Thứ Bảy , Tháng Sáu 22 2024

Nhật Bản mở cửa tiếp nhận lại lao động từ ngày 8/11/2021

Nhật Bản chính thức tiếp nhận lao động, du học sinh từ ngày 8/11. Số lượng nhập cảnh lên đến 5000 người mỗi ngày

Sau nhiều tháng ngừng tiếp nhận lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Nhật Bản sẽ bắt đầu “mở cửa” tiếp nhận trở lại lao động Việt Nam sang làm việc kèm theo các điều kiện về tiêm vaccine, cách ly.

Bà Trần Thị Vân Hà – Trưởng phòng Thông tin truyền thông (Cục quản lý Lao động ngoài nước, Bộ LĐTBXH) vừa thông tin như sau.

Theo bà Hà, Bộ Ngoại giao Nhật Bản chính thức thông báo nới lỏng nhập cảnh cho một số đối tượng thuộc diện ưu tiên trong chính sách phục hồi kinh tế của Chính phủ, trong đó có thực tập sinh và lao động Việt Nam.

Tất cả hồ sơ đăng ký xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ được tiếp nhận bắt đầu từ 10 giờ sáng (giờ Nhật) ngày 8/11. Sau khi nhập cảnh, công ty tiếp nhận và nghiệp đoàn quản lý có trách nhiệm quản lý các hoạt động đi lại và cách ly của thực tập sinh.

Đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết đây là tin vui đối với lao động Việt nam đang có nguyện vọng đi làm việc tại Nhật Bản và thủ tục cụ thể đang được các cơ quan chức năng của Nhật Bản khẩn trương hoàn thiện để hướng dẫn vào tuần tới.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện là một trong những thị trường trọng điểm của Việt Nam, với khoảng 280.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại nước này.

Số liệu thống kê trong 7 tháng năm 2021, tại thị trường này Việt Nam đưa được 18.819 lao động sang làm việc, trong đó có 8.197 lao động nữ.

Cục Quản lý Lao động ngoài nước

Theo chính sách phòng dịch mới đã thông báo tuần trước của Chính phủ Nhật Bản, đối với người đã được phòng ngừa đủ 2 mũi tiêm (ít nhất sau 14 ngày) bằng một trong 3 loại vaccine đã được phê duyệt ở Nhật Bản (Pfizer, Modena, Astrazeneca) và có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính 72 giờ trước khi nhập cảnh, thời gian cách ly tại nhà đã được rút ngắn xuống còn 3 ngày sau khi nhập cảnh.

Phải đăng ký làm việc theo kế hoạch với cơ quan chức năng Nhật Bản mới được nhập cảnh

Đối với những người chưa tiêm phòng đầy đủ hoặc tiêm bằng các loại vaccine khác thì ngoài việc có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính 72 giờ trước khi nhập cảnh thì vẫn phải cách ly tại nhà 14 ngày sau khi nhập cảnh (có thể xét nghiệm sau 10 ngày âm tính thì được kết thúc thời gian cách ly).

Sau thời gian cách ly có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính thì lao động sẽ được di chuyển tới nơi làm việc dưới sự giám sát của đơn vị sử dụng lao động. Nghiệp đoàn sẽ quản lý về hành vi sử dụng phương tiện công cộng, ra ngoài, ăn uống bên ngoài và làm việc theo kế hoạch đã được đăng ký với cơ quan chức năng của Nhật Bản thì mới được chấp nhận nhập cảnh.

Hiện tại Việt Nam đang có hàng nghìn lao động trúng tuyển các đơn hàng của Nhật Bản, kết thúc thời gian học tiếng, học định hướng nhưng chưa thể bay sang Nhật Bản. Nhật Bản quyết định tiếp nhận lại lao động là tín hiệu vui với lao động, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động.

Về Đức Lâm XKLĐ Nhật Bản

Avatar photo
Chào bạn! Mình là Đức Lâm trưởng phòng xuất khẩu lao động Nhật Bản của Công ty Châu Hưng có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Với mong muốn đem lại công việc ổn định, chi phí đi thấp, thu nhập cao cho mọi người. Rất hân hạnh được giúp đỡ mọi người. Thông tin tư vấn xin liên hệ: 0971.704.345 ( Zalo ) - 0963.555.332 ( Zalo )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *