Nên chọn công việc gì khi đi Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản

0
263

Theo tờ báo OTIT mới nhất của Nhật – đơn vị hỗ trợ thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản đã công bố 77 ngành nghề dành cho các cá nhân muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản với tất cả các ngành cơ khí, xây dựng, dệt may, công nghiệp, nông nghiệp. Vậy cách lựa chọn ngành nghề thế nào cho tốt và phù hợp với bản thân nhất, hãy tham khảo bài viết sau: 

Dựa vào những tiêu chí sau bạn có thể lựa chọn công việc phù hợp nhất với bản thân

Nếu bạn muốn tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản, mỗi cá nhân tuỳ thuộc vào độ tuổi, ngoại hình, trình độ văn hóa, kinh nghiệm làm việc… để lựa chọn ra ngành nghề phù hợp nhất với mình. Bài viết này sẽ giúp bạn tư vấn xuất khẩu lao động Nhật Bản một cách chi tiết và hợp lý nhất.

1: Lựa chọn ngành nghề theo mong muốn của mình

Nếu mục đính chính của bạn là đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là để kiếm tiền, thì bạn nên chọn tất cả các ngành nghề phù hợp nhất với các điều kiện của bản thân mà bạn có thể làm. Như vậy bạn sẽ có thêm nhiều cơ hội xuất cảnh hơn, tiết kiệm được thời gian và chi phí của bản thân.

Nếu bạn muốn sang Nhật để rèn luyện kỹ năng, nâng cao tay nghề: hàn, phay, bào, cơ khí chế tạo, lắp ráp thiết bị máy móc, dệt may, hoặc các ngành nghề đơn giản hơn như nông nghiệp và xây dựng thì có thể lựa chọn một ngành nghề phù hợp với năng lực và trình độ chuyên môn của bản thân để có thể nâng cao tay nghề tốt hơn.

Đừng vì quá kén chọn bạn sẽ để lỡ mất cơ hội tốt nhất của chính bản thân mình đấy. 

Còn nếu bạn lo lắng về việc học tiếng Nhật miễn phí, bạn hãy tham khảo chuyên mục sau: => Học Tiếng Nhật miễn phí

2: Lựa chọn ngành nghề theo giới tính

Người lao động nên cân nhắc kĩ khi lựa chọn ngành nghề đi Nhật làm việc 

Một trong những lựa chọn ngành nghề đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là lựa chọn theo giới tính, tuy nhiên có không ít nhầm lẫn từ phía người lao động. Ví dụ như:

– Trong Nông Nghiệp / Chăn nuôi , hầu như ai cũng nghĩ đơn hàng này dành cho nữ nhiều hơn. Nhưng thực tế không phải, đơn hàng này tỷ lệ tuyển chọn cả lao động nam / nữ là ngang nhau. Bạn có thể tham khảo các đơn hàng Nông nghiệp / Chăn nuôi tại đây: => Đơn hàng Nông nghiệp Nhật Bản lương cao 2019

– Kiểm tra, lắp ráp, xử lý linh kiện điện tử, hay nói chung là điện tử chủ yếu dành cho nam giới. Điều này là hoàn toàn sai, vì những đơn tuyển dụng điện tử hầu hết dành cho cả nam và nữ, nữ chiếm đến hơn 60% đơn hàng này

=> Đơn hàng điện tử lương cao nên đăng ký

3: Lựa chọn đơn hàng theo độ tuổi phù hợp nhất

Độ tuổi được coi là đẹp nhất để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là: Nam 20-28 tuổi, Nữ 19-30 tuổi (biên độ của nữ dài hơn do số lượng nữ tham gia thường ít hơn nam trong khi chỉ tiêu tuyển chọn lại rất nhiều ). Cụ thể các đơn hàng thường yêu cầu:

  • Xây dựng: thường tuyển lao động Nam từ 18-35, có một số đơn lấy đến độ tuổi 36(tuổi cao có nhiều lợi thế hơn vì kỹ năng làm việc đã có).
  • + Nông nghiệp:  Nam /Nữ tuổi từ 19-30.
  • May: Nữ tuổi từ 18-35, nhiều đơn lấy đến 36 tuổi (thường ưu tiên những lao động có tay nghề, kinh nghiệm từ 2 năm trở lên).
  • Điện tử: Nữ lấy tuổi khá trẻ từ 19-30 (cần sự cẩn thận, nhanh nhẹn, tỉ mỉ).
  • Cơ khí:  Có biên độ rộng khá rộng, tùy thuộc vào từng xí nghiệp, từng công việc khác nhau (tuổi từ 18-33).
  • Thực phẩm: Nam/nữ độ tuổi từ 19-30 ( cần sự nhanh nhẹn, gọn gàng, khéo léo, sạch sẽ…).

Để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thì bạn đủ các điều kiện dưới đây?

+ Điều kiện về độ tuổi

Điều kiện về độ tuổi trong chương trình đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nằm trong khoảng từ 18 – 36 tuổi tùy vào từng đơn hàng.

+ Trình độ văn hóa, chuyên môn

Tốt nghiệp cấp 2 trở lên

+ Điều kiện về ngoại hình

Nam cao 1,60m trở lên, nặng 50kg trở lên.
Nữ cao 1,50m trở lên, nặng 45kg trở lên.

+ Yêu cầu sức khỏe

Không mắc các bệnh viêm gan( a,b,c …) , HIV

Bạn nên tìm hiểu: Điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất

3: Lựa chọn ngành nghề theo ngoại hình

Theo thông tin mới nhất của tờ báo OTIT của Nhật Bản, từ 2018 trở đi với điều luật mới ban hành, chiều cao và cân nặng không còn là rào cản quá lớn đối với mỗi ứng viên muốn đi xuất khẩu lao động. 
Nếu bạn có ngoại hình tốt, ưa nhìn có thể sẽ giúp bạn ghi điểm tốt hơn đối với các nhà tuyển dụng Nhật Bản ngay trong buổi phỏng vấn đầu tiên. Tuy nhiên đây không phải là tất cả, mà yếu tố then chốt đó là:

– Cơ khí: Không quan trọng ngoại hình.

+ Các công việc như: hàn, tiện, phay, bào …quan trọng nhất là tay nghề và kinh nghiệm làm việc.
+ Dập, đúc, uốn,… cần những người to khỏe.

– Nông nghiệp, thực phẩm: Thông thường yêu cầu chiều cao, cân nặng 165/50 (đối với nam) và 152/45 (đối với nữ).

– Xây dựng: Không đòi hỏi hỏi chiều cao, chỉ cần khoẻ mạnh, nhanh nhẹn,…

– Dệt may: Không quá chú trọng về ngoại hình, chỉ cần có tay nghề và kinh nghiệm làm việc.

Trên đây là những điều kiện đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mà các bạn cần biết. Mọi thông tin cần giải đáp các bạn hãy liên hệ với chúng tôi hoặc để lại bình luận phía dưới để được giải đáp nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here