Thực tế Chi phí quay lại Nhật lần 2 năm 2023 đầy đủ nhất

Sau khi kết thúc hợp đồng TTS và trở về nước. Không ít các bạn lao động tìm hiểu chương trình Xuất khẩu lao động Nhật Bản lần 2 để được quay lại tiếp tục làm việc và sinh sống tại Nhật Bản. Hiện nay, Nhật Bản đang nới lỏng các chính sách cho các thực tập sinh có cơ hội quay lại Nhật lần 2.

Nhiều bạn đang chương trình quay lại Nhật lần 2 đều có chung thắc mắc về chi phí đi hiện nay hết bao nhiêu tiền. Mức lương quay lại có cao hơn không? Chi phí quay lại Nhật lần 2 có lớn như lần 1 không? Xin Visa lần 2 có khó không?…
Cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc trên trong bài viết dưới đây.

Những khoản chi phí quay lại Nhật lần 2 (TOKUTEI):

1. Chi phí quay lại Nhật lần 2 là bao nhiêu ?

So với chi phí các đơn hàng mà người lao động đã tham gia lần 1. Thì chi phí đi thực tập sinh quay lại lần 2 thấp hơn rất nhiều. Bởi vì bạn không phải mất chi phí học tiếng tại trung tâm của công ty. Không mất 1 số chi phí lặt vặt khác, mà chỉ cần đợi gia hạn Visa là có thể tiếp tục sang Nhật làm việc.

Tùy vào hình thức quay lại mà chi phí đi của thực tập sinh mà chi phí sẽ có sự chênh lệch như:

  • Đối với thực tập sinh đi lại lần 2 theo diện thực tập sinh kỹ năng (đơn hàng Tokutei) thì phí đi dao động từ 2500 – 3500USD. Tùy vào tiếng Nhật, tùy ký lương cơ bản và ngành nghề.
  • Đối với TTS đi lần 2 theo diện kỹ sư, kỹ thuật viên thì tổng chi phí đi dao động từ 2.000 tới 4.000USD. Tùy vào tiếng Nhật (tiếng tương được N3 chỉ 2.000 usd, N4 3.000USD – không tiếng thì cao hơn). Và còn tùy vào xí nghiệp tiếp nhận (có xí nghiệp nhận chi trả hết các khoản phí này => nghĩa là bạn đi miễn phí). Đây chỉ là số ít được các xí nghiệp nhận thấy có kinh nghiệm, trình độ mà họ cần.
  • Đối với TTS quay lại chính công ty và nghiệp đoàn cũ thì chỉ mất chi phí làm hồ sơ và vé máy bay.

Đọc thêm: Những điều cần biết về chương trình XKLĐ Nhật Bản lần 2 

2. Các khoản chi phí đi Nhật lần 2

Chi phí khám sức khỏe

Tùy vào yêu cầu của phía công ty tiếp nhận mà TTS có phải khám sức khỏe lại hay không. Đối với các thực tập sinh quay lại lần 2 ở xí nghiệp  khác sẽ phải khám sức khỏe sàng lọc trước khi thi tuyển. Mức phí khám sức khỏe đi XKLĐ Nhật Bản tùy thuộc vào từng bệnh viện. Từng mức phí về khám lâm sàng, xét nghiệp bắt buộc.

Chi phí dịch vụ 

Đây là khoản chi phí mà người lao động phải trả cho doanh nghiệp để thực hiện hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.
Theo quy định tổng phí dịch vụ:

  • Trường hợp không có sự thay đổi doanh nghiệp phái cử và tổ chức quản lý (áp dụng cả cho trường hợp giữ nguyên công ty tiếp nhận và thay đổi công ty tiếp nhân) doanh nghiệp phái cử không được thu thêm phí dịch vụ từ thực tập sinh.
  • Trường hợp thay đổi doanh nghiệp phái cử hoặc tổ chức quản lý hoặc thay đổi cả doanh nghiệp phái cử và tổ chức quản lý: doanh nghiệp phái cử được phép thu của thực tập sinh theo quy định tại công văn số 1123/LĐTBXH-QLLĐNN ngày 06/04/2016 của Bộ LĐTB&XH (không quá 1200 USD/người/1 năm hợp đồng) và phải được thể hiện rõ trong đăng ký hợp đồng.

Chi phí môi giới doanh nghiệp

Là khoản chi phí mà doanh nghiệp phải trả cho bên môi giới để ký kết và thực hiện hợp đồng cung ứng lao động. Theo đó các công ty không được thu tiền môi giới của người lao động đối với những thị trường, những hợp đồng mà bên đối tác nước ngoài không có yêu cầu về tiền môi giới.

Tiền môi giới không áp dụng đối với trường hợp chủ sử dụng lao động gia hạn hoặc ký hợp đồng mới.
Đọc thêm: Thời hạn Visa tối đa đi Nhật làm việc là bao lâu ?

Chi phí hồ sơ, dịch thuật

Khi đi XKLĐ Nhật Bản, bạn phải làm thủ tục, hồ sơ để được sang Nhật làm việc. Trong quá trình làm thủ tục hồ sơ, người lao động phải dịch thuật bằng cấp cùng và các giấy tờ liên quan từ tiếng Việt sang tiếng Nhật.

Khi đó bạn phải mất một khoản phí hồ sơ, dịch thuật cho công ty mà bạn đăng ký quay lại Nhật lần 2.

Jitco là giấy tờ không thể thiếu khi quay lại Nhật lần 2

Visa, giấy tờ, vé máy bay

Những thủ tục, giấy tờ xin visa để xuất cảnh sang Nhật là cực kỳ cần thiết nếu bạn muốn đặt chân tới Nhật Bản. Đối với diện đi XKLĐ Nhật Bản thì sẽ xin visa dài hạn.

Dưới đây là lệ phí visa đi Nhật Bản có hiệu lực từ 01 tháng 04 năm 2022:

  • Visa nhập cảnh một lần: 610.000 VNĐ
  • Visa quá cảnh: 140.000 VNĐ
  • Visa nhiều lần: 1.220.000 VNĐ

Lưu ý: Visa đi xuất khẩu lao động thuộc visa nhập cảnh một lần.

Bạn có thể tự làm visa hoặc tự mua vé máy bay hoặc công ty bạn đăng ký đi XKLĐ sẽ làm giúp bạn. Mức phí tùy thuộc vào từng công ty.
Đọc thêm: Hướng dẫn cách xin Visa 2023 mới nhất

3. Những thắc mắc về chương trình quay lại Nhật lần 2

Mức lương quay lại Nhật lần 2 như thế nào?

So với các thực tập sinh đi Nhật lần 1 những thực tập sinh quay lại lần 2 có lợi thế hơn hẳn về khả năng tiếng Nhật cũng như tiếp nhận công việc nhanh chóng.

  • Đối với ứng viên có N4 trở lên thì mức lương khởi điểm ngang bằng với mức lương của nhân viên chính thức có thu nhập thấp nhất trong Công ty của Nhật và cao hơn mức lương tối thiểu của Nhật. Thông thường, mức lương của thực tập sinh quay lại lần 2 sẽ có lương cơ bản khoảng 20~23 man chưa làm thêm, tùy thuộc từng Công ty tiếp nhận mà mức lương sẽ có sự thay đổi
  • Các thực tập sinh chưa đạt tiếng nhật N4 thì lương cơ bản nhận được khoảng 17 man, nếu tiếng Nhật sau đạt N4 thì tăng lên khoảng 20 man.

Chế độ lương của thực tập sinh gia hạn năm thứ 4 và 5 cũng sẽ thay đổi. Mức lương sẽ phải bằng hoặc cao hơn mức lương của người Nhật có cùng số năm kinh nghiệm đã hoặc đang làm việc tại xí nghiệp đó.

Đang còn thời hạn hợp đồng TTS có được gia hạn không?

Câu trả lời là  KHÔNG

Để có thể gia hạn hợp đồng đi XKLĐ Nhật, thực tập snh cần bắt buộc phải hoàn tất hợp đồng, về nước đúng hạn và có chứng nhận của Jitco.

Muốn quay trở lại Nhật Bản làm việc lần 2, các TTS cần đủ điều kiện quay lại Nhật lần 2. Sau đó các bạn đăng ký hồ sơ tại một đơn vị phái cử tại Việt Nam để họ làm hồ sơ quay lại Nhật cho bạn.
Đọc thêm: Thực tập sinh được kéo dài gia hạn hợp đồng và quay lại không ?

Trên đây là những thông tin hữu ích về chi phí quay lại Nhật làm việc lần 2. Chúng tôi JpViet.net hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có thêm kiến thức để có cơ hội sang Nhật.

Mọi thắc mắc xin liên hệ chúng tôi:

Phòng Tuyển dụng XKLĐ Nhật Bản

Để biết rõ hơn về thông tin đơn tuyển dụng trên ứng viên vui lòng liên hệ trực tiếp với cán bộ phụ trách:

LÂM ĐỨC (MR): 0971.704.345
LÂM GIANG (MR): 0963.555.332

Về lam giang

Avatar photo
Chào bạn! Mình là Trường Giang chuyên viên tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật Bản của Công ty Châu Hưng có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Với mong muốn đem lại công việc ổn định, chi phí đi thấp, thu nhập cao cho mọi người. Rất hân hạnh được giúp đỡ mọi người. Thông tin tư vấn xin liên hệ: 0963.555.332 ( Zalo ) - 0971.704.345 ( Zalo )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *