TIN VUI: Việt Nam mở lại đường bay quốc tế đến Nhật Bản

Việt nam mở lại đường bay đến Nhật Bản. Tin vui cho người lao động, du học sinh, kỹ sư.

Update 12/2/2022: Nhật Bản lên kế hoạch nhập cảnh cho người lao động, du học sinh, lên tới 5000 người mỗi ngày.

Bắt đầu từ 1/3/2022 Số lượng nhập cảnh dự kiến từ 5000 người/ngày và tiến tới mở cửa hoàn toàn vào những tháng tiếp theo. Các trường học và công ty sẽ phải giám sát khách du lịch đến dưới sự tài trợ của họ, và du khách sẽ được yêu cầu tự cách ly sau khi nhập cảnh. Những hạn chế nới lỏng hơn đối với người đi công tác sẽ được áp dụng cho cả các chuyến công tác ngắn hạn và di chuyển chỗ ở dài hạn. Chính phủ sẽ ưu tiên các nhà nghiên cứu và kỹ sư, cũng như những người lao động cung cấp “lợi ích công cộng”. Nhật Bản trước đó đã bắt đầu cho phép một số ít sinh viên nước ngoài được chính phủ tài trợ vào nước này.

Việc mở lại rộng rãi này sẽ ưu tiên cho những sinh viên không thể tốt nghiệp nếu không có các lớp học trực tiếp tại Nhật Bản. Việc cắt giảm thời gian cách ly xuống ba ngày hoặc ít hơn từ bảy ngày đang được xem xét. Để đủ điều kiện, khách du lịch, cả công dân Nhật Bản và nước ngoài, sẽ phải tiêm vắc-xin tăng cường và đã được kiểm tra COVID-19. Chính phủ có kế hoạch đơn giản hóa các thủ tục giấy tờ cần thiết và quy trình sàng lọc. Quyết định sẽ được đưa ra sớm nhất là vào tuần tới dựa trên xu hướng của các ca nhiễm coronavirus. Theo quy định hiện hành, công dân nước ngoài không có thường trú nhân, theo quy định, chỉ có thể nhập cảnh vào Nhật Bản vì lý do nhân đạo hoặc “lợi ích công cộng”.

Update 1/11/2021: Nhật Bản bắt đầu lên kế hoạch nhập cảnh cho người lao động nước ngoài lên tới 5000 người mỗi ngày.

Chính phủ Nhật Bản đang lên dự thảo kế hoạch mở cửa tiếp nhận người lao động nước nhập cảnh. Dự kiến nhập cảnh bắt đầu từ ngày 15/11/2021, số lượng người nhập cảnh lên tới 5000 người/ngày.

Chính phủ Nhật Bản đang có kế hoạch giảm thời gian cách ly từ 10 ngày xuống 3 ngày đối với hầu hết những cá nhân đã tiêm chủng nhập cảnh Nhật Bản với mục đích công việc.

Theo quy định mới, người đến Nhật Bản vì mục đích công việc sẽ phải tự cách ly trong 3 ngày.

Từ ngày thứ 4 trở đi, sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với vi-rút họ sẽ được phép sử dụng phương tiện giao thông công cộng và ăn uống bên ngoài. Tuy nhiên, các đơn vị đối tác sẽ cần phải quản lý hoạt động đi lại của họ.

Update 10/10/2021: Nhật Bản dỡ bỏ tất cả các hạn chế tại tất cả các tỉnh thành và sẽ nới lỏng các quy định về cách ly với khách nhập cảnh đã tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Nhật Bản hiện đang dần mở cửa cho phép nhập cảnh với các diện lao động, thực tập sinh, du học sinh. Do hiện nay Nhật Bản đang thiếu trầm trọng nguồn nhân lực làm việc. Đây là một trong những cách làm bổ sung nguồn lao động đang thiếu hụt. Dự kiến, tất cả người lao động sẽ được nhập cảnh vào cuối tháng 11 tới đây.

Update 14/8/2021: Nhật Bản nới lỏng nhập cảnh, tăng số lượng nhập cảnh vào nước này từ 2000  người mỗi ngày lên 3500 người/ngày từ ngày 16/8/2021.

Chính sách hạn chế nhập cảnh nhằm khống chế dịch bệnh, bảo vệ việc tổ chức Olympics đưa ra từ tháng 3/2021. Đến nay thế vận hội Olympic đã kết thúc, năng lực cho cách ly sau nhập cảnh cũng tăng lên. Do đó, Nhật Bản dự kiến từ 16/8/2021 sẽ tăng tần suất bay, tăng số lượng người nhập cảnh mỗi ngày lên 3500 người. Đối tượng nhập cảnh đa dạng, gồm cả người Nhật và người có tư cách lưu trú ở Nhật tại nhiều quốc gia. (Theo NHK)

Update 12/7/2021: Tại khu vực châu Á, từ ngày 17/7 đến 30/10, Vietnam Airlines khai thác trở lại đường bay giữa Hà Nội và Tokyo (Nhật Bản) vào thứ 4, thứ 7 hàng tuần.

Ngoài ra, thông tin về việc nối lại một số đường bay quốc tế cập nhật mới nhất như sau:

Vietnam Airlines dự kiến nối lại hai đường bay đến Úc bao gồm giữa TP.HCM và Sydney từ ngày 15/7 – 30/10, giữa TP.HCM và Melbourne từ ngày 20/7 – 30/10. Lịch khởi hành của các chuyến bay từ TP.HCM đến Sydney là thứ 5, Chủ nhật hàng tuần và chiều ngược lại vào thứ 3, thứ 7 hàng tuần; từ TP.HCM đến Melbourne là thứ 3 hàng tuần và chiều ngược lại vào thứ 5 hàng tuần.

Đối với mạng bay đến châu Âu, Vietnam Airlines mở lại đường bay giữa Hà Nội và Frankfurt (Đức), London (Anh). Cụ thể, các chuyến bay từ Hà Nội đến Frankfurt có lịch bay dự kiến vào ngày 25/7, 28/7 và 21/8; từ Hà Nội đến London vào ngày 13/8 và 2/9. Các chuyến bay chiều ngược lại từ Frankfurt đến Hà Nội dự kiến khởi hành vào ngày 26/7, 29/7 và 22/8; từ London đến Hà Nội vào ngày 14/8 và 3/9.

Tại khu vực châu Á, từ ngày 17/7 – 30/10, Vietnam Airlines khai thác trở lại đường bay giữa Hà Nội và Tokyo (Nhật Bản) vào thứ 4, thứ 7 hàng tuần. Từ ngày 1/8 – 30/10, Hãng mở thêm đường bay giữa TP.HCM và Bangkok (Thái Lan) vào thứ 4 hàng tuần; đường bay từ Tokyo (Nhật Bản) đến TP.HCM vào thứ 5 hàng tuần.

Update 31/3/2021: Các chuyến bay từ Hà Nội đi Tokyo sẽ khởi hành vào các ngày 3,8,11,16,23,27,29 trong tháng 4/2021. Tháng 5,6/2021, tần suất khai thác 2 chuyến/tuần vào các ngày thứ Năm và thứ Bảy;

Hiện tại, theo quy định nhập cảnh của các nước, các chuyến bay từ Việt Nam chỉ phục vụ nhu cầu của người Việt đi học tập, lao động, thăm thân ở nước ngoài, người nước ngoài từ Việt Nam về nước và phù hợp với các quy định về nhập cảnh của các nước. Hành khách cần chủ động tham khảo các quy định nhập cảnh được thông báo chính thức bởi Đại sứ quán các nước để đảm bảo các giấy tờ, thủ tục cần thiết.

Chúng tôi tiếp tục theo dõi và cập nhật các chính sách nhập cảnh của Nhật Bản trong thời gian tới.

Update 28/3/2021: Hầu hết mọi người đều mong chờ ngày 21/3/2021 Nhật Bản dỡ lệnh “tình trạng khẩn cấp quốc gia” và mở cửa đường bay với Việt Nam, nhất là những người đi xuất khẩu lao động và du học ở Nhật Bản.

Tuy nhiên, ngày 21/3/2021 dù các tỉnh ở Nhật không còn trong tình trạng khẩn cấp do dịch Covid 19 nhưng việc nối lại đường bay không như chúng ta mong đợi. Điều này đồng nghĩa với việc hiện tại người lao động (thực tập sinh), du học sinh chưa thể nhâp cảnh vào Nhật Bản và chưa có thời gian rõ ràng về việc mở cửa trở lại.

Ngày 18/3, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định Đối sách tăng cường của Biện pháp biên giới mới liên quan đến Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (COVID-19). Đối sách liên quan đến người nước ngoài sắp nhập cảnh, tái nhập cảnh vào Nhật Bản từ Việt Nam như dưới đây.

Mở lại đường bay quốc tế, tin vui cho lao động Việt đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nhật Bản là một trong những nước có số lượng người đăng ký đi Nhật tăng mạnh những năm vừa qua.

Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, đồng ý đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải về việc nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế giữa Việt Nam và một số đối tác.

Theo đó,  từ 15/9, sẽ mở các đường bay Việt Nam – Đài Loan, Quảng Châu (Trung Quốc); Việt Nam – Nhật Bản; Việt Nam – Hàn Quốc. Từ 22/9 mở thêm hai đường bay Việt Nam – Campuchia, Việt Nam – Lào.

Mỗi đường bay tần suất không quá hai chuyến một tuần cho mỗi bên và đối tác; số lượng chuyến bay được xem xét tăng thêm phù hợp với thực tế.

Những người được phép nhập cảnh gồm: Người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và thân nhân; chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao và thân nhân; học sinh, sinh viên quốc tế, thân nhân người nước ngoài của công dân Việt Nam; người Việt Nam từ nước ngoài trở về.

Người nhập cảnh phải có giấy xác nhận xét nghiệm (PCR) âm tính với nCoV của cơ quan y tế quốc gia, vùng lãnh thổ sở tại cấp trong vòng ba ngày trước khi lên máy bay (trừ một số địa bàn không cấp loại giấy này). Ngay sau khi nhập cảnh, hành khách tiếp tục được xét nghiệm PCR tại điểm cách ly.

Người nhập cảnh có kết quả xét nghiệm PCR hai lần âm tính sẽ được xem xét rút ngắn thời gian cách ly tập trung còn 5 ngày; sau đó về tự cách ly, theo dõi giám sát y tế tại nhà, trụ sở doanh nghiệp, cơ quan…

Những người quá cảnh từ nước thứ ba nhập cảnh Việt Nam trên các chuyến bay thương mại sẽ được xét nghiệm PCR tại địa điểm cách ly.

Người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và thân nhân, được cách ly tại nhà công vụ của cơ quan đại diện hoặc tại khách sạn, cơ sở lưu trú.

Người nước ngoài là chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao và thân nhân; học sinh, sinh viên quốc tế; thân nhân người nước ngoài của công dân Việt Nam, được cách ly tại nhà máy, trụ sở doanh nghiệp hoặc khách sạn.

Người Việt Nam cách ly tại cơ sở tập trung do quân đội quản lý hoặc khách sạn.

Những trường hợp quá cảnh từ nước thứ ba nhập cảnh Việt Nam phải cách ly tập trung 14 ngày, trừ trường hợp đặc biệt theo chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền.

Người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam làm việc dưới 14 ngày thực hiện theo quy định của Bộ Y tế (không phải cách ly tập trung 14 ngày nhưng tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng chống Covid-19).

Tại cuộc họp Chính phủ cuối tuần trước, Thủ tướng đồng ý về chủ trương cho phép mở đường bay thương mại thường lệ quốc tế.

Theo phương án của Bộ Giao thông Vận tải, các chuyến bay thương mại dự kiến mở đến Đài Loan, Quảng Châu (Trung Quốc), Hàn Quốc, Nhật Bản. Mỗi tuần sẽ có 2 chuyến khứ hồi TP HCM – Quảng Châu; chặng Hà Nội/TP HCM – Tokyo 4 chuyến khứ hồi; Hà Nội/TP HCM – Seoul 4 chuyến; Hà Nội/TP HCM – Đài Bắc (Đài Loan) 4 chuyến. Các hãng bay của Việt Nam và quốc gia, vùng lãnh thổ đối tác sẽ chia đôi số chuyến bay.

Hiện nay, Vietnam Airlines đã mở bán vé các chuyến bay quốc tế đầu tiên. Trong tháng 9, các chuyến bay từ Hà Nội đi sân bay Narita (Tokyo) khởi hành lúc 23h45 ngày 18/9, 25/9, 30/9; từ TP HCM đi Narita khởi hành lúc 0h ngày 30/9. Mức giá đã bao gồm thuế, phí từ 10.194.000 đồng một chiều.

Bamboo Airways cũng công bố mở đường bay Hà Nội – Đài Bắc (Đài Loan) từ 29/9 với tần suất một chuyến một tuần, khởi hành từ 13h các ngày thứ ba hàng tuần. Đường bay Hà Nội – Seoul dự kiến được khôi phục từ 7/10 với tần suất một chuyến một tuần, khởi hành từ Hà Nội lúc 23h50 các ngày thứ tư hàng tuần. Các chuyến bay chở khách chiều ngược lại về Việt Nam sẽ được thực hiện sau khi có phê duyệt của nhà chức trách.

Trước đó, Việt Nam dừng toàn bộ đường bay thương mại với các nước từ ngày 1/4.

Về Đức Lâm XKLĐ Nhật Bản

Avatar photo
Chào bạn! Mình là Đức Lâm trưởng phòng xuất khẩu lao động Nhật Bản của Công ty Châu Hưng có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Với mong muốn đem lại công việc ổn định, chi phí đi thấp, thu nhập cao cho mọi người. Rất hân hạnh được giúp đỡ mọi người. Thông tin tư vấn xin liên hệ: 0971.704.345 ( Zalo ) - 0963.555.332 ( Zalo )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *