Thứ Bảy , Tháng Sáu 22 2024

Thủ tướng Nhật chuẩn bị chấm dứt nhiệm kỳ

Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga tuyên bố không tái tranh cử chức chủ tịch đảng cầm quyền và sẽ kết thúc nhiệm kỳ trong tháng này.

Truyền thông Nhật Bản hôm nay đưa tin Thủ tướng Suga thông báo quyết định không tái tranh cử chức chủ tịch đảng tại cuộc họp khẩn với các thành viên cấp cao đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền.

Ông dự kiến kết thúc nhiệm kỳ Thủ tướng sớm nhất trong tháng này, mở ra cơ hội cho các ứng viên khác thuộc đảng LDP. Lãnh đạo LDP gần như chắc chắn sẽ trở thành thủ tướng Nhật, bởi đảng này chiếm đa số trong quốc hội.

Quyết định được đưa ra chưa đầy một năm sau khi Suga lên nắm quyền, trong bối cảnh LDP chuẩn bị tổ chức bầu chủ tịch đảng vào ngày 29/9, với chiến dịch vận động bắt đầu từ ngày 17/9.

Cựu ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida từng tuyên bố ý định tranh cử, trong khi cựu bộ trưởng nội vụ và truyền thông Sanae Takaichi cũng bày tỏ mong muốn tham gia cuộc đua. Cuộc tổng tuyển cử tại Nhật Bản sẽ diễn ra khi nhiệm kỳ của các thành viên hạ viện kết thúc trong tháng 10.

Tỷ lệ ủng hộ của Suga, người tiếp quản ghế thủ tướng từ Shinzo Abe vào tháng 9/2020, vài tuần gần đây sụt giảm mạnh, xuống dưới 30%. Các nguồn tin giấu tên cho hay trong cuộc họp với LDP, Suga nêu dự định tập trung vào việc ứng phó Covid-19 và sẽ không tiến hành cuộc cải tổ ban điều hành đảng như dự kiến vào tuần tới.

“Tôi thực sự rất ngạc nhiên. Thật đáng tiếc. Ông ấy đã cố gắng hết sức, nhưng sau khi cân nhắc kỹ lưỡng, ông ấy đã đưa ra quyết định”, Tổng thư ký LDP Toshihiro Nikai trả lời báo chí, đề cập đến quyết định không tranh cử chức chủ tịch đảng của Suga. Đây được cho là một bất ngờ, bởi Suga trước đó không để lộ dấu hiệu nào về ý định của ông.

Nhật Bản đang phải đối phó với đợt bùng phát Covid-19 thứ năm, với tình trạng khẩn cấp được ban bố ở nhiều tỉnh, khi biến chủng Delta lây lan nhanh ở nhiều địa phương, ngay cả khi gần 43% dân số Nhật đã được tiêm chủng đầy đủ.

Việc Suga, 72 tuổi, được bầu làm thủ tướng vào năm ngoái đánh dấu thành tựu lớn nhất của ông sau thời gian dài tham gia chính trường. Trước khi lên nắm quyền, Suga từng nhiều năm giữ chức chánh văn phòng nội các trong chính phủ cựu thủ tướng Abe.

Về Đức Lâm XKLĐ Nhật Bản

Avatar photo
Chào bạn! Mình là Đức Lâm trưởng phòng xuất khẩu lao động Nhật Bản của Công ty Châu Hưng có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Với mong muốn đem lại công việc ổn định, chi phí đi thấp, thu nhập cao cho mọi người. Rất hân hạnh được giúp đỡ mọi người. Thông tin tư vấn xin liên hệ: 0971.704.345 ( Zalo ) - 0963.555.332 ( Zalo )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *