chóng khắc phục các khó khăn, giúp người dân có một cuộc sống đầy hi vọng" – ông Takeuchi nói.

Theo: Tuổi trẻ

Về Đức Lâm XKLĐ Nhật Bản

Avatar photo
Chào bạn! Mình là Đức Lâm trưởng phòng xuất khẩu lao động Nhật Bản của Công ty Châu Hưng có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Với mong muốn đem lại công việc ổn định, chi phí đi thấp, thu nhập cao cho mọi người. Rất hân hạnh được giúp đỡ mọi người. Thông tin tư vấn xin liên hệ: 0971.704.345 ( Zalo ) - 0963.555.332 ( Zalo )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *