Thứ Bảy , Tháng Chín 23 2023

Năm 2021 có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không?

Đi làm việc tại Nhật Bản là một cách kiếm nhiều tiền và làm giàu ngắn hạn cho những người chưa có công việc ổn định và cuộc sống bấp bênh tại Việt Nam. Trong nhiều năm gần đây, người lao động tại Việt Nam hầu như đều tập trung vào thị trường lao động tại Nhật Bản bởi vì với mức đãi ngộ cực tốt mà đất nước này đối với người lao động trong và ngoài nước. Vậy 2020 có nên đi Nhật làm việc không ?

Nhật Bản được biết đến là một trong những đất nước phát triển nhất tại Châu Á hay còn được gọi là ” con rồng kinh tế Châu Á “. Với sự phát triển kinh tế vượt bậc, Nhật Bản khiến cho các nước đứng đầu Châu Á đều phải nể phục.

Nhưng hiện nay, Nhật Bản đang đứng trước nguy cơ “già hóa dân số” do tỉ lệ sinh đẻ hàng năm thấp mặc dù cho chính phủ đã những chính sách khuyến khích người dân sinh nở.

Sự thiếu hụt nguồn lao động như vậy khiến Nhật Bản cần tuyển dụng nguồn lao động nước ngoài rất lớn trong đó có Việt Nam. Vậy đi Nhật làm việc có những ưu điểm gì so với những thị trường xuất khẩu lao động khác.

Những lý do nên đi Nhật 2020-2021

Điểm nổi bật trong chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản đó là những chính sách mới được chính phủ Nhật Bản ban hành và đương nhiên là rất có lợi cho người lao động nước ngoài như:

✔ Nâng mức lương cơ bản tối thiểu tại các vùng

✔ Tăng thời hạn hợp đồng từ 3 thành 5 năm

✔ Chấp nhận tu nghiệp sinh Nhật Bản đã từng hết hợp đồng về nước quay trở lại Nhật Bản làm việc đúng với ngành nghề mà ngày trước đã tu nghiệp

✔ Loại bỏ những chính sách gò bó đối với người lao động ngoài nước, tăng cường những chính sách đãi ngộ đối với lao động ngoài nước khi làm việc tại Nhật

1: Công việc đa dạng, nhiều ngành nghề cho người lao động

Do thiếu hụt nguồn lao động hàng năm rất lớn, nên bất kì ngành nghề nào Nhật Bản cũng cần tuyển thêm công nhân từ các thị trường lao động ngoài nước.

Ngoài những công việc truyền thống như xây dựng, may mặc, cơ khí, lắp ráp linh kiện, chế biến thực phẩm… thì tại Nhật Bản còn có rất nhiều công việc, ngành nghề mà thị trường khác rất ít hoặc không có như trồng và thu hoạch cà chua, trồng dâu, chăn nuôi bò sữa, dọn dẹp siêu thị, đóng gói công nghiệp…

Ngoài ra, thị trường Nhật Bản không chỉ tuyển dụng lao động phổ thông, mà còn có nhiều đơn hàng tuyển kỹ sư, kỹ thuật viên với thu nhập hấp dẫn. Hiện tại, chúng tôi đang có nhiều đơn hàng kỹ sư với mức lương cao, chi phí tham gia thấp hơn các diện tham gia khác rất nhiều.

Để biết thêm về những đơn hàng đang được tuyển dụng tại Nhật Bản, các bạn xem thêm ở bài viết này.

2: Mức thu nhập cao hơn nhiều so với thị trường lao động khác

Tùy vào các công việc khác nhau, người lao động sẽ được hưởng mức thu nhập tương ứng với công sức mình bỏ ra.

So với mặt bằng chung thì mức lương cơ bản của lao động Nhật là cao nhất. Dao động từ 28 đến 35 triệu/tháng trong khi lao động tham gia xuất khẩu tại Đài Loan chỉ đạt từ 15 đến 19 triệu/tháng.

Trung bình sau 3 năm, người lao động tại Nhật Bản trừ những mức chi phí ban đầu và chi phí sinh hoạt sẽ tiết kiệm được từ 500 – 800 triệu, còn người lao động tại Đài Loan tích lũy được từ 300 – 400 triệu mà thôi.

Người lao động có thể tham khảo thêm mức lương của người lao động Nhật Bản tại đây.

3. Thời hạn lao động phong phú từ ngắn hạn đến dài hạn, có thể được gia hạn nếu làm tốt công việc.

Thông thường, xuất khẩu lao động tại các nước đều có chung thời hạn 3 năm cho một quá trình. Tuy nhiên, do có thêm những đơn hàng nông nghiệp, thị trường xuất khẩu Nhật Bản đưa ra thêm cho người lao động cả những đơn hàng ngắn hạn (khoảng 8 tháng~12 tháng). Dó đó, nhiều người lao động ở độ tuổi trên 32 tuổi vẫn có thể đi và làm việc như những người lao động khác.

Hơn nữa, với những người đăng ký xuất khẩu lao động 3 năm, sau khi hết hợp đồng lao động có nhiều cơ hội được gia hạn hợp đồng thêm 2 năm nếu hoàn thành xuất sắc công việc.

4: Chi phí đi Nhật giảm mạnh 

Từ năm 2019, Luật quy định bỏ chi phí đặt cọc chống trốn, phí hồ sơ dịch thuật, tiền môi giới cho người lao động. Tổng số tiền đó có thể lên tới 2000USD đến 6000USD. Do đó khi bỏ những thứ tiền này, người lao động có thể tiết kiệm lại được khoảng từ 40 triệu đồng cho đến 60 triệu đồng chi phí khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Xem thêm bài viết: >> Chi Phí Khi Đi Nhật Bản Là Bao Nhiêu ?

5. Cơ hội có việc làm sau khi về nước của lao động là rất lớn

Một nỗi lo hàng đầu của người lao động xuất khẩu là sau khi về nước có thể tiếp tục kiếm được việc làm và hòa nhập với cộng đồng hay không. Mức thu nhập có cao hơn lao động phổ thông bình thường hay không.

Đừng lo nếu bạn xuất khẩu lao động Nhật Bản thì cơ hội tìm được việc làm sau khi về nước của bạn là rất lớn, bởi có rất nhiều công ty Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam hàng năm vẫn cần bổ sung lượng lớn nguồn nhân lực.

Với công ty JpViet.net chúng tôi luôn có chính sách hữu ích cho người lao động là khi bạn hết hợp đồng quay trở về nước, cán bộ tư vấn sẽ đến chào đón bạn trở về tận sân bay và giúp bạn tìm được công việc phù hợp ngay sau đó. Với những kinh nghiệm và tiếng Nhật được trau dồi, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá rất cao về bạn.

Chúc Bạn Thành Công !

Xem Thêm: 

>> Những khó khăn khi đi xklđ Nhật Bản

>> Đi xuất khẩu lao động có khổ và vất vả không

>> Có nên tham gia chương trình kỹ sư nữ đi Nhật không

>> Mức lương làm thêm ngoài giờ của người lao động tại Nhật Bản

LIÊN HỆ:

Để biết rõ hơn về thông tin đơn tuyển dụng trên ứng viên vui lòng liên hệ trực tiếp với cán bộ phụ trách:

LÂM ĐỨC (MR): 0963.555.332 – 0971.704.345

Về lam giang

Avatar photo
Chào bạn! Mình là Trường Giang chuyên viên tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật Bản của Công ty Châu Hưng có kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực xuất khẩu lao động. Với mong muốn đem lại công việc ổn định, chi phí đi thấp, thu nhập cao cho mọi người. Rất hân hạnh được giúp đỡ mọi người. Thông tin tư vấn xin liên hệ: 0963.555.332 ( Zalo ) - 0971.704.345 ( Zalo )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *